Cách bảo quản bưởi 2-3 tháng để ăn qua Tết không phải ai cũng biết
Dùng vỏ bưởi giúp bạn giảm cân nhanh / Bất ngờ trước công dụng chữa bệnh của bưởi
Vào ngày Tết, ngoài các món thịt rau thì nhiều người cũng trữ hoa quả để ăn trong đó có quả bưởi.
Mới đây, một 'mẹ đảm' bật mí cách bảo quản bưởi trong vòng 2-3 tháng: " Bảo quản bưởi diễn ăn Tết được 2-3 tháng. Em ở Sài Gòn, tầm này nhà nhà chưng bưởi da xanh. Nhưng nhà em chơi Bưởi Diễn cho độc lạ, không ai có. Rất thơm nên em khỏi cần xông tinh dầu. Mà bưởi này màu vàng rực rỡ rất bắt mắt, theo em Tết nhất là phải như vậy.
Bưởi thì càng để lâu càng ngon. Mà ra Tết là hết mùa bưởi diễn luôn, một năm chỉ có 1 mùa. Nên em đã thử nghiệm những cách bảo quản bưởi ngon, không bị thối trái như sau đây. Em để 2-3 tháng vẫn ok ạ.
1. Chọn bưởi:
- Có 2 loại bưởi diễn: 1) Chưng cúng thì trái rất to, đẹp, cành lá. Nhưng ăn bị khô, nhạt, không ngọt. 2) Trái nhỏ, xấu nhưng ăn rất ngon.
- Em thì thường chọn loại 2, trái tầm 6 lạng - 1 kg. Cầm lên quả thấy nặng tay là bên trong mọng nước, không bị khô. Trái nào cúng thì em lấy trái 1 kg vỏ láng bóng 1 chút. Nhìn cũng ổn áp mà ăn vẫn ngon. (Vì chồng em rất thích ăn bưởi, mà không phải con trưởng, nên Tết nhất ít khách tới, cũng không cần trưng bàn thờ cầu kỳ đẹp quá - lý do em không lấy bưởi cành lá chưng cúng ạ)
Chọn những quả bưởi nặng tay sẽ mọng nước.
- Để chắc ăn là bưởi mọng nước và ngọt đậm đà (chồng em ăn bưởi khó tính lắm), em thường check với chỗ mua: “bưởi này hái từ cây mấy tuổi?”. Vì cây càng lão làng, tầm 11 tuổi trở lên, thì 95% là trái ngọt đậm đà không khô.
- Nếu muốn để 2-3 tháng, các chị nên chọn trái có núm trên cuống quả. Vì như vậy vi khuẩn khó xâm nhập, hạn chế quả bị thối, chua.
2. Bảo quản bưởi:
- Mua bưởi về, rửa sạch lau khô (nhất là phần cuống, nếu bị ẩm vài hôm sẽ thối ngay)
Nên chọn những quả bưởi có núm để bảo quản. Bưởi không có núm nên ăn nhanh.- Lau xong thì lấy khăn, thấm 1 ít rượu, lau xung quanh quả bưởi. Tip này vườn chỉ cho em. Sau 3-4 ngày lau, thì bưởi sẽ lên màu vàng đậm hơn bình thường, rất đẹp.
Lau vỏ bưởi bằng khăn thấm rượu.
- Lấy vôi tôi chấm lên cuống quả. Bước này là để sát khuẩn, cũng như tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào quả bưởi. (vôi tôi thì các chị ra hàng trầu cau mua nhé. đừng ra hàng sơn nhà mua phải vôi vữa thì toang ạ)
- Nếu muốn vỏ bưởi tươi lâu, không bị héo, các chị lấy khăn ẩm lau vỏ bưởi (tránh phần cuống). 2-3 ngày 1 lần. Cách này sẽ cấp nước cho quả, vỏ lâu bị nhăn nheo.
- Điều cuối cùng vô cùng quan trọng, các chị phải kiểm tra thường xuyên. Nếu có trái nào bị thối, nục… phải loại ra ngay. Nếu để, thối nục nó sẽ lây lan sang trái khác. Là hư nguyên lô bưởi đó ạ. Các chị xem hình để thấy các bước bảo quản bưởi nha. Chúc các chị 1 mùa Tết bội thu bưởi ạ".
Bên cạnh đó, một số chị em cũng chỉ bí quyết giữ bưởi lâu: "Mẹ mình thì buộc từng quả vào túi nilon để đến hè năm sau luôn", "Buộc túi bóng, nhét gậm giường thì để được 9 10 tháng. Có thể để được đến mùa sau nhưng khi đó tép bưởi bị mất nước nên sẽ khô chị ạ. Nên ngon nhất là chén nó càng sớm càng tốt", "Hòa vôi bột vào nước sau đó rửa bưởi cũng được ạ"...
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
5 bộ phận “bẩn nhất” của con lợn mà người bán thịt không bao giờ cho gia đình ăn
Tôm sông và tôm biển: Loại nào ngon hơn, bổ dưỡng hơn? Đừng để giá cả đánh lừa, sự thật sẽ khiến bạn bất ngờ
Nếu bạn không giàu thì ai sẽ giàu? Từ năm 2025 đến năm 2028, ba con giáp sẽ giàu có và thịnh vượng liên tiếp 3 năm
'Phòng khách có bốn cây, mười nhà thì chín nhà giàu', hút tài lộc cực nhiều
Bốn kiểu người này không cần phải thờ Phật nhưng Phật lại có “tình cảm” sâu sắc, bạn có nghĩ mình là một trong số họ không?
Bạn có pin cũ ở nhà không? Đừng vội vứt đi, có tiền cũng khó mua được, nó thực sự nâng cao kiến thức của bạn