Cà pháo không chỉ được muối chua mà còn chế biến theo cách này rất đưa cơm
2 loại sinh tố dễ uống tốt cho người muốn giảm cân / Mẹo giúp dân văn phòng có đôi mắt sáng khoẻ
Không biết từ khi nào, cà pháo được người Việt Nam phát hiện và đưa vào thực đơn hằng ngày. Chỉ biết rằng, những món ăn từ cà pháo đã có một vị trí không thể thay thế trên bản đồ ẩm thực của nước ta. Trước kia, cà pháo là món ăn dung dị, dân dã; ngày nay cà pháo đã được đưa vào những nhà hàng cơm quê với giá cả không hề rẻ.
Cà pháo dung dị, gần gũi nhưng là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn ngon. (Ảnh minh họa)
Nhắc đến cà pháo, nhiều người sẽ nhớ ngay đến món cà muối chua thường chấm với mắm tôm hoặc ăn kèm với canh cua. Thế nhưng, có một cách chế biến khác của cà pháo, thơm ngon và đưa cơm chẳng kém, đó là món cà pháo nấu với mẻ.
Cà pháo nấu mẻ chua ngọt ngon cơm vào những ngày nắng nóng. (Ảnh: Bếp của vợ)
Mẻ (miền Nam gọi là cơm mẻ) thực chất là cơm trắng lên men, có vị chua nhẹ rất riêng. Nguyên liệu này thường xuất hiện nhiều trong những món ăn của người Bắc, ví dụ như món giấm cá nấu mẻ hay giả cầy,...
Khi kết hợp với cà pháo, mẻ thường được lọc lấy nước để sẵn. Nước mẻ có vị chua nhè nhẹ, thanh mát chứ không gắt như me hay chanh.
Cơm mẻ được làm từ cơm trắng lên men. (Ảnh minh họa)
Món này làm rất đơn giản. Cà pháo rửa sạch, bổ làm đôi rồi ngâm trong nước pha giấm để không bị thâm. Thường thì cà sẽ được đem đi luộc trước rồi mới kết hợp với các nguyên liệu khác, như vậy sẽ nhanh mềm hơn. Nhưng cũng tùy vào mỗi gia đình, có người lại thích om cà với mẻ ngay từ đầu để thấm gia vị.
Món này muốn ngon thì phải có thịt ba chỉ thái nhỏ và đậu phụ rán. Thịt được ướp với muối, mì chính và một ít bột nghệ cho thấm, sau đó đem đi xào với đầu hành cho săn lại. Lúc này mùi thơm đã bắt đầu tỏa ra.
Nguyên liệu chính của món ăn. (Ảnh minh họa)
Đợi khi lớp mỡ trong thịt bắt đầu tiết ra, cà pháo được cho vào cùng với mẻ, om trên lửa nhỏ cho tới khi nước sánh lại, cà và thịt chín nhừ. Tiếp đến, cho đậu phụ rán vào và nêm lại gia vị cho vừa ăn. Bước cuối cùng là cho thêm tía tô, lá lốt vào rồi đảo đều và tắt bếp. Mùi thơm của mẻ hòa quyện với rau thơm bao trùm cả góc bếp.
Món ăn có vị chua nhẹ của mẻ, ngọt của cà và béo của thịt ba chỉ. (Ảnh minh họa)
Cà pháo nấu mẻ có vị chua dịu, xen chút béo béo của thịt và đậu. Miếng cà pháo ăn mềm, ngọt, thấm đượm gia vị. Món này ngon nhất là ăn với cơm trắng. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, một chút chua chua kích thích vị giác khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết