Cách làm dồi sụn heo nướng đậu phộng thơm ngon hết ý
Phụ nữ U30 cứ ăn thực phẩm chứa đầy collagen này, kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ / 5 mẹo nhỏ giúp chọn cam sành ngọt, mọng nước
300 gram thịt xay sẵn
1 bộ lòng non
100 gram mỡ heo
40 gram sụn heo
1/4 củ hành tây
Rau thơm: Rau húng, rau răm, hành lá
Đậu phộng rang
Dầu điều
Rượu mai quế lộ 2 thìa
Một ít rượu trắng
Chanh, giấm
Các gia vị thông dụng: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu sọ
Ảnh minh họa.
Ngoài ra, với bất kỳ một cách làm dồi sụn nào, bạn cũng phải cần chuẩn bị bếp than (hoặc nồi chiên không dầu), que xiên, thớt, dao, muỗng, vỉ nướng, chén,…
Cách làm dồi sụn nướngBước 1: Sơ chế lòng non
Ảnh minh họa.
Đây là một bước rất quan trọng với bất kỳ cách làm dồi sụn nào. Nếu sơ chế lòng non không kỹ, món ăn không chỉ có mùi vị đắng, mùi hôi tanh mà còn có màu sắc không đẹp. Vậy nên khi thực hiện đến công đoạn này, các bạn nhớ làm cho thật kỹ lưỡng.
Đầu tiên, bạn lộn trái lòng non ra ngoài, dùng tay để tuốt một lượt cho hết các dịch mềm ở bên trong bộ lòng. Sau đó, xát muối hột vào thật nhiều, xoa bóp thật nhiều lần để loại bỏ hết các chất nhầy ở bên trong. Có như vậy, khi làm dồi sụn mới thơm ngon, không có mùi vị lạ.
Nếu muốn kỹ hơn, hãy rửa lại bằng nước cốt chanh pha chút giấm, hoặc đơn giản là dùng rượu gừng. Cũng thực hiện bóp đi bóp lại nhiều lần, như vậy sẽ giúp cho lòng được sạch, bớt mùi hôi và giúp lòng trắng hơn.
Ảnh minh họa.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ, đối với củ hành to các bạn chỉ nên thái một nửa. Lạc rang đem giã sơ qua cho dập, tránh giã nhỏ mất đi vị giòn. Các loại rau đem lặt bỏ lá hứa, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Ảnh minh họa.
Bước 3: Băm nhỏ mỡ heo và sụn
Với 2 nguyên liệu này, sau khi đã rửa sạch sẽ thì đem xắt nhỏ ra. Tiếp đó, dùng một con dao bén để băm nhuyễn cả mỡ heo và sụn vào tạo thành một hỗn hợp. Bạn lưu ý, nhớ băm càng nhỏ càng tốt.
Nếu nhà có sẵn máy xay có thể cho vào đó để xay, nhưng lưu ý là không xay quá nhuyễn, để khi ăn chúng ta có thể cảm nhận được độ giòn sựt và hương vị của từng nguyên liệu.
Ảnh minh họa.
Bước 4: Trộn nhân làm dồi heo nướng
Sau khi đã sơ chế tất cả các nguyên liệu, các bạn chuẩn bị một cái thau lớn. Sau đó, lần lượt cho các nguyên liệu vào gồm thịt nạc xay, sụn và mỡ heo, hành tay, lạc rang giã nhỏ, rau thơm. Bạn dùng đũa để trộn đều phần nhân này lên cho chúng hoàn quyện vào nhau.
Tiếp đó, chúng ta sẽ đem ướp với 2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê đường và một ít rượu mai quế lộ. Sau đó, các bạn nhớ thêm tầm 1-2 thìa cà phê dầu điều, tùy vào sở thích của mình. Có kết hợp của màu dầu điều sẽ làm cho dồi sụn nướng có màu đẹp bắt mắt và béo hơn.
Cuối cùng, dùng đũa để trộn đều lên một lượt nữa để các gia vị thấm đều vào các nguyên liệu. Lúc này bạn sẽ thấy hỗn hợp của chúng ta có độ kết dính và màu sắc rất hấp dẫn.
Ảnh minh họa.
Bước 5: Làm dồi sụn
Sau khi đã có hỗn hợp nhân dồi sụn, bước tiếp theo là cho phần nhân vào bên trong bộ lòng để tạo thành dồi sụn hoàn chỉnh
Đầu tiên, để khâu cho dồi sụn vào trong lòng heo được dễ dàng, tiết kiệm thời gian, các bạn lấy một chiếc vỏ chai sạch, để tạo thành phễu. Sau đó, cắt lấy phần đầu, cứ tính từ nắp vỏ chai trở xuống 4-5cm là lấy dao cắt. Sau đó, bạn dùng kéo bén hoặc một thanh kim loại nóng, cắt lấy một vòng tròn ở trên cùng của nắp chai.
Tiếp đó, bạn lấy nắp chai luồng qua bộ lòng rồi sau đó gắn lòng vào đầu của vỏ chai. Khi đã gắn chặt, lại tiếp tục lấy phần vỏ nắp vặn lại cho kỹ. Như vậy là chúng ta đã có thể nhồi dồi vào mà không sợ vương vãi. Từ đó giúp cho cách làm dồi sụn nướng của chúng ta được tiết kiệm thời gian hơn.
Bạn từ từ múc nhân vào bên trong chai, dùng cái thìa để nén xuống. Vừa nén vừa bóp cho nhân trồi xuống phía dưới. Cứ hết rồi lại múc tiếp, song song với đó là vuốt xuống để tạo thành từng khoanh đầy đặn. Các bạn lưu ý, tuy là phải nén chặt nhưng cũng đừng chặt quá. Vì khi đem luộc, dồi sẽ dễ bị vỡ ra.
Sau khi đã dồi hết phần nhân vào bên trong lòng heo, các bạn lấy một sợi chỉ dài, sau đó cắt thành từng đoạn ngắn, tầm 5cm. Nhẹ nhàng buộc thành từng khoanh, đoạn tầm 6-7cm là đẹp.
Ảnh minh họa.
Bước 6: Luộc dồi sụn
Trước khi đem nướng, các bạn đem luộc cho dồi sụn chín sơ qua một lượt. Lưu ý, khi bắc nước lên đun, nhớ không để nước sôi rồi mới thả vào. Nên để nước vừa tới, tầm 80 độ là được, bởi vì khi thả trực tiếp vào khi nước đang sôi thì dồi rất dễ bị vỡ.
Đem dồi sụn luộc từ từ cho chín, tuy nhiên không nên luộc quá kỹ, chỉ để tầm 10 phút là có thể vớt ra được rồi. Trong quá trình luộc, nhớ dùng tăm để chọt lên thân của lòng để không khí thoát ra. Với những bạn thực hiện cách làm dồi sụn bằng tiết, chỉ nên luộc từ 5-7 phút, riêng dồi sụn thì cần đến 10 phút mới chín.
Sau khi vớt ra, để nguội bớt, các bạn lấy kéo để cắt dồi theo từng khoanh, ngay vị trí mà chúng ta đã buộc sợi chỉ.
Ảnh minh họa.
Bước 7: Nướng dồi sụn
Sau khi đã bật bếp than, bạn cho dồi lên vỉ để bắt đầu nướng. Nhớ để lửa tương đối, nếu không dồi sẽ dễ bị cháy. Khi nướng, nhớ liên tục trở đều hai mặt để dồi chín vàng, không bị chỗ cháy chỗ vẫn còn chưa thơm tới.
Khi canh dồi đã hơi chín và dậy mùi thơm, chúng ta sẽ dùng một cây cọ nhỏ, nhúng dầu điều rồi phết thêm vài lượt nữa. Như vậy sẽ giúp cho món dồi sụn được phủ lên một màu vàng đẹp.
Ảnh minh họa.
Bước 8: Trình bày và thưởng thức
Khi đã có những khoanh dồi chín vàng đẹp, các bạn cho ra đĩa. Tiếp đó, để cho dễ thưởng thức thì có thể thái thành từng khoanh dày tầm 2cm. Vậy là chúng ta đã có một đĩa dồi sụn nướng vàng thơm óng ánh, cực kỳ hấp dẫn rồi.
Món dồi sụn nướng ngon hơn khi ăn kèm cùng với các loại rau thơm, chấm cùng vớitương ớt. Với cánh mày râu vừa thưởng thức dồi sụn vừa nhâm nhi chút bia nữa là có thể lai rai suốt cả ngày.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg