Đời sống

Mẹo phân biệt củ đinh lăng thật giả

Củ đinh lăng có công dụng rất tốt cho sức khỏe, lợi dụng những giá trị quý giá mà củ đinh lăng mang lại nên nhiều đối tượng xấu đã sử dụng hàng nhái giả danh củ đinh lăng để đánh lừa người tiêu dùng ham giá rẻ.

Phân biệt mận ta, mận Trung Quốc / Phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha trộn nước đường

Củ đinh lăngvới công dụng rất tốt cho sức khỏe như tăng cường sức dẻo dai và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống hiện tượng mệt mỏi, ăn ngon, ngủ yên, tăng khả năng lao động và làm việc bằng trí óc giúp tăngcân và chống độc.

Khi đi trên các khu vực như các tỉnh núi nước ta như Hòa Bình, Sơn La, … bạn sẽ bắt gặp nhiều người bán đinh lăng dạo trên các vỉa hè hay lòng lề đường. Bạn tự đặt cho mình câu hỏi rằng củ đinh lăng này tại sao lại có hình dáng kỳ lạ đến vậy? Câu trả lời chính xác nhất đó chính là số đinh lăng đó được bày bán là giả.

Mẹo phân biệt củ đinh lăng thật giả

Củ đinh lăng nhái bày bán tràn lan trên thị trường.

Những người dân đó họ đã lấy một loại cây có nguồn gốc hình dáng và mùi vị khá giống đinh lăng để bày bán tràn lan trên thị trường. Những loại đinh lăng giả đó được làm từ cây bùi béo. Cây này về cơ bản tương đối giông đinh lăng rừng cho nên các gian thương thường lấy nó để bán như mặt hàng thật.

Đinh lăng thậtđược trồng từ 5 – 7 năm thì củ cũng chỉ bằng 2 đốt ngón tay. Còn ngược lại củ của cây bùi béo chỉ trồng 1 năm thôi đã to gần bằng bắp tay người rồi và thường mọc hoang dại trong rừng. Giá trị của hai loại cây này thì khác nhau một trời một vực.

Phân biệt bằng cách quan sát hình và cấu tạo của củ

Bạn chỉ cần so sánh hai loại củ với nhau sẽ nhận ra đâu là đinh lăng thật.

Cấu tạo của cây bùi béo: Rễ mọc lớn cọc thẳng và có nhiều rễ nhỏ xiên ngang. Củ bùi béo được dân rừng gọi là cây một củ và củ thường to bất thường. Rễ nhỏ nhiều xiên ngang bứt mãi không đứt.

 

Mẹo phân biệt củ đinh lăng thật giả

Củ đinh lăng thường có rễ phụ giòn, dễ gãy, kết cấu của củ có nhiều khe, hốc nhiều củ có rễ mọc liền với nhau nên có hình dáng rất đa dạng.

Cấu tạo của củ đinh lăng: Củ đinh lăng thường có rễ phụ giòn, dễ gãy, kết cấu của củ có nhiều khe, hốc nhiều củ có rễ mọc liền với nhau nên có hình dáng rất đa dạng. Từ phần cổ gốc, các rễ nhánh mọc xiên tứ tung không theo một quy luật nào cả.

Thử độ giòn của củ

Củ bùi béo rất khó bẻ vì cấu tạo của củ này có những dầm gỗ bên trong hay trông giống những tia gỗ lởm chởm nhìn như cái chổi (giống như chúng ta bẻ một cây tre tươi – tre không gãy làm đôi mà sẽ có những gai gỗ lởm chởm ở vết gập).

 

Củ đinh lăng đối với rễ phụ thì rất dễ để bẻ, khá là giòn và trông vết gẫy rất mịn màng vì cấu tạo của loại cây này phần bên trong khi bẻ gãy sẽ không có dấu hiệu bị gãy gập như cây bùi béo.

Mùi vị đặc trưng của từng loại củ

Cây bùi béo ban đầu khi bạn nhấm thử sẽ thấy nhạt ở đàu lưỡi nhưng lâu dần lại thấy có vị đắng

Củ đinh lăng nhấm vỏ bên ngoài vịkhông đắng, nhấm lâu thấy bùi bùi và lâu dần sẽ thấy vị hắc sộc lên tận mũi.

Giá trị của từng loại cây

 

Giá của các loại cây hàng nhái thường sẽ có giá rất rẻ hoặc rẻ hơn so với những loại cây hàng thật. Những loại cây hàng giá rẻ sẽ có những hậu họa khôn lường mà bạn không thể nào đoán trước được.

Đối với củ bùi béo: củ có trọng lượng 3kg chỉ có giá rơi vào khoảng 200 ngàn đồng.

Đối với củ đinh lăng : củ có trọng lượng 3kg không có giá dưới 1 triệu đồng.

Khi ngâm với rượu

Củ bùi béo : ngâm trong vòng 2 tháng đầu rượu không hề chuyển màu nhưng sang tháng thứ 4 thứ 5 thì có chuyển sang màu xỉn một chút khi uống sẽ có vị hơi chua chát.

 

Mẹo phân biệt củ đinh lăng thật giả

Củ đinh lăng ngâm rượu tháng đầu đã có màu vàng nhạt, ngâm càng lâu màu vàng càng tiết ra.

Củ đinh lăng : ngâm tháng đầu đã có màu vàng nhạt, ngâm càng lâu màu vàng đó càng tiết ra nhưng lưu ý tùy vào trọng lượng và kích cỡ ngâm củ đinh lăng nhé. Khi uống ngọt dễ uống ngâm càng lâu rượu càng ngọt.

Những lời khuyên khi mua đinh lăng

- Nên mua đinh lăng tại những nơi bán hàng lâu năm, có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 

- Không mua đinh lăng tại dọc đường quốc lộ.

- Đối với những người có điều kiện mua củ đinh lăng cỡ lớn thì cần phải có người giám sát khi người bán đào củ.

Như vậy, với những thông tin trên hy vọng bạn sẽ chọn mua đượccủ đinh lăng thậtchứ không còn phải mua phải hàng giả, nhái là cây bùi béo

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm