Đời sống

Cách trồng tỏi cực nhanh tại nhà bằng chai nhựa

Thay vì phải tốn tiền mua tỏi "lạ" ngoài chợ, bạn có thể tận dụng thùng xốp, chai nhựa, chậu cây để tự trồng tỏi tại nhà, chỉ mấy tháng sau là nhà đã có tỏi sạch ăn mãi chẳng hết.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm mè đen tươi ngon, đơn giản tại nhà / Hướng dẫn trồng rau mầm sau 5 ngày có thể thu hoạch

Cách trồng tỏi bằng chai nhựa cực đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

2 chai nhựa có dung tích khoảng 1,5 lít (Bạn có thể lựa chọn chai nhựa với nhiều dung tích khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng)

Khoảng 20 tép tỏi tươi

Đất mùn tơi xốp

Hướng dẫn trồng:

Đầu tiên, chai nhựa đem rửa sạch, sau đó dùng dao cắt đáy chai với độ dài thân chai khoảng 5 – 7 cm. Bạn có thể cắt đáy chai dài hơn tùy thuộc vào số tỏi muốn trồng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tiếp theo, lấy khoảng vài củ tỏi (lựa những củ không bị sâu, thối) bóc sạch vỏ rồi ngâm nước trong khoảng 12 giờ.

Xếp tỏi đã ngâm nước vào đáy chai nhựa, để phần đầu củ tỏi hướng lên trên. Đổ từ từ nước vào đáy chai cho đến khi ngập đến gần đầu củ là được. Không đổ ngập nước kẻo tỏi dễ mọc mầm.

Empty
Ảnh minh họa.

Đặt tỏi đã xếp vào chai nhựa ra chỗ có ánh sáng mặt trời để mầm tỏi nhanh phát triển. Khi tỏi đã phát triển thành cây và đủ rễ, bạn có thể đem trồng trong chậu. Thường xuyên tưới nước cho cây.

Empty
Ảnh minh họa.

Khi cây đã mọc hoa, hãy cắt ngồng tỏi để củ phát triển. Khi lá bắt đầu chuyển sang màu vàng nâu, bạn có thể thu hoạch. Đem phơi khô tỏi rồi treo ở nơi râm mát, khô ráo trong vài tuần đến khi khô hoàn toàn thì cắt cuống là có thể dùng.

 

cach-trong-toi-bang-chai-nhua-cuc-don-gian-an-quanh-nam-khong-het5_1_0_0
Ảnh minh họa.

Như vậy chỉ sau vài tháng áp dụng cách trồng tỏi bằng chai nhựa, bạn đã có tỏi sạch để sử dụng dần.

Công dụng của tỏi

Trong tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virus gây bệnh. Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hiđrát cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như: Iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng.

Loại gia vị này còn giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, giàu chất chống oxi hoá giúp khôi phục hoạt động của các tế bào trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại rất nhiều bệnh tật, trong đó có cả các bệnh ung thư nguy hiểm.

Tỏi không những được sử dụng làm gia vị khi chế biến các món ăn mà nó còn làm thuốc chữa các bệnh như: Đau bụng, cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu, gan, tim mạch, thấp khớp, huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

 

Trong y học, tỏi được dùng vào mục đích chữa bệnh bằng nhiều cách khác nhau như: ăn sống, chế biến lẫn với thức ăn, ngâm với rượu, ngâm với dấm… Mỗi ngày ăn 10g tỏi sẽ giúp tăng cường khả năng giải độc cho cơ thể.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm