Bánh khoái cá kình làng Chuồn - món ăn độc đáo ở xứ Huế khiến thực khách mê đắm
Thổn thức nhớ về dư vị của tuổi thơ qua những trái trâm chín mọng ở An Giang / Ghé đất Kinh Bắc, đừng quên thưởng thức bánh khúc bình dị thơm thảo ở làng Diềm
Đến Huế vào mùa hè, bên cạnh những món chè thanh mát thì bạn nên ghé làng Chuồn để thưởng thức món ăn đặc sắc bậc nhất ở đây - món bánh khoái cá kình.
Làng Chuồn nằm ở vùng An Truyền, thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ trung tâm thành phố, du khách chỉ cần di chuyển 15km là có thể đến được địa danh này.
Bánh khoái cá kình - món ngon nổi tiếng của làng Chuồn. (Ảnh: Lá quê)
Người dân địa phương cho biết đầm Chuồn có năm loại cá nổi tiếng là cá ong, cá dìa, cá mú, cá nâu và cá kình. Cả năm loại này đều có phần thịt dai, thơm, ngọt. Trong đó, cá kình là cá được ưa chuộng nhiều nhất vì được mua để làm bánh khoái.
Từ tầm khoảng tháng 4 - tháng 8 là thời gian cá kình sinh sôi, phát triển nên thịt cá ngon, ngọt hơn, giá cả cũng thấp hơn hơn các tháng khác trong năm.
Cá kình dùng để làm bánh khoái. (Ảnh minh họa)
Cách đổ bánh khoái không mấy phức tạp nhưng phải thật khéo tay thì mới cho ra những mẻ bánh giòn, thơm mà không bị cháy xém. Cá kình được rửa sạch, thường để lại cả ruột chứ không đem bỏ đi. Bột gạo đem pha với nước theo tỉ lệ thích hợp để khi đổ bánh không bị quá dày, cũng không được quá mỏng vì sẽ dễ khét bánh.
Đổ bánh khoái thì phải khéo và nhiều kinh nghiệm. (Ảnh: @cheflocdoan)
Với cái chảo gang nhỏ, những bàn tay thoăn thoắt chiên cá cho vàng ươm, rồi lại nhanh tay đổ bột vào, rắc giá đỗ và hành hoa lên trên, nêm thêm một ít gia vị và đợi đến khi bánh chín đều. Cứ thế, từng mẻ bánh được xếp trên đĩa, trông rất dân dã.
Cận cảnh quá trình làm bánh khoái. (Ảnh: @cheflocdoan)
Thịt cá dai, ngọt, phần ruột cá tuy hơi đắng nhưng lại có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon. Vỏ bánh giòn giòn, có thêm chút giá và hành nên khi ăn thấy ngọt thanh, rất hợp vị.
Bánh khoái sau khi chín có phần vỏ giòn, dẻo, cá chín vàng rất thơm. (Ảnh: Bánh khoái cá kình)
Món bánh nhìn rất bình dị nhưng thơm ngon bất ngờ. (Ảnh minh họa)
Bánh khoái cá kình thường được ăn kèm với rau sống và chén nước mắm ớt cay cay, chua chua, mặn ngọt vừa đủ rất kích thích vị giác. Thực khách đến đây muốn thưởng thức món này nên tìm vào các khu chợ truyền thống. Người dân địa phương bán giá rất bình dân, chỉ khoảng 25.000 - 30.000 đồng/chiếc.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Món ăn này chứa đầy “báu vật”, nhuận phổi, dưỡng dạ dày, lại rẻ, tiếc là nhiều người không biết ăn
Tử vi ngày 15/11/2024 cho 12 con giáp: Tuổi Tuất đón tin vui, tuổi Tý gặp may mắn trong sự nghiệp
Bi kịch gia đình: Chồng vào bếp, vợ đi làm, mẹ chồng bỗng chốc nổi giận – Không khí gia đình căng thẳng vì một câu nói trẻ con
Trong phiên toà căng thẳng phân chia tài sản, khi chồng cũ của tôi đang lớn tiếng đòi chia phần mình, bỗng mẹ chồng bước vào, tay chống gậy, dáng người gầy gò nhưng ánh mắt cương quyết
Mẹo đuổi chuột không dám bén mảng vào nhà nhờ các loại gia vị trong nhà bếp
Ngay từ khi bước chân vào nhà bạn trai, tôi đã thấy cánh cửa tương lai đang khép dần lại bởi một câu nói tưởng chừng vô tình nhưng lại sắc bén như dao cạo của mẹ anh