Đời sống

Cách ăn uống lành mạnh và những lời cảnh báo quan trọng để "xoá sổ" mầm mống ung thư

Sự sợ hãi bệnh ung thư đã khiến cho nhiều người đi tìm các giải pháp để ngăn ngừa bệnh từ sớm. Đây chính là những điều mà bạn cần lưu ý để loại bỏ ung thư.

Uống 1 cốc nước này mỗi ngày: Lọc thận "sạch bong" không cần dùng đến thuốc bổ đắt tiền / 4 thực phẩm vàng vừa giúp giảm cân lại còn ngăn ngừa ung thư vú

Muốn kiểm soát khối u thì phải kiểm soát cái miệng (chú ý ăn uống)

"Có dữ liệu nghiên cứu đã công bố cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng lần lượt là 1/2, 1/3 và 1/4."

nhung luu y de loai bo ung thu-phunutoday

Ảnh minh họa

Giám đốc Lý Bình nói rằng vì hầu hết các nguyên nhân gây ra các khối u là do con đường đi vào từ hệ thống tiêu hóa. Do đó, điều đặc biệt quan trọng là ngăn ngừa và điều trị khối u ung thư phải bằng đầu từ việc kiểm soát chặt chẽ từ cái miệng.

Việc ăn uống như thế nào là đặc biệt quan trọng

Bệnh nhân ung thư của Trung Quốc liên quan đến các yếu tố dinh dưỡng trong chế độ ăn uống chiếm khoảng 50% trong tổng những người có các bệnh về khối u ung thư, vậy làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị ung thư từ chế độ ăn uống?

Giám đốc Lý Bình nói, điều đầu tiên cần nhớ trong thói quen ăn uống hàng ngày chính là "ba cao", cao và nhiều, bao gồm cách chọn thực phẩm đạt 3 tiêu chuẩn cao: Độ tươi mới cao, chất xơ thô cao và mức vitamin cao.

Đồng thời, nguyên tắc ăn uống cần ghi nhớ là lựa chọn thực phẩm ít calo, ăn ít thực phẩm có hàm lượng protein cao và chất béo cao. Nhấn mạnh đến sự ăn uống cân bằng, thực phẩm này hài hòa với thực phẩm khác, chúng hỗ trợ nhau trong việc chăm sóc sức khỏe dài hạn.

 

Ví dụ, người Hàn Quốc có thói quen ăn nhiều kim chi, nhưng họ lại tuân thủ nguyên tắc ăn nhiều rau tươi, vì vậy tỷ lệ mắc ung thư dạ dày của họ không cao hơn người Trung Quốc.

Có phải chỉ những thứ rất đắt tiền như linh chi, đông trùng hạ thảo mới có thể có tác dụng ngăn ngừa ung thư? Thật ra không phải vậy.

"Bông cải xanh/súp lơi thông thường, hành tây, tỏi, cà rốt, cam, nấm hương, mộc nhĩ và một số thực phẩm bổ dưỡng đều có vai trò tốt trong việc ngăn ngừa ung thư." Giám đốc Lý Bình nhấn mạnh.

Tuyệt đối lưu ý những điều này khi điều trị ung thư

Tránh tiếp xúc với vi trùng

 

Thường xuyên rửa tay và tắm rửa hàng ngày để tránh tiếp xúc với vi khuẩnĐiều trị ung thư đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ như giảm số lượng bạch cầu, làm cho cơ thể ít có khả năng chống lại nhiễm trùng. Do vậy, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với vi khuẩn, vi trùng bằng cách tắm rửa hàng ngày, thường xuyên rửa tay; Có thể sử dụng khăn lau sát trùng để khử trùng bề mặt da;

Hạn chế tụ tập nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người đang ốm, tránh xa những nơi như thùng đựng rác, bồn phun nước… Khi có bất kỳ dấu hiệu nào của nhiễm trùng, hãy thông báo cho bác sĩ càng sớm càng tốt.

Lựa chọn thực phẩm an toàn

Hệ tiêu hóa của người bệnh ung thư trong quá trình điều trị cũng bị ảnh hưởng. Để đảm bảo sức khỏe, người bệnh nên lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng; Luôn luôn rửa sạch trái cây và rau quả trước khi sử dụng;

Không ăn đồ sống, tái và duy trì thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp sẽ giúp bệnh nhân hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Các thực phẩm cần tránh sử dụng bao gồm: cá hun khói, pho mát, thức ăn chưa nấu chín, các món salad, nộm, mật ong nguyên chất, nước trái cây chưa tiệt trùng, bia rượu…

 

Chăm sóc da

Xạ trị trong điều trị ung thư có thể khiến người bệnh bị kích ứng da, da bị đỏ, khô và ngứa rát. Chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa nhất định có thể làm giảm bớt tác động của xạ trị lên da. Bệnh nhân đang điều trị nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, xà phòng có chứa nhiều xút hoặc dung dịch săn da. Đối với trường hợp da bỏng rát thì người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng những loại kem bôi thích hợp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm