Đời sống

Chuyên gia giải đáp thịt luộc chín bên trong vẫn đỏ có chứa chất độc hại cho cơ thể hay không?

Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp được thắc mắc về việc thịt luộc chín bên trong vẫn đỏ có hại cho cơ thể hay không.

Thịt heo ba chỉ kho tộ kiểu mới cực thơm mềm, đưa cơm / Cách nấu thịt đông ngon, ăn tan mềm trong miệng mà không hề ngấy

Cách đây chưa lâu, chị P.U ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đã đăng tải hình ảnh miếng thịt bên trong cso màu đỏ dù đã được luộc chín. Sau khi quan sát kỹ càng, chị nghĩ rằng đây là miếng thịt còn tồn dư chất tạo nạc, hoá chất trong thức ăn chăn nuôi.

Chuyen-gia-giai-dap-thit-luoc-chin-ben-trong-van-do-co-chua-chat-doc-cho-co-the-hay-khong
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo nhận định của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho rằng, miếng thịt luộc chín thái ra vẫn đỏ hay hồng là bình thường.

“Không có chuyện màu sắc của miếng thịt khẳng định sự tồn dư các chất sử dụng trong chăn nuôi”, ông Thịnh cho biết.

Cụ thể, thịt luộc chín có màu đỏ bên trong do liên quan tới chất globin có ở thịt nạc. Một miếng thịt màu đỏ, hồng, tái hoặc xám thường có nguyên nhân từ cách luộc thịt.

Chuyen-gia-giai-dap-thit-luoc-chin-ben-trong-van-do-co-chua-chat-doc-cho-co-the-hay-khong
Ảnh minh họa

Trường hợp luộc thịt bằng nước lạnh cho tới khi sôi và chín, miếng thịt sẽ được chín từ từ, không có hiện tượng globin di chuyển vào trung tâm miếng thịt. Khi đó cắt miếng thịt sẽ có màu tái như nhau.

Còn khi luộc thịt bằng nước đã nấu sôi thịt sẽ chín ở bền mặt thịt ngay. Điều này dẫn đến hiện tượng globin có xu hướng chuyển dịch từ bên ngoài miếng thịt vào trung tâm của miếng thịt. Vậy nên miếng thịt càng dày, globin sẽ đọng càng nhiều ở trung tâm của miếng thịt. Cắt miếng thịt ra bên ngoài sẽ có màu tái còn bên trọng màu hồng hoặc đỏ.

 

Chuyen-gia-giai-dap-thit-luoc-chin-ben-trong-van-do-co-chua-chat-doc-cho-co-the-hay-khong
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh còn chia sẻ việc nhiều người bán hàng đã dùng cách này để luộc thịt gà, luộc giò tạo ra màu đẹp mắt. Đây là hiện tượng bình thường của thịt khi đưa vào môi trường nóng đột ngột.

Nói về cách giảm bớt các chất độc trong thịt, chuyên gia cho hay:“Khi mua thịt về, mọi người nên lấy nước sạch ngâm thịt một lúc. Sau đó rửa sạch để các chất bẩn trên bề mặt thịt và bên trong thôi ra ngoài. Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu, chỉ nên để khoảng 15 phút.

Khi luộc thịt, nếu bọt nổi lên thì mọi người nên vớt bỏ váng bọt đó để nước trong. Trong váng bọt đó cũng có thể chứa một phần chất bẩn, nếu ăn sẽ không tốt cho sức khoẻ”.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm