Bất ngờ với những tác dụng phụ khó lường của đậu phụ
Bỏ túi ngay mẹo làm tôm khô đơn giản mà siêu ngon ngay tại nhà / Những sai lầm khi ăn ốc luộc cực kì nguy hại tới sức khỏe
Đậu phụ là một trong những món ăn phổ biến của nhiều người bởi dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng, dễ chễ biến, giá thành rẻ... Thành phần dinh dưỡng chủ yếu đậu phụ là protein (chiếm hơn 34%), 8 loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khoẻ con người. Thêm vào đó, đậu phụ còn hỗ trợ cho việc phòng và trị bệnh về tim mạch, hỗ trợ giảm béo, dự phòng ung thư,... Tuy nhiên, những tác hại khi ăn nhiều đậu phụ quá mức hoặc không có chế độ ăn hợp lý có thể gây nên những tác hại khó lường.
Làm suy giảm chức năng thận
Một trong những tác hại khi ăn nhiều đậu phụ là làm giảm chức năng của thận
Trong tình trạng bình thường, protein thực vật khi vào cơ thể sẽ qua quá trình chuyển hóa và cuối cùng một phần lớn sẽ biến thành chất thải chứa nitơ và được thận bài tiết ra bên ngoài. Khi về già, chức năng bài tiết chất thải của thận bị suy giảm, nếu không chú ý đến việc ăn uống và ăn quá nhiều đậu phụ, nạp quá nhiều protein thực vật sẽ tăng chất thải chứa nitơ. Điều này đồng nghĩa với việc gánh nặng của thận cũng tăng lên, chức năng thận tiếp tục suy giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dẫn đến thiếu iốt
Các hạt đậu tương có chứa một chất gọi là saponin, chất này thúc đẩy sự bài tiết của iốt trong cơ thể con người. Vì vậy, uống sữa đậu nành trong một thời gian dài có thể dễ dàng dẫn đến thiếu hụt iốt và dẫn đến một số bệnh khác.
Ảnh hưởng đến tiêu hóa
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột cũng là một tác hại khi ăn nhiều đậu phụ
Đậu phụ chứa lượng protein tương đối lớn, nếu ăn quá nhiều trong một lần không những sẽ gây trở ngại cho việc hấp thụ sắt của cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tiêu hóa với các triệu chứng như trướng bụng. Bên cạnh đó, acid phytic có trong đậu phụ có thể liên kết với các khoáng chất như đồng, kẽm, canxi, magie có khả năng ngăn chặn đường ruột hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, loại axit này có thể bị loại bỏ bằng việc nấu ăn trong thời gian dài trong nhiệt độ cao.
Gây xơ vữa động mạch
Trong các sản phẩm đậu nành chứa rất nhiều methionine, methionine dưới tác động của enzyme có thể được chuyển đổi sang cysteine. Homocysteine có thể gây hại các tế bào nội mô ở thành động mạch, dễ làm cho cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng trong thành động mạch gây ra xơ vữa động mạch.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bí mật động trời sau vẻ tử tế của mẹ chồng: Nàng dâu sốc ngã quỵ khi sự thật phơi bày
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần