Bốn nhóm người nên hạn chế ăn dưa hấu
Nuôi con nhỏ mẹ nên tránh xa những loại thực phẩm này kẻo mất sữa / Những thực phẩm để qua đêm chớ dại đụng đũa, ăn vào gây ngộ độc
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Đang làm lễ cưới thì chú rể phát hiện bị 'cắm sừng' liền song phi đạp ngã cô dâu và đòi hủy hôn
Chú rể 23 tuổi nặng 65 kg cưới cô dâu 43 tuổi nặng 115 kg, nhưng điều gây tranh cãi không phải ngoại hình hay tuổi tác mà vì điều này
Chỉ sau 50 tuổi người ta mới hiểu được 9 quy tắc sinh tồn đặc biệt này, tôi ước mình biết sớm hơn
Loại hạt đắt nhất chỉ có ở Việt Nam: 4 năm mới đậu quả, mỗi cây được vài chục hạt, giá 300 triệu/kg
Sắp tới ngày vía Thần tài, người dân nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng để thu hút tài lộc, may mắn?
Đổ bia lên khe bậu cửa sổ, 10 người thì có 9 người không biết công dụng 'thần kì' của nó. Học mẹo hay để sử dụng nó cả đời
Trong một số tài liệu y học có ghi chép: dưa hấu có thể dẫn nhiệt của màng tim, đào tiết ra ngoài từ ruột non và bàng quang. Bên cạnh đó còn có công hiệu thanh nhiệt sinh tân, giải khát, tiêu mệt. Nhưng loại quả có vẻ như già trẻ đều thích hợp này không đơn giản như vậy. Khi ăn cần có những chú ý gì? Và những nhóm người nào không nên ăn quá nhiều dưa hấu?
Khả năng điều tiết nước của những người này kém. Khi có quá nhiều nước đi vào cơ thể, thận không thể điều tiết và đào thải ra khỏi cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng phù thũng chi dưới hoặc toàn thân.
Người có tràng vị hư hàn
Dưa hấu là loại quả tính lạnh, ăn nhiều rất dễ tổn thương tỳ vị, dẫn đến tình trạng ăn không ngon miệng, tiêu hóa không tốt, chướng bụng, tiêu chảy...
Người mắc bệnh tiểu đường
Hàm lượng đường trong dưa hấu chiếm khoảng 5%, những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều dưa hấu. Đặc biệt là không ăn sau bữa cơm, rất dễ tăng thêm gánh nặng cho tuyến tụy.
Người cao tuổi
Người cao tuổi đa phần sẽ gặp vấn đề về chức năng tim thận yếu, tỳ vị lạnh, ăn quá nhiều dưa hấu rất dễ dẫn đến tổn thương tỳ vị.
Thời tiết nóng nực, nhiệt độ tăng cao, cho nên có rất nhiều người thích ăn dưa hấu lạnh, cảm thấy như vậy sẽ giải khát tốt hơn. Nhưng các chuyên gia Đông y cho biết, bản thân dưa hấu có tính hàn, để lạnh sẽ càng tăng thêm tính hàn của nó. Nếu ham ăn đồ lạnh sẽ khiến cơ quan tiêu hóa như dạ dày, đường ruột đột nhiên chịu kích thích, dễ xuất hiện tình trạng co giật, đau dạ dày. Đặc biệt là đối với những người mắc chứng cao huyết áp, tim mạch vành và xơ cứng động mạch, rất dễ phát sinh những bệnh về mạch máu tim, mạch máu não. Chính vì vậy, dưa hấu lấy ra từ tủ lạnh, tốt nhất nên để khoảng mười lăm phút mới ăn.
Ngoài ra, trước và sau bữa cơm không nên ăn dưa hấu ngay. Trước bữa cơm, không ít gia đình chuẩn bị hoa quả cho mọi người trong nhà ăn ngay. Hoặc khi ra nhà hàng, sau bữa cơm mọi người thường ăn ngay một đĩa dưa hấu to. Thực ra hai khoảng thời gian này đều không phải là lúc thích hợp để ăn dưa hấu. Vì lượng nước quá nhiều trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch vị, ăn trước hoặc ngay sau bữa cơm sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ tiêu hóa của thức ăn.
Vì vậy, tốt nhất nên ăn dưa hấu sau bữa cơm một hai tiếng đồng hồ. Như vậy sẽ bảo đảm được sự hấp thụ dinh dưỡng một cách hiệu quả.