Ăn cần tây có nhiều tác dụng tuyệt vời, nhưng ăn cùng một thứ sẽ hại sức khỏe mà không có dinh dưỡng
Cần tây tốt nhưng cấm ăn với những loại thực phẩm này kẻo rước họa vào thân / Thích ăn cần tây nhưng xào hay bị dai mất vị, bỏ túi ngay mẹo đơn giản này
Cần tây là loại thực phẩm giàu các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: canxi, các loại vitamin B, C, K, magie, kali, photpho, mangan, axit Pantothenic, Riboflavin, chất xơ,… đặc biệt trong cần tây ít chất béo và cholesterol. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của cần tây:
Trị chứng huyết áp cao
Cần tây chứa các chất cần thiết cho cơ thể, như canxi, sắt, phốt pho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác). Thêm vào đó, nhiều acid amin tự do, nhiều loại vitamin, tinh dầu, mannitol, inositol giúp cho bạn tăng cảm giác thèm ăn, đẩy nhanh tuần hoàn máu, cải thiện và tăng cường khả năng miễn dịch, và đặc biệt rất tốt cho não bộ. Ngoài ra, cần tây có chứa chất hóa học tự nhiên apigenin, đây là một chất giúp phòng tránh huyết áp cao và giúp giãn nở mạch.
Bảo vệ gan
Một nghiên cứu với cần tây cho thấy loại rau này giúp giảm lượng mỡ nguy hiểm tích tụ trong gan. Càng ăn nhiều cần tây thì gan của chúng càng khỏe mạnh.
Làm lợi tiểu
Chất kali và natri trong cần tây kích thích cơ thể sản xuất nước tiểu, điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể bằng cách loại bỏ lượng nước dư thừa, sẽ giúp cải thiện chức năng bàng quan, lợi tiểu hơn.
Tác dụng của cần tây thật thú vị, đây thật sự là một dược liệu tốt cho sức khỏe. Bạn hãy tăng cường bổ sung cần tây vào bữa ăn gia đình cũng như thực hiện các bài thuốc chữa bệnh từ cần tây. Chỉ cần kiên trì bạn sẽ đón nhận được những kết quả vô cùng tốt đẹp.
Tiêu hóa
Chất xơ nổi tiếng với lợi ích tiêu hóa. Nó giúp giữ cho nhu động ruột của bạn đều đặn, do đó làm giảm táo bón; giúp giữ cho ruột của bạn khỏe mạnh và hỗ trợ duy trì cân nặng. Một cốc cần tây cung cấp khoảng 6% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.
Giảm viêm
Cần tây chứa chất chống oxy hóa và polysaccharide được biết là có tác dụng chống viêm, đặc biệt là các chất chống oxy hóa flavonoid và polyphenol. Những chất này hỗ trợ sức khỏe tổng thể, đặc biệt cho quá trình lão hóa bằng cách chống lại sự phá hủy gốc tự do, điều thường gây viêm nhiễm cho cơ thể. Viêm thường là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, tim, viêm khớp và một số bệnh khác.
Ngoài ra, để có thể phát huy hết những công dụng của cần tây với sức khỏe cần lưu ý tránh kết hợp với những thực phẩm sau:
Tôm
Có một số thực phẩm không thể kết hợp với cần tâyCần tây kết hợp với tôm sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và gây lãng phí.
Dưa chuột
Các enzyme trong dưa chuột sẽ phá hủy vitamin C có trong cần tây, làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Sò, hàu
Cần tây được khuyến cáo không nên ăn cùng các loại nghêu, sò và hàu. Các loại hải sản này có chứa chất phân giải vitamin B1, khiến hàm lượng vitamin này trong rau bị phá hỏng và cản trở cơ thể trong việc hấp thu kẽm. Hơn nữa, 2 loại này đều có tính hàn, nếu kết hợp cùng nhau sẽ làm tổn thương dương khí trong cơ thể, gây nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mẹo cực hay rửa sạch xoong nồi bị cháy không cần tốn sức
Tử vi tuổi Tý tháng 11/2024: Rắc rối bủa vây, cần tự xem xét bản thân
Trúng số 2 tỷ liền bỏ vợ vô sinh, 3 năm sau gặp lại tôi tái mặt quay đi vội
Người xưa dạy: 'Lưng rùa, eo rắn chớ kết bạn, liếc mắt nhìn người chẳng cần dao'
'Đàn ông sợ tháng tám, đàn bà sợ tháng mười hai âm lịch' nghĩa là gì? Tại sao đàn ông sợ tháng 8? Vấn đề ở đây là gì?
Giật mình vì thói quen sử dụng máy giặt không đúng cách của bà nội trợ