Đời sống

Bỏ ra 2 phút học ngay cách "lướt qua" là biết ngay thực phẩm “ngậm” hóa chất, ai không biết là thiệt thòi lớn

Hiện nay, vì lợi nhuận mà các thương gia không ngần ngại bơm hóa chất hoặc sử dụng các chất phụ gia vào sản phẩm. Đa số người dân đều biết được nguy hại tiềm ẩn trong những thực phẩm “giả” đó, nhưng mọi người lại không biết cách phân biệt đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bơm hóa chất.

3 cách "dễ như ăn kẹo" giúp bạn thải độc tố ra khỏi cơ thể đơn giản nhất ai cũng làm được / Khoa học công nhận 4 loại cá này ngon - bổ - rẻ còn hơn cả sâm, tốt cho não và tim gấp 10 lần thịt

Bạn nên “nằm lòng” những bí kíp hữu ích dưới đây để chọn lựa được thực phẩm tươi, ngon an toàn, tránh ngộ độc thực phẩm cho gia đình:

hau-qua-mat-ve-sinh-an-toan-thuc-pham
Ảnh minh họa

Gạo trắng

Nhiều người nghĩ rằng: gạo thì sao mà làm giả được. Tuy nhiên, bạn nghĩ sai rồi. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại gạo nhựa hoặc gạo làm từ khoai tây, trông rất bắt mắt nhưng chất lượng không ra gì. Để phân biệt, bạn chỉ đốt một muỗng gạo lên. Gạo nhân tạo sẽ có mùi nhựa và có khói đen.

Bún chứa hóa chất

1

“Dấu hiệu để nhận dạng sản phẩm bún, bánh tươi... có ô nhiễm Tinopal là quan sát bằng mắt thường sản phẩm có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng” - TS Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế) cho biết.

Chà bông làm từ sắn dây

 

Theo GS-TS Bùi Minh Đức- Phó chủ tịch hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm thì phân biệt ruốc thịt và ruốc làm từ bã sắn dây không khó. Chỉ cần ngâm ruốc vào nước một thời gian ngắn, nếu sợi ruốc trương lên và sờ vào thấy mềm nhũn, dần chuyển từ màu vàng sang màu trắng bợt thì đó là sản phẩm làm từ sắn dây. Ruốc thật khi cho vào nước sẽ rời ra, nhưng vẫn giữ sắc vàng.

Mực khô giả

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thừa Thiên – Huế sau khi tiến hành thử nghiệm thông thường bằng cách lấy lửa đốt, thì thấymực giả không có mùi thơm đặc trưng của mực nướng mà thay vào đó là mùi khét lẹt của polymer và cháy đen.

Chả lụa hóa chất

Phân biệt bằng cách nhìn: Chả lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Lý do là bởi chả được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh chả.

 

Nếu chả không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

Phân biệt bằng cách ngửi: chả ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Nếu thấy một khoanh chả có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.

Mùi chả do chất lượng giò tạo nên, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là ngon. Nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

Phân biệt bằng cách nếm: Một khoanh chả ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở.

Nếu chả quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột, còn nếu chả giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

 

Rau xanh chứa thuốc trừ sâu

1_106292

Khi thấy lá rau non hơn bình thường, lá mầu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại; đây là những loại rau mà người trồng đã bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu, bệnh nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với những loại rau này, trong thành phần có chứa nhiều đạm nitorat (NO3) và các hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

Thịt heo có hóa chất

cdc881c6-7911-40e2-9524-a7de83627b04

Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Khi con người ăn phải thực phẩm có chứa chất corticoid sẽ gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.

 

Trái cây sấy

Trái cây sấy là những loại quả mọng, thậm chí cả rau củ ngâm trong siro đường sau đó được làm khô. Hãy nhớ rằng, trái cây sấy khô thực sự không bao giờ có màu sắc sặc sỡ.

Để phân biệt trái cây tự nhiên và trái cây “ngậm” đường nhân tạo, bạn chỉ cần cho thực phẩm này vào nước ấm. Nếu chúng bị biến màu hoặc tan hoàn toàn thì có nghĩa là bạn đã bị lừa mua sản phẩm có chứa gelatin và thuốc nhuộm thực phẩm rồi.

Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người cùng biết nhé!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm