Đời sống

Bào ngư tiền triệu giờ không chỉ còn dành cho nhà giàu Việt bởi đã rớt giá 2/3

Nếu hai năm trước, có lúc bào ngư ngoại có giá lên tới 6 - 10 triệu đồng/kg thì nay hạ xuống còn 2 - 7 triệu đồng (tùy kích cỡ).

Cách làm xà lách cuộn tôm và bánh mì nướng / Hà Giang: Học ngành y, trai bảnh lại về quê nuôi loài cá sống thọ tới 50 năm

Từng là sản phẩm cao cấp được giới nhà giàu săn lùng, nhưng nay các loại bào ngư viền xanh, viền đen đang dần hạ nhiệt khi lượng hàng nhập về ngày càng tăng. Nếu hai năm trước, có lúc bào ngư ngoại có giá lên tới 6 - 10 triệu đồng/kg thì nay hạ xuống còn 2 - 7 triệu đồng (tùy kích cỡ hay chủng loại).

Đơn cử, bào ngư viền xanh đã tách vỏ loại 1 - 2 con có giá khoảng 7 triệu đồng/kg giảm 3 triệu so với 2 năm trước đây. Không chỉ có bào ngư viền xanh, các loại bào ngư đen New Zealand giá trước đây lên tới 6 triệu đồng/kg nay chỉ còn 3,6 - 4 triệu đồng/kg. Hay một số loại bào ngư Hàn Quốc tươi kích cỡ nhỏ cũng giảm giá 15 - 20% xuống còn đồng một kg.

Các loại bào ngư khác như bào ngư đông lạnh, bào ngư đóng lon nhập khẩu giá cũng từ 1,5 đến 2 triệu đồng tùy trọng lượng.

Bào ngư tiền triệu giờ không chỉ còn dành cho nhà giàu Việt bởi đã rớt giá 2/3 - 1

Không chỉ săn tôm hùm Mỹ hay cua hoàng đế Alaska..., nhiều người Việt giàu có sẵn sàng bỏ tiền triệu để thưởng thức các loại bào ngư nhập khẩu.

Trước đây, loại hải sản đắt đỏ này thường chỉ dành cho giới nhà giàu bởi giá trị đắt đỏ của chúng.

Kinh doanh hải sản lâu năm, chị Huyền (Thái Hà, Hà Nội) cho biết thêm, hầu hết bào ngư viền xanh bán trên thị trường đều là hàng đông lạnh. Ngoài bán theo kg, một số cửa hàng bán bào ngư đã tách vỏ theo con, tùy theo trọng lượng, mà chúng có giá từ 800.000 đồng/con. Mặc dù giá bán không hề rẻ, song bào ngư xanh vẫn là một trong những sản phẩm bán chạy nhất tại cửa hàng của chị.

Nói thêm về mặt hàng này, chị Huyền tiết lộ, thị trường có một số ít bào ngư tươi. Chúng đều là hàng xách tay từ Úc, tuy nhiên, mức giá không hề rẻ, và đối tượng khách hàng chủ yếu là những người giàu có, khá giả.

Bào ngư tiền triệu giờ không chỉ còn dành cho nhà giàu Việt bởi đã rớt giá 2/3 - 2

Bào ngư được quảng cáo chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại hải sản.

Lý giải cho sự đắt đỏ của loại hải sản này, anh Công Tâm (một tiểu thương chuyên kinh doanh bào ngư ở Hà Nội) tiết lộ, so với bào ngư viền đen, viền nâu, hay loại ROEI, bào ngư viền xanh khó đánh bắt hơn. Thợ lặn phải ra những vùng biển hải lưu mạnh, nguy hiểm. Người hành nghề đánh bắt phải có giấy phép và chỉ đánh bắt theo đúng số lượng được cho phép.

 

Bào ngư tiền triệu giờ không chỉ còn dành cho nhà giàu Việt bởi đã rớt giá 2/3 - 3

Theo một số người bán, bào ngư Úc viền xanh có giá đắt như vậy là do khó đánh bắt. Người thợ thường phải lặn ở vùng biển nguy hiểm và chỉ đánh bắt theo số lượng cho phép.

Ngoài ra, thông tin bào ngư có tác dụng lớn trong việc bổ thận, tăng cường sinh lực cho nam giới cũng là lý do món ăn này hiện được nhiều nhà giàu Việt săn lùng.

Được biết, trong bào ngư chứa 25 loại vitamin và khoáng chất bao gồm B12 và Omega 3.

Đây là loại thức ăn vô cùng bổ dưỡng bao gồm các loại protein nguồn gốc biển, vitamin và các nguyên tố vi lượng như Potassium, Phosphorous, Iron, Sodium, Magnesium, Copper, Zinc, Selenium, Niacin, Biotin, Folic Acid, Pantothenic Acid, Sulphur, Calcium, iodine, Chloride, and Vitamins A, B and.

Theo tính toán, trong 85 gram thức ăn bào ngư chứa 89 calo, lượng chất béo thấp (0.6 gram), 5.1 gram cacbonat, 14.5 gram protein, vitamin và các loại vi chất nói trên.

 

Bào ngư có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon thượng hạng, là đặc sản được vua chua và quý tộc ngày xưa rất thích thưởng thức….

Bào ngư tiền triệu giờ không chỉ còn dành cho nhà giàu Việt bởi đã rớt giá 2/3 - 4

Trên thị trường còn có bào ngư đen New Zealand. Đây là một loại bào ngư cực kỳ quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Tuy nhiên, thời gian gần đây do lượng hàng được nhiều nơi nhập về nên giá khá cạnh tranh. Nếu thời gian đầu chỉ có một cửa hàng lấy hàng về thông qua xách tay thì nay tại TP HCM có 3 - 4 cơ sở, còn Hà Nội cũng vài chi nhánh.

Mặc dù giá bị giảm mạnh so với trước đây, nhưng so với các loài hải sản khác thì bào ngư vẫn là một loài hải sản đắt đỏ hơn. Hiện nay bào ngư còn bị làm giả nhiều từ ốc, hoặc từ loại bào ngư kém chất lượng nên người mua cần chọn những địa chỉ uy tín và tự trang bị cho mình những hiểu biết nhất định trước khi mua.

1
Có thể bạn quan tâm
Theo Gia đình và Xã hội
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm