Đời sống

Tỏi gấu - Rau mọc dại nấu được đủ món ngon nhưng dễ nhầm với loại cây có độc

Loại rau này có vị ngọt và mùi giống mùi tỏi. Tuy nhiên có nhiều loại cây có độc rất giống loại rau này.

8 siêu thực phẩm 'lợi tiểu', giúp thải độc thanh lọc cơ thể bạn nên ăn thường xuyên / Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Bärlauch tạm dịch tiếng Việt là tỏi gấu, là một loại thực vật mọc hoang có họ hàng với hành và tỏi, mọc nhiều ở các khu rừng ẩm ở châu Âu và một số nơi ở châu Á. Rất tiếc ở Việt Nam không có loại rau này. Bärlauch còn có tên là tỏi rừng (Waldknoblauch) hay tỏi dại (wilder Knoblauch). Tại Đức, tỏi gấumọc nhiều ở phía Nam, phía Bắc rất hiếm. Tỏi gấu có mặt ở hầu hết các nước châu Âu như Đức, Anh, Pháp và châu Mỹ.

Thời gian thu hoạch từ tháng 3 đến đầu tháng 5. Tốt nhất nên thu hoạch tỏi gấutrước khi cây ra hoa, do sau khi ra hoa, lá tỏi gấusẽ giảm bớt mùi tỏi.

Tỏi gấu - Rau mọc dại nấu được đủ món ngon, nhưng dễ nhầm với loại cây có độc - Ảnh 1.

Cây tỏi gấu

Tỏi gấu rất dễ nhầm với hoa lan chuông, là mộtloại cây độc có lá gần giống tỏi gấuvà cũng mọc vào mùa xuân. Dođó, khi hái cần lưu ý, tránh nhầm lẫn. Tốt nhất nên ngửi trước khi hái. Nếu có mùi tỏi thì chắc chắn là tỏi gấu.

Tỏi gấu có thể ăn sống được, khi nấu ăn hơi dai. Khi chế biến nên xào nhanh tay với lửa to.Vị tỏi gấu hơi ngọt, mọng nước, có mùi tỏi như tay mình sau khi bóc tỏi xong. Loại rau này tuy mọc dại trong rừng nhưng có thể chế biến thành nhiều món ăn như sa-lát, xào tỏi, xào thịt bò, cuộn thịt, làm sốt mỳ,...

Tuy nhiên có một số lưu ý khi sử dụng loại rau này. Dù rễ tỏi gấu ăn được, nhưng nếu bạn nhổ cả rễ thì sang năm sẽ chẳng còn cây nào ở chỗ đó nữa. Một cây tỏi gấu có tuổi thọ đến 7 năm. Ở Đức và Anhcấm người dân nhổ cả rễ câynày. Nếu ai cũng nhổ cả rễ cây lên thì sang năm sau sẽ không còn rau này nữa.

Tỏi gấu - Rau mọc dại nấu được đủ món ngon, nhưng dễ nhầm với loại cây có độc - Ảnh 2.

Bên cạnh đó cũng không nên ngắt hoa tỏi gấu. Cây này nhân giống chủ yếu nhờ hạt, mà phải có hoa thì mới có hạt, thế nên đừng ngắt hoa nhé! Và mỗi khóm tỏi gấu bạn cũng chỉ nên hái 2-3 lá mà thôi, để cây còn sinh trưởng tiếp được.

 

Điều quan trọng phải nhắc lại 2 lần, có nhiều loại cây khác có lá giống tỏi gấu nhưng lại có độc, bạnhãy cẩn thận khi đi hái nhé!

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm