Đời sống

Bí quyết ăn rau củ để tốt cho sức khỏe

Bạn hãy thường xuyên ăn rau củ theo cách dưới đây để thật tốt cho sức khỏe nhé.

Cách nấu canh chua dễ ăn đậm đà hương vị Nam Bộ / Ăn nhiều món chiên, xào nguy cơ mắc căn bệnh có thể thành 'sóng thần' bệnh tật trong tương lai

Rửa sạch trước, cắt gọt thái sau

rửa rau

Ảnh minh họa.

Hầu hết các chất dinh dưỡng chứa trong rau đều hòa tan trong nước, trong khi một số người có thói quen thích cắt thái nhỏ rau trước rồi sau đó mới rửa, điều này sẽ làm cho các chất dinh dưỡng trong rau bị mất đi, thất thoát vào trong nước trong quá trình ngâm rửa.

Nên ăn rau củ quả đa dạng

Ăn uống đơn lệch (ăn món này không ăn món kia) vốn dĩ không phải là một căn bệnh, nhưng những người ăn kén thường sẽ có sức khỏe ở mức không tốt.

Trong thế giới thực vật phục vụ nhu cầu ăn uống của con người hàng ngày có hàng trăm loại rau củ quả mà chúng ta có thể nhìn thấy và có thể ăn chúng.

Nếu muốn đảm bảo việc ăn rau củ quả tốt nhất cho sức khỏe thì nên chọn chủng loại đa dạng, nhiều màu sắc, nhiều hương vị.

 

Ví dụ như các nhóm rau lá xanh, các loại quả, các loại măng, mầm, các loại quả họ dưa, các loại củ, cây cho rễ… phân loại chúng thành nhóm và chọn ăn đều hàng ngày theo thực đơn để đảm bảo sự phong phú các chủng loại trong mỗi bữa ăn.

Do mỗi loại rau có chứa các nhóm chất dinh dưỡng khác nhau, nếu bạn ăn ít món, bị thiếu chất sẽ là điều không tốt cho cơ thể con người. Vì vậy, nếu bạn đang mắc sai lầm khi ăn uống đơn điệu thì bạn cần thay đổi nhanh chóng để đảm bảo việc ăn uống cân bằng và hài hòa nhất.

Nấu đa dạng nhưng đúng cách

Rau củ chứa nhiều vitamin, song việc giữ trọn chúng trong món ăn phụ thuộc nhiều vào cách chế biến. Thói quen nấu quá chín, đun quá lâu, xào lửa nhỏ, mở vung nồi khi nấu, chọn rau củ kém tươi hoặc bảo quản không đúng cách... khiến lượng vitamin quý giá biến chất hoặc mất đi.

Để món ăn luôn giàu dưỡng chất, bạn nên ăn ngay trong ngày hoặc sau 24 giờ, đừng giữ lâu trong tủ lạnh sẽ làm giảm lượng vitamin. Không bảo quản trái cây và rau xanh cùng nhau, bởi trái cây chín phóng thích khí ethylene làm rau củ xung quanh hỏng sớm. Bà nội trợ nên rửa rau củ trước khi thái cắt, không gọt vỏ quá dày làm mất lượng vitamin dồi dào ở lớp ngoài. Cách xào rau củ với lửa lớn, đậy vung khi nấu cũng tránh làm vitamin bay hơi.

 

Bổ sung vitamin rau củ từ gia vị

Cuộc sống bận rộn khiến bà nội trợ không đủ thời gian chế biến bữa cơm phức tạp và đa dạng rau củ. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể tự tay nêm nếm các loại gia vị chiết xuất từ rau củ, vừa cung cấp thêm vitamin cho cả gia đình, vừa tạo vị ngọt thanh cho món ăn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm