Đời sống

Cách làm măng muối tỏi ớt đơn giản và thơm lừng

Măng muối cùng với tỏi, ớt và một số loại gia vị khác sẽ cho mùi vị thơm ngon, phù hợp với nhiều món ăn và mang lại nhiều dưỡng chất.

Tuyệt chiêu giảm mỡ bụng thần kỳ từ những thực phẩm thiên nhiên / Ngò tây, chanh, củ cải, thì là… có thể gây bỏng rát, thậm chí mù vĩnh viễn

Cách làm măng tỏi ớt muối thơm ngon không bị váng

Cách làm măng tỏi ớt muối thơm ngon không bị váng. Ảnh minh họa

Măng muối tỏi ớt là một món ăn thơm ngon, dinh dưỡng được nhiều người yêu thích và mỗi gia đình có thể tự tay đi chợ, lựa chọn nguyên liệu và làm cho gia đình mình những lọ măng ngâm thơm ngon, an toàn. Khi hết mùa măng vẫn có thể thưởng thức món măng chua chua, cay cay, thơm lừng và ngon tuyệt hảo.

Măng ngâm tỏi ớt thường không được xem là một món ăn chính mà nó coi như món gia vị ăn kèm. Món ăn này xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của các gia đình Việt, tại các quán ăn. Người ta dùng măng ngâm tỏi ớt để ăn cùng lẩu, bún, phở hoặc mỳ, nước chấm, các món canh… măng ớt mang đến một hương vị đậm đà tinh tế cho người ăn với những vị cay của ớt, chua, ngọt của giấm đường và vị đắng của măng hoà quyện với nhau.

Măng ớt không chỉ ngon mà còn có nhiều dinh dưỡng. Trong măng có nhiều vitamin A, C, canxi, sắt và folate (loại vitamin mà con người thường thiếu hụt phổ biến nhất). Măng đã được sử dụng để nấu nướng và dùng cho mục đích y học từ thời cổ đại. Thường xuyên ăn măng, cả măng khô lẫn măng tươi, sẽ giúp bạn nhận đầy đủ folate, chất rất cần thiết cho sức khoẻ bệnh tim và ngăn chặn nguy cơ khuyết tật của thai nhi.

Ớt là một loại cây được trồng nhiều ở nước ta, quả thường được sử dụng như gia vị trong món ăn. Trong ớt có chất capsaicin(C9H14O2 - hợp chất gây đỏ, nóng của ớt) có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách tấn công trung tâm năng lượng của chúng, có thể làm giảm huyết áp, giảm béo.

Trong ớt còn chứa một số chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đóng vón tiểu cầu (một nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim). Ngoài ra, chất cay trong ớt còn khiến não bộ tiết ra chất hoá học làm giảm bớt đau đớn.

 

Cách làm măng tỏi ớt muối thơm ngon không bị váng

Chọn những quả ớt còn tươi, da căng, loại nhỏ vừa phải. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, để làm một lọ măng ngâm có mùi vị hấp dẫn, thơm ngon, không bị váng, kích thích tiêu hóa và đảm bảo hợp vệ sinh trước tiên phải lựa chọn được những nguyên liệu thích hợp.

Cách chọn măng muối tỏi ớt

Khi chọn măng còn tươi nên chọn củ to nhưng ngắn có hình thô, không cong, không có lá vàng, lá nát, măng không héo, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng. Cũng có trường hợp người bán muốn để lâu hoặc làm cho măng có bề ngoài đẹp hơn, họ sử dụng hóa chất tẩy măng. Nếu trường hợp măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng.

Cách chọn ớt muối măng tỏi

 

Có rất nhiều loại ớt với các hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Việc lựa chọn loại ớt nào sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người như ớt sừng, ớt chuông, ớt hiểm… Cần chọn những trái ớt tươi, xanh và giòn, có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình. Ớt to thường có rất nhiều xơ, mùi vị không đậm đà. Những trái ớt đã bị mềm, đổi màu và đã được để lâu sẽ không thể dùng được.

Cách làm măng muối tỏi ớt thơm lừng

Nguyên liệu: Măng 1 củ củ, ớt tươi: 100g, tỏi củ: 100 g, dấm gạo: 300 ml, đường: 2 thìa, muối: 1 thìa, một vài quả mắc mật

Cách làm như sau

Măng chọn củ to, ngắn, vỏ ngoài còn xanh, tươi. Sau đó bóc bỏ lớp vỏ, gọt bớt phần già, rửa sạch, bào mỏng như khoai tây chiên hoặc thái sợi ngắn to cỡ chiếc đũa ăn cơm.

 

Đun một nồi nước sôi, cho thêm chút muối, cho măng vào trần (ko nên để sôi lại, nên đảo vài cái rồi đổ ra, để nguội).

Ớt nếu là quả to (ớt phở) thì thái lát, ớt hiểm thì đập dập.

Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng vừa phải. Mắc mật rửa sạch, để cả quả

Đợi măng nguội hẳn thì cho măng, tỏi, ớt vào lọ thủy tinh, đổ dấm, đường, muối vào, đậy kín nắp, để khoảng môt tuần là có thể bỏ ra sử dụng

Lưu ý

 

Để bảo quản lọ măng ớt ngâm dấm lâu, bạn có thể dùng muối tinh hoặc muối chuyên dùng cho việc ngâm dấm. Cần chọn loại dấm có chất lượng tốt, tuyệt đối không thay thế dấm bằng các thành phần có tính axit khác vì chúng có sự khác nhau về độ pH của nước ngâm dấm và có thể gây hại cho sức khỏe.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm