Chuyên gia giải đáp thịt luộc chín bên trong vẫn đỏ có chứa chất độc hại cho cơ thể hay không?
Thịt heo ba chỉ kho tộ kiểu mới cực thơm mềm, đưa cơm / Cách nấu thịt đông ngon, ăn tan mềm trong miệng mà không hề ngấy
Cách đây chưa lâu, chị P.U ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đã đăng tải hình ảnh miếng thịt bên trong cso màu đỏ dù đã được luộc chín. Sau khi quan sát kỹ càng, chị nghĩ rằng đây là miếng thịt còn tồn dư chất tạo nạc, hoá chất trong thức ăn chăn nuôi.
Tuy nhiên, theo nhận định của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho rằng, miếng thịt luộc chín thái ra vẫn đỏ hay hồng là bình thường.
“Không có chuyện màu sắc của miếng thịt khẳng định sự tồn dư các chất sử dụng trong chăn nuôi”, ông Thịnh cho biết.
Cụ thể, thịt luộc chín có màu đỏ bên trong do liên quan tới chất globin có ở thịt nạc. Một miếng thịt màu đỏ, hồng, tái hoặc xám thường có nguyên nhân từ cách luộc thịt.
Trường hợp luộc thịt bằng nước lạnh cho tới khi sôi và chín, miếng thịt sẽ được chín từ từ, không có hiện tượng globin di chuyển vào trung tâm miếng thịt. Khi đó cắt miếng thịt sẽ có màu tái như nhau.
Còn khi luộc thịt bằng nước đã nấu sôi thịt sẽ chín ở bền mặt thịt ngay. Điều này dẫn đến hiện tượng globin có xu hướng chuyển dịch từ bên ngoài miếng thịt vào trung tâm của miếng thịt. Vậy nên miếng thịt càng dày, globin sẽ đọng càng nhiều ở trung tâm của miếng thịt. Cắt miếng thịt ra bên ngoài sẽ có màu tái còn bên trọng màu hồng hoặc đỏ.
Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh còn chia sẻ việc nhiều người bán hàng đã dùng cách này để luộc thịt gà, luộc giò tạo ra màu đẹp mắt. Đây là hiện tượng bình thường của thịt khi đưa vào môi trường nóng đột ngột.
Nói về cách giảm bớt các chất độc trong thịt, chuyên gia cho hay:“Khi mua thịt về, mọi người nên lấy nước sạch ngâm thịt một lúc. Sau đó rửa sạch để các chất bẩn trên bề mặt thịt và bên trong thôi ra ngoài. Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu, chỉ nên để khoảng 15 phút.
Khi luộc thịt, nếu bọt nổi lên thì mọi người nên vớt bỏ váng bọt đó để nước trong. Trong váng bọt đó cũng có thể chứa một phần chất bẩn, nếu ăn sẽ không tốt cho sức khoẻ”.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa căn dặn: 'Người quá tốt bụng thì phước ít hơn', một khi bạn hiểu được những quy luật trời ban này, phúc lành sẽ tự đến trước cửa nhà bạn
Người xưa có câu: 'Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau', là vì sao?
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến