Đời sống

Chế độ ăn kiêng ít tinh bột để giảm cân có nguy cơ giảm tuổi thọ

Theo các chuyên gia, thực tế phương pháp giảm cân phổ biến theo kiểu low-carb của nhiều chị em lại không hề "thần thánh" như nhiều người nghĩ.

5 loại quả tuy ngọt nhưng chứa lượng đường cực thấp, ăn vào còn giúp giảm cân, tiêu mỡ / Khoa học chứng minh: Hôn càng nhiều càng giảm cân, trẻ lâu, sống thọ

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học công bố trên tạp chí The Lancet hôm thứ 6 vừa qua cho biết, những người thuộc tầm tuổi trung niên hấp thụ một nửa lượng calo hàng ngày từ carbohydrate (bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa) có khuynh hướng sống lâu hơn trung bình vài năm so với những người có chế độ ăn kiêng low-carb. Chế độ ăn kiêng low-carb được hiểu là ít tinh bột.

Ăn kiêng theo kiểu low-carb chưa chắc đã tốt bằng ăn nhiều chất carbohydrates. Ảnh: VCG
Ăn kiêng theo kiểu low-carb chưa chắc đã tốt bằng ăn nhiều chất carbohydrates. Ảnh: VCG

Công bố này công kích trực tiếp đến xu hướng ăn kiêng đang được ưa chuộng tại châu Âu và Bắc Mỹ, đó là chế độ ăn uống loại bỏ hoàn toàn các carbohydrates có lợi từ protein động vật và chất béo. Những người ủng hộ chế độ ăn "thời đại đồ đá" này từng đưa ra lý lẽ rằng sự thay đổi nhanh chóng từ 10.000 năm trước, với sự ra đời của nông nghiệp và các sản phẩm từ ngũ cốc, sữa và đậu không cho phép cơ thể con người có đủ thời gian để thích ứng với những loại thực phẩm giàu carb này.

Theo nghiên cứu, nếu lượng calo nạp vào từ carbohydratedưới 40% thì vẫn đạt điều kiện như chế độ low-carb, mặc dù nhiều chế độ ăn uống như vậy làm giảm tỷ lệ xuống 20% hoặc ít hơn. Ở một thái cực khác, các nhà khoa học cũng nhận thấy nếu nạp carbohydrates khoảng từ 70% đến cao hơn, chẳng hạn như từ mì ống, gạo, bánh ngọt, đồ uống có đường cũng có thể làm giảm tuổi thọ. Nhưng tỉ lệ này đến nay cũng đã có sự giảm ít hơn.

"Chế độ ăn low-carb thay thế carbohydrate bằng protein hoặc chất béo đang trở nên phổ biến rộng rãi như một chiến lược giảm cân", nữ tác giả Sara Seidelmann, nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston, cho biết.

"Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi trên động vật cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate có thể liên quan đến việc tuổi thọ chung ngắn hơn và không nên khuyến khích". Seidelmann và nhóm nghiên cứu cho hay, thay thế thịt bằng chất béo thực vật, chẳng hạn như bơ và quả hạch, và protein bằng sản phẩm từ đậu nành và đậu lăng, làm giảm nguy cơ tử vong.

 Sự cân bằng các nhóm thực phẩm để tối ưu tuổi thọ vẫn còn cần tranh luận. Ảnh: VCG
Sự cân bằng các nhóm thực phẩm để tối ưu tuổi thọ vẫn còn cần nhiều tranh luận. Ảnh: VCG

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng ăn carbohydrate ở mức vừa phải (từ 45 đến 55% calo) là tốt nhất. Nhưng những báo cáo khác lại chỉ ra rằng nên cải thiện sức khỏe và các bệnh chuyển hóa tim mạch với chế độ ăn giàu protein và chất béo trong thời gian ngắn.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm