Đời sống

Ăn sáng ở nhà hay ngoài quán có lợi hơn? Chuyên gia giải đáp bất ngờ, tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" đáng bỏ

Việc các gia đình chuẩn bị đồ ăn sáng tại nhà là rất tốt nhưng cần lưu ý trong khâu chế biến để giữ lại được nguồn dinh dưỡng quý từ thực phẩm, có lợi cho sức khỏe.

Top 5 món ăn sáng nhanh gọn, ngon và đủ chất cho bé kịp đi học / 6 món ăn sáng thay thế xôi, bún, phở: Vừa ngon lại rẻ tiền, ăn thoải mái không lo béo

Bữa sáng rất quan trọng với cơ thể vàchiếm tới 30-40 tổng năng lượng cần nạp vào trong ngày. Ăn sáng một cách khoa học còn giúp bảo vệ đường tiêu hóa nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung. Các chuyên gia cũng cho rằng, tốt nhất, các gia đình nên chuẩn bị bữa sáng tại nhàthay vì ăn ở các hàng quán vỉa hè hoặc dùng đồ ăn nhanh.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, việc tự chuẩn bị đồ ăn sáng tại gia đình sẽ có lợi nhiều mặt. Đầu tiên là đảm bảo về mặt an toàn thực phẩm, sau đó là kiểm soát được lượng thức ăn đầu vào, nhất là với trẻ nhỏ. Đặc biệt, việc chuẩn bị đồ ăn sáng tại nhà còn giúp bữa ăn cân đối, đa dạng về mặt thực phẩm hơn.

Tuy nhiên, một số gia đìnhcó những thói quen ăn sángdễảnh hưởng tiêu cựccho sức khỏe cả người lớn và trẻ nhỏ, chẳng hạn nhưchuẩn bị sẵn đồ ăntừ tối trước hoặc hâm lại thức ăn thừa để ănvào sáng hôm sau.

Ăn sáng ở nhà hay ngoài quán có lợi hơn? Chuyên gia giải đáp bất ngờ, tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" đáng bỏ - 1

Việc hâm lại đồ ăn hoặc nấu đồ ăn từ tối hôm trước để hôm sau ăn sáng là không nên. Ảnh minh họa.

Bác sĩ Hưng cho rằng, xét về mặt dinh dưỡng, cả hai thói quen này đều không nên thực hiệnvì không có lợi cho sức khỏe. Theo bác sĩ, các món ăn thừa từ tối hôm trước để đến sáng hôm sau đun nấu lại sẽ mất phần lớndinh dưỡng, thậm chí còn đối diện với nguy cơ ngộ độc vì bị nhiễm khuẩn do để qua đêm. Đồăn thừa khi đã dính nước bọtrất dễ bị ôi thiudo chúng bịvi khuẩn xâm nhập trong quá trình ăn uống. Ngay cả với cơm nấutừ tối hôm trước, để đến sáng hôm sau hâm lại, dù không ôi thiu nhưng đã mất phần nào dinh dưỡng, ăn cũng không còn ngon.

Không chỉ thức ăn thừa nấu lại, các món mới nhưngnấu từ tối hôm trước, để đến sáng hôm sau hâm nóngtuy khả năng ôi thiu sẽ giảm, nhưng dinh dưỡng còn rất ít hoặc không còn. “Ví dụ như cá, nếucá rán chín từ tối hôm trước, sáng hôm sau rán lại sẽ khô và hao hụt nhiềudưỡng chất. Chưa kể cá rán lại sẽ ngấm thêm dầu mỡ. Còn nếu chỉ rán sơ từ hôm trước, để sáng hôm sau rán chín thì thực phẩm rất nhanh bị hỏng vì nửa sống, nửa chín”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

Theo bác sĩ Hưng, tùy từng món ăn có thể chuẩn bị từ tối hôm trướcđể đến sáng hôm dùng cho bữa sáng được, ví dụ như các món kho như thịt kho, cá kho hoặc giò chả, thịt đông ăn đến đâu, cắt đến đó rồi bảo quản kỹ lưỡng trong tủ lạnh. Các món sốt hoặc các món canh, các món xào chế biến cùng các loại rau tuyệt đối không qua đêm.

Ăn sáng ở nhà hay ngoài quán có lợi hơn? Chuyên gia giải đáp bất ngờ, tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" đáng bỏ - 2

Không nhất thiết sáng nào cũngăn cơm, nhưngdùng xôi-bánh mỳ hay bún phở thì cần ăn thêm rau. Ảnh minh họa.

 

Bác sĩ Hưng cho rằng, mọi người không cần thiết phảiquá cầu kỳ, hay cố để làm một mâm cơm thịnh soạn cho bữa sángvì chắc hẳn khi thức dậy gia đình nào cũng có quỹ thời gian không nhiều. Do vậy, nếu ăn cơm sáng, chúng ta có thểchỉ cầnnấu những món đơngiản như thịt rang (xào), thịt băm hay các món chế biến từ trứng và kết hợp thêm 2-3 loại rau luộc, nấu canh hoặc salad.

“Biết rằng ăn cơm sẽ chắc dạ và đảm bảo hơn, tuy nhiên bữa sáng chúng ta hoàn toàn có thể đổi bữa bằng các món khác như bún, phở (có thể chuẩn bị nước dùng từ hôm trước) hay thậm chí mỳ tôm, xôi hoặc bánh mỳ. Tuy nhiên, khi ăn nên lưu ý dùngđa dạng các loại rau. Ví dụ xôi có thể kết hợp ăn kèm cùng dưa chuột; hay bánh mỳ thêm nhiều rau mùi, cà chua, dưa chuột, cà rốt; bún phở thêmcác loại rau thơm….”, bác sĩ Hưng tư vấn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm