Chuyên gia cảnh báo: 6 kiểu người ăn đậu phụ dễ gây nguy hại cho sức khỏe
Khoa học chỉ ra đây chính là "siêu thực phẩm" phòng chống nhiều loại ung thư / Những thực phẩm "cấm" ăn khi bị ho
Người thường xuyên bị lạnh bụng
Theo Đông y, đậu phụ tính lạnh. Đậu phụ mềm, giàu nước, dễ tiêu hóa. Sau khi ăn, cơ thể sẽ được cung cấp thêm nước, giúp thanh nhiệt, tăng khí lạnh trong dạ dày và nhuận tràng.
Do đó, những người thường xuyên bị lạnh bụng tốt nhất nên tránh món ăn này, để không làm tăng khí lạnh trong dạ dày, dẫn tới tiêu chảy, nôn...
Những người có chức năng thận yếu
Đậu phụ cung cấp lượng protein thực vật dồi dào. Chúng sẽ được chuyển hóa thành hợp chất chứa nitơ và bài tiết qua thận sau khi ăn. Do đó, người thận yếu, người cao tuổi hoặc bị bệnh thận nên hạn chế ăn món này.
Bên cạnh đó, đậu phụ giàu chất oxalat. Quá nhiều oxalat dẫn tới nguy cơ bị sỏi thận. Sau khi oxalat được hấp thụ vào cơ thể, nó được bài tiết vào nước tiểu. Trong nước tiểu, oxalat kết hợp với canxi để tạo thành canxi oxalat - dạng muối không hòa tan, kết tủa tạo thành sỏi thận.
Ảnh minh họa.
Người bị bệnh gout
Đậu phụ chứa tương đối nhiều chất purine. Người bị bệnh gout gặp vấn đề trong việc đào thải purine và nồng độ axit uric trong máu cao. Do đó, nếu ăn nhiều đậu phụ dễ khiến bệnh gout phát tác.
Người gặp vấn đề về tuyến giáp
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thyroid (Anh) cho thấy isoflavone trong đậu phụ và các phẩm làm từ đậu nành có ảnh ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp. Ăn quá nhiều đậu phụ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp.
Bệnh nhân thiếu i-ốt
Đậu phụ có chứa một chất gọi làsaponin. Chất này có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch nhưng cũng làm tăng sự bài tiết i-ốt trong cơ thể. Do đó, người bị thiếu i-ốt không nên tiêu thụ đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành trong thời gian dài, tránh làm bệnh thêm nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Người đang uống thuốc tetracycline
Thuốc tetracycline có chứa các thành phần có sự phản ứng với canxi và magiê có trong đậu phụ. Do đó, khi đang uống thuốc tetracycline, người bệnh nên hạn chế ăn đậu phụ để không làm giảm tác dụng của thuốc.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Hóa ra côn trùng bay nhỏ sợ nhất loại nước này! Đặt một cái bát ở nhà và tiêu diệt hết ngay lập tức
Ngày nào chồng cũng chì chiết vợ là không biết đẻ vì sinh toàn vịt giời, vợ hét lên: ‘Anh giỏi thì đi mà đẻ'
Người phụ nữ lấy chồng kém 37 tuổi tuyên bố: ‘Anh ấy hạnh phúc và sẽ không bao giờ phản bội tôi’
Kịch tính lễ đính hôn: Vì chiếc váy cưới trong mơ, bố mẹ chồng tương lai bỏ về giữa chừng
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?