Đời sống

Cách phân biệt quýt Việt Nam và quýt Trung Quốc đơn giản nhất

Cách phân biệt quýt Việt Nam và quýt Trung Quốc đơn giản nhất để tránh hại sức khỏe cả nhà - ai cũng cần biết.

Phân biệt mận ta, mận Trung Quốc / Phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha trộn nước đường

Mô tả ảnh

Ảnh minh họa.

Quýt giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe và có thể dùng làm thuốc để chữa bệnh. Tuy vậy, quýt Trung Quốc có ngâm hóa chất độc hại xuất hiện tràn lan trên thị trường như hiện nay, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi vậy cách phân biệt quýt Trung Quốc và quýt Việt Nam là mối quan tâm của nhiều người.

Quýt là loại trái cây đặc trưng cho mùa đông ở miền Bắc, thường xuất hiện vào khoảng tháng 9 cho đến tháng 2 năm sau. Quýt giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe và có thể dùng làm thuốc để chữa bệnh.

Tuy vậy, có một thực tế là, trên thị trường hiện nay, quýt Trung Quốc độc hại xuất hiện tràn lan, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng.

- Quýt Trung Quốc thường bắt mắt, giá rẻ hơn so với quýt Việt Nam nhưng lại chứa nhiều hóa chất độc hại, chủ yếu là thuốc bảo quản, không tốt cho sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư.

- Về độ dày của vỏ quýt: Vỏ quýt Việt Nam rất mỏng, trong khi đó quýt Trung Quốc vỏ dày hơn. Khi bóc ra, đầu múi thường hay bị khô, xốp, không được mọng nước.

 

- Về màu sắc: Vỏ quýt Việt Nam thường bị nám, có đốm mờ, màu vàng mỡ gà, không được bắt mắt bằng quýt Trung Quốc.

Quýt Trung Quốc có vỏ láng bóng, màu vàng tươi hấp dẫn nhưng thực chất là do tiêm thuốc bảo quản. Các hóa chất độc hại này làm quýt giữ được màu sắc tươi tắn lâu hơn trong quá trình vận chuyển.

- Về hình dáng: Quýt Trung Quốc có kích thước đồng đều nhau, quả dẹt. Quýt Việt Nam có kích thước không đồng đều nhau.

- Về hương vị: Quýt Trung Quốc ngọt đậm, thậm chí có cả vị đắng và mùi hắc từ những hóa chất. Còn quýt Việt Nam thì có vị thanh nhẹ, chua dịu.

Cách lựa chọn, bảo quản quýt

 

Bên cạnh nhận biết được quýt ta và quýt Trung Quốc, chị em cũng cần biết lựa chọn quýt ngon, mọng nước.

Khi chọn mua quýt, không nên chọn quả quýt da căng nhưng ít đàn hồi, khi cầm cảm thấy cứng, không mềm tay là quả còn non hoặc ít nước.

Cũng không nên chọn quả quá to, căng mọng quá vì đây là những trái quýt bón nhiều đạm, không thơm và ít ngọt hơn. Thay vào đó, nên chọn quả quýt bóp mềm tay, có độ đàn hồi, không bị dập nát, cuống còn tươi, không bị rụng cuống.

Trước khi ăn, nên ngâm trong nước muối khoảng 30 phút trước khi ăn để hạn chế hóa chất còn tồn dư có trong quýt.

Để bảo quản quýt tươi lâu, có thể ngâm quýt trong nước muối, sau đó, vớt ra và để khô ráo, cho chúng vào túi nhựa và buộc chặt. Một cách bảo quản đơn giản khác có thể áp dụng đó là gói quýt vào trong túi nhựa có đục lỗ và để vào ngăn mắt của tủ lạnh.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm