Chán những món ăn quen thuộc, có thể thử ngay 10 cách chế biến khác nhau từ thịt bò
Tỏi gấu - Rau mọc dại nấu được đủ món ngon nhưng dễ nhầm với loại cây có độc / Màu sắc trong các món ăn truyền thống Việt Nam đến từ đâu?
1. Bắp bò ngâm mắm
Gợi ý một số món ngon từ thịt bò.Nguyên liệu:
- 1kg bắp bò
- Nước mắm ngon
- Giấm gạo
- Đường trắng
- Nước lọc
- Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt.
- Lọ thủy tinh (để ngâm bắp bò)
Cách làm:
Bước 1: Pha nước mắm ngâm bắp bò
Pha nước mắm, đường, giấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1:1/2. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa giấm gạo và 1/2 thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.
Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm.
Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.
Bước 2: Luộc bắp bò
Bắp bò làm sạch, cho vào nồi, thả vào một miếng gừng, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc. Thời gian luộc nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa xiên thử vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Bắp bò sau khi luộc xong thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.
Bước 4: Ngâm bắp bò
Bắp bò và mắm phải thật nguội mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi và để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng. Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được.
Khi ăn bắp bò ngâm nước mắm, bạn dùng dao thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất ngon miệng.
2. Khô bò
Nguyên liệu:
- 500g thịt bò nạc
- 2 cây sả
- 1 củ tỏi
- 1/2 củ gừng
- 1 gói ngũ vị hương
- 10g ớt bột
Cách làm:
- Rửa sạch thịt bò, lau khô rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ. Nếu không thích ăn thịt bò khô cục thì bạn có thể thái thành dạng lát cũng được.
- Băm nhỏ gừng, tỏi và sả.
- Trộn đều thịt bò với gừng, tỏi, sả, ngũ vị hương, ớt bột, đường và muối. Chúng ta cần ướp thịt bò qua đêm (khoảng 8 - 10 tiếng) cho ngấm.
- Cho thịt bò vào nồi để kho. Các bạn kho cho đến khi thịt bò mềm, nước cạn hết và miếng thịt bò hơi khô lại.
- Rải thịt bò ra vỉ nướng, để cho nguội hẳn.
- Cho thịt bò vào lò sấy ở 100 độ C trong khoảng 40 phút. Chú ý bật quạt gió của lò trong khi sấy.
Nếu không có lò nướng, có thể dùng 1 chiếc chảo đế dày rồi cho thịt bò vào rang ở lửa thật nhỏ cho đến khi miếng thịt bò khô lại. Khi hoàn thành cho thịt bò khô ra đĩa và thưởng thức.
3. Bò hấp lá dứa
Nguyên liệu:
Bắp bò 700 gr
Sả 65 gr
Tỏi 20 gr
Hành tím 10 gr
Muối 3 gr
Tiêu 2 gr
Đường trắng 40 gr
Dầu mè 10 ml
Dầu hào 10 ml
Nước lá dứa 50 ml
Ớt 10 gr
Ngò rí 10 gr
Nước mắm 30 ml
Nước cốt tắc 10 ml
Cách làm:
- Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo. Ướp 700gr bắp bò cùng 15gr sả băm, 10gr tỏi băm, 10gr hành tím; nêm gia vị gồm 3gr muối, 2gr tiêu xay, 10gr đường, 10ml dầu mè, 10ml dầu hào và 50ml nước lá dứa. Dùng tay xoa đều phần thịt và ướp thịt trong 6 tiếng hoặc ướp qua đêm.
- Chuẩn bị xửng hấp có nước sôi sẵn. Trải một lớp lá dứa vào dĩa sâu lòng, tiếp theo đặt thịt bắp bò đã ướp lên lớp lá dứa, sau đó rắc tiếp 50gr sả cắt lát. Đậy nắp và hấp chín bò trong khoảng 120 phút tùy vào độ dày của thịt bắp bò. Dùng tăm xiên thử vào thịt, nếu không có nước máu đỏ chảy lên là thịt đã chín.
Nước mắm ngò: Cho 10gr ớt tươi, 10gr tỏi, 10gr ngò rí và 30gr đường vào cối, giã đến khi các nguyên liệu nhuyễn và đường tan bớt. Sau đó cho 30ml nước mắm và vắt 10ml nước cốt tắc vào. Dùng muỗng khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Cắt thịt bắp bò thành những lát mỏng vừa ăn. Ăn kèm nước mắm ngò và rau sống các loại rất ngon. Món bò hấp sả lá dứa không chỉ là món ăn chính trong các bữa cơm mà còn có thể làm mồi nhậu rất hấp dẫn.
4. Thịt bò xào rau cần
Nguyên liệu:
- 0,2 kg thịt bò
- 1 mớ rau cần
- Tỏi, hạt tiêu, nước tương, hạt nêm.
Cách làm:
- Thịt bò thái mỏng, ướp với tỏi băm, nước tương, hạt nêm, tiêu, dầu ăn cho bò thấm gia vị.
- Phi thơm tỏi, cho bò vào xào, tiếp đến cho hành tây thái mỏng vào xào cùng và nêm lại hơi đậm đà.
- Tắt bếp, vẫn để nguyên chảo trên bếp cho rau cần vào đảo đều, nhờ hơi nóng vẫn còn trong nồi sẽ giúp cần vừa chín tái, ăn vẫn còn giòn.
5. Bò bít tết
Nguyên liệu:
Thịt bò rửa sạch xắt lát dày khoảng 1cm, để ráo
Khoai tây, xà lách, ca rốt, dầu giấm, tương ớt, giấm
Muối, dầu hào, dầu oliu, tiêu.
Cách làm:
Đập sơ miếng bỏ đã xắt, xếp vô khay rắc muối đều 2 mặt. Rồi đến tiêu, dầu hào, dầu oliu để khoảng 5-10 phút cho gia vị thấm đều miếng thịt bò.
Khoai tây xắt sợi, chiên giòn. Tiếp theo xếp bò lên vỉ và nướng chin 2 mặt trên bếp than, có thể nướng tái tùy sở thích mỗi cá nhân.
Xà lách búp rửa sạch, thái miếng nhỏ, cà rốt thái sợi. Trộn đều salad với ít giấm Italia, dầu ô liu.
Bò nướng chín cho lên đĩa, ăn kèm với khoai tây, salad, tương ớt hoặc nước sốt.
6. Bò cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu:
- Thịt bò 120g
- Sốt Tori yaki 6ml
- Nấm kim châm 90g
- Đường 4g
- Nấm tiêm 60g
- Bơ 10g, salad một lá lớn.
Cách làm:
Bò cắt lát thành 6 miếng mỏng. Nấm tiên cắt vuông 4 cm đem luộc chín. Trải miếng thịt bò ra, gấp hai miếng bò lại sao cho miếng bò có độ dày khoảng 4cm. Cho một lớp nấm kim châm trải đều, bỏ hai miếng nấm tiêm sau đó thêm một lớp nấm kim châm lên trên rồi cuốn tròn miếng thịt bò lại. Cho bò cuộn áp chảo vừa chín tới là được. Lưu ý không áp chảo quá lâu vì nếu lâu thịt bó chín quá sẽ bị cứng, giảm độ ngon.
Sau khi bày bò áp chảo ra đĩa thì cho sốt Tori yaki, chút đường, bơ vào chảo vừa chiên nấu đến khi có độ sền sệt vừa rưới đều lên đĩa thịt bò cuộn.
Trang trí: Xếp thịt bò thành 1 hàng dọc vô đĩa hạt xoài lớn, để dồn về một đầu đĩa, phía trên cho salad tím và bông tỉa từ cà rốt, thêm ít giò cho hấp dẫn.
7. Thịt bò rim tiêu
Nguyên liệu:
Thịt bò thăn: 400gr
1/2 thìa cà phê baking soda
Bột mì: 20gr
Giấm trắng, dầu hào, xì dầu, rượu trắng
Hành tây, tỏi, gừng, hành khô, tiêu hạt đen
Gia vị đầy đủ
Cà chua, rau mùi
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch sau đó thái miếng to bản và dày khoảng 0,5cm. Hạt tiêu rang chín rồi rồi đập dập. Gừng, hành khô, tỏi làm sạch vỏ sau đó băm nhỏ. Rau mùi nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch. Hành tây rửa sạch, lột vỏ rồi thái thành múi cau.
- Khi thịt bò đã được thái miếng và làm sạch thì bạn cho thịt bò vào bát + 1/2 thìa cà phê baking soda + 3 thìa cà phê dấm, sau đó trộn đều rồi ướp khoảng 10 phút cho thịt mềm.
- Sau khi thịt bò đã được ướp với baking soda và dấm đã được mềm thì bạn cho vào thêm 1 chút hành + tỏi + gừng + 1 ít hạt tiêu + dầu hào + rượu trắng rồi ướp thêm khoảng 1 tiếng cho ngấm vừa vặn các gia vị.
- Cho nước lên đun sôi, rồi lấy cà chua khía hình chữ thập dưới đáy quả cà chua rồi thả vào nồi nước vừa đun sôi khoảng 1 phút sau đó vớt ra. Dùng tay nhẹ nhàng bóc lớp vỏ mỏng ở ngoài bỏ đi rồi bổ cà chua ra làm đôi, lầy thìa hoặc muỗng nhỏ khoét hết phần hạt đi chỉ lấy phần cùi, rồi bỏ vào máy xay nhuyễn.
- Làm nước sốt thịt bò. Cho 2 thìa dầu ăn + cà chua vừa được say nhuyễn + dầu hào + 1 ít rượu trắng + gia vị nêm cho vừa miệng ăn, rồi bắc lên bếp đun cho tới khi sôi, rồi cho bột mì vào quấy đều cho tới khi sánh lại thành nước sốt là được.
- Khi thịt bò được ướp đã ngấm gia vị vừa vặn thì bắt đầu cho dầu ăn vào chảo đun cho nóng rồi đổ thịt bò vào xào, nêm gia vị sao cho vừa miệng. Chú ý khi xào thịt bò cần phải để lửa lớn để xào để tránh thị bò bị dai và xào cho tới khi chín thì bắt đầu đổ nước sốt thịt bò và hành tây vào xào khoảng 5 phút cho ngấm đầy đủ các hương vị là được.
8. Bò lúc lắc
Nguyên liệu:
Thịt bò 1 kg
Dầu hào 1 muỗng canh
Nước tương 1/2 muỗng canh
Đường 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 3 muỗng canh(có thể thay thế bằng bơ)
Tỏi băm 10 gr Hành tím băm 10 gr
Rau củ 100 gr (xà lách/ớt chuông/hành tây/hành lá/ngò rí)
Cách làm:
Lọc bỏ đi phần mỡ của thịt bò và cắt thành khối khoảng 3cm. Ướp thịt bò với: 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột bắp và một ít hạt tiêu. Trộn đều và ướp trong ít nhất 30 phút để thịt thấm gia vị.
Cà chua rửa sạch và cắt thành lát, bỏ hạt nếu muốn. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành miếng vừa ăn.
Hành tây và củ hành tím cắt nhỏ và tách các lớp ra. Hành lá cắt làm đôi: phần gốc thì đập dập để xào, phần lá cắt nhỏ để trang trí. Ngò rí cắt nhỏ.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho 1/2 phần hành tỏi băm vào phi cho thơm.
Tiếp tục cho hết phần ớt chuông và hành tây vào. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm để rau củ đậm vị hơn. Khi thấy hành tây chuyển sang màu, cho vào 1/2 muỗng cà phê đường đảo đều vài lần rồi cho ra dĩa.
Tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và phi phần hành tỏi băm còn lại. Khi hành tỏi hơi vàng thì cho thịt bò vào xào ở lửa lớn.
Khi thịt đã chín và có màu nâu và hơi cháy xém nhẹ thì cho rau củ vào trộn đều rồi tắt bếp.
9. Lẩu bò
Nguyên liệu:
Thịt bò, gân bò
Nấm rơm
Xương ống, củ cải
Sả, ớt, tỏi, hành tây, dầu điều
Rau cải, ngãi cứu, tía tô
Dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu
Mì
Hoa hồi, quế
Khoai môn
Đậu hủ trắng
Chao
Cách làm:
- Xương ống mua vể rửa sạch, luộc sơ sau đó cho vào nồi nước lèo hầm 5 tiếng để lấy nước. Trong quá trình hầm xương phải vớt bọt. Hầm được 3 tiếng thì cho hoa hồi, quế và củ cải đã gọt vỏ rửa sạch vào hầm chung.
- Rau cải và ngải cứu làm sạch cắt khúc vừa ăn. Hành tây thái khoanh. Đậu hũ cắt làm 4. Tía tô làm sạch thái nhỏ. Khoai môn gọt vỏ cắt khối vừa ăn sau đó mang chiên vàng.
- Thịt bò mua về rửa sạch thái miếng vừa ăn. Gân bò luộc qua rồi căt miếng vừa ăn.
- Cho nước lèo vào nồi đun sôi. Nước lèo sôi ta cho hành tây vào và nêm gia vị vừa ăn. Cho sa tế và gói gia vị lẩu bò, tiêu, cho vào đun sôi trở lại thì tắt bếp. Cho lẩu ra mâm và thưởng thức.
10. Bò xào chua ngọt
Nguyên liệu:
300g thịt bò tươi
1 muỗng canh nước tương (xì dầu)
200g rau cần tây
Nửa củ cà rốt
1 củ hành tây
1 củ tỏi nhỏ, 5 quả ớt đỏ
1 góc quả thơm
1 muỗng dầu ô liu
Cách làm:
Chọn thịt bò tươi, có màu đỏ, thớ thịt nhỏ và ấn tay vào thịt có sự đàn hồi tốt. Ướp thịt bò với hạt nêm, dầu ô liu, nước tương, tiêu đen, gừng băm nhuyễn và để trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Cà rốt rửa sạch thái lát mỏng. Thơm (dứa) gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, ớt băm nhuyễn.
Cách làm:
Bắc dầu lên trên bếp lửa lớn tới sôi, cho tỏi và ớt băm vào phi thơm thì cho thịt bò vào đảo đều tay, chú ý xào thịt bò nhanh và đều tay trên lửa lớn, khi thịt bò vừa chín tới thì trút ra đĩa, vì nếu để quá lâu thịt bò sẽ bị dai, nát, và mất vị ngọt.
Cho dầu ăn vào sôi trên chảo, cho cà rốt vào trước, xào cà rốt đến khi chín rồi mới cho thơm, hành tây, cần tây vào sau. Đảo đều tay đến chín các loại rau củ trên thì cho thịt bò vào xào chung tiếp, nêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp khi vừa chín tới, không nên xào lâu thịt bò sẽ dai, thơm sẽ nát.
Trút chảo xào ra đĩa, bạn đã có ngay đĩa bò xào chua ngọt thơm ngất ngây, nhớ ăn nóng và có thể ăn kèm với rau sống.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chồng trút giận sau hành động tàn nhẫn của mẹ chồng: Câu cảnh báo khiến bà tái mặt
Cú điện thoại định mệnh: Đề nghị của mẹ chồng cũ khiến cuộc sống tôi lật sang trang mới
Ảnh cưới "nằm chỏng chơ" ngoài cổng, mẹ chồng tuyên bố sốc khiến đôi vợ chồng trẻ chết lặng sau tuần trăng mật
Festival Hoa Đà Lạt 2024 sẵn sàng đón hàng triệu du khách trải nghiệm 'bản giao hưởng sắc màu'
Lý do người Việt Nam kiêng thắp hương số chẵn lên bàn thờ, ý nghĩa đặc biệt của số lượng nén hương
Loài cây có tên đọc 'méo cả mồm', chữa bệnh khá tốt, mọc hoang khắp vùng nông thôn Việt Nam