Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giảm nguy cơ ung thư
Hướng dẫn chọn và bảo quản sữa đúng cách / Bảo quản thịt lợn đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm mẹo này thịt tươi cả nửa năm
Hiện nay, hầu như gia đình nào cũng sắm cho mình một chiếc tủ lạnh để bảo quản thực phẩm. Vì quỹ thời gian hạn hẹp, nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ thực phẩm để dùng cả tuần. Tuy nhiên, không phải đồ ăn nào cứ bảo quản trong tủ lạnh là đều tươi ngon.
Tùy vào tính chất của từng loại thực phẩm, thời gian bảo quản của chúng là khác nhau. Những nguyên tắc sau đây các mẹ nên nắm rõ để thay đổi lại thói quen tích trữ đồ của mình và nâng cao sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
*Một số nguyên tắc chung:
1. Không để lẫn thực phẩm sống và chín lại với nhau. Phải để riêng rẽ trong những túi, hộp bảo quản thực phảm riêng và đặt ở những phần khác nhau trong tủ lạnh.
2. Không bảo quả thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu. Dù trong nhiệt độ từ 5-6 độ C, một số vi khuẩn vẫn có thể phát triển trong thực phẩm.
3. Với những thực phẩm nấu chín, phải để thật nguội mới được cho vào tủ lạnh. Nếu thức ăn còn nóng mà cho ngay vào nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, thúc đẩy vi khuẩn có hại phát triển.
*Đối với các thực phẩm chín:
1. Bò bít tế, thịt quay: không quá 6 giờ; hịt muối: từ 5-7 ngày; các loại thịt lợn, gà, bò đã chín: không quá 6 giờ.
2. Cơm, bánh mì: Cơm: không quá 6 giờ và không nên hâm nóng 2 lần; bánh mì, sandwich, bánh ngọt…: không nên để quá 1 tuần.
3. Trái cây, rau xanh, nước trái cây: nho – từ 1-2 tuần; chuối chín – 2 tuần; cam, táo – 1 tuần, dâu tây – 2 đến 3 ngày ; nước hoa quả - từ 7-10 ngày nếu như đã mở nắp; rau xanh – không quá 6 tiếng.
4. Các sản phẩm từ bơ, sữa: phomat bào nhỏ - 1 tháng, phomat miếng to 2 tháng, phomat mềm – 3 đến 4 tuần sau khi mở; bơ – từ 2 đến 3 tháng.
*Bảo quản thực phẩm tươi sống:
1. Thịt sống: Chia thành từng miếng nhỏ rồi cho vào hộp hoặc các túi nilon để khi dã đông không mất thời gian và những phần thịt chưa dùng không phải “lấy ra lấy vào”. Không đặt thịt sống ở ngăn trên cùng vì nước từ thịt sống sẽ rỉ qua các khe hở, thấm xuống các thực phẩm ở ngăn dưới, làm vi trùng lây lan.
2. Rau xanh: Rửa sạch rau và để ráo hết nước trước khi cho vào tủ lạnh vì vi khuẩn E.Coli thường thấy trong đất trồng rau nên có thể bám vào rau. Nếu không rửa rau trước đó có thể dẫn đến nhiễm khuẩn chéo.
Các bà mẹ nên áp dụng và thực hiện ngay những nguyên tắc nêu trên đối với thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh để không làm mất mùi vị và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Đừng cho 6 thứ này vào máy giặt, sẽ không sạch và có thể làm hỏng máy
Trước ngày đón mẹ chồng lên sống chung, hành động của vợ khiến tôi bàng hoàng, cảm giác như một nhát dao cứa vào lòng
Người xưa nói: '3 tuổi nhìn ra tính cách, 7 tuổi nhìn ra số mệnh', có thực sự dự đoán được tính cách, tương lai đứa trẻ không?
Hóa ra côn trùng bay nhỏ sợ nhất loại nước này! Đặt một cái bát ở nhà và tiêu diệt hết ngay lập tức
Mẹo vặt: Ném hai chai nước vào máy giặt vừa tăng độ sạch còn giúp giảm hao mòn quần áo