Đời sống

CLIP: Thức thâu đêm làm bánh trôi cũng không đủ bán ngày Tết hàn thực

Ngày 3/3 tháng âm lịch hàng năm là Tết Hàn thực. Vào ngày này, người Việt dùng bánh trôi, bánh chay cúng lễ để mong những điều tốt đẹp. Nhưng do không có nhiều thời gian, nên thay vì tự làm, nhiều người ra chợ mua cho tiện. Vì thế, nhiều tiểu thương có thêm một khoản thu nhập rất khá nhờ việc bán hàng thời vụ này.

Đạp xe cán nhầm gà con, em bé mang tiền và gà đến bệnh viện nhờ cứu chữa / Hải Phòng: Trồng 20 sào vú sữa, mỗi cây thu 1 tạ quả, lời cả trăm triệu/năm

Thức đến sáng làm bánh trôi cũng không đủ bán ngày Tết hàn thực

Có rất nhiều ý nghĩa của việc cúng bánh trôi bánh chay. Nhưng có 2 lý do chính, đầu tiên là vì 2 loại bánh này đều được làm từ bột gạo nếp thơm. Nó thể hiện cho văn hóa lúa nước lâu đời của nước ta.

Ý nghĩa thứ 2 là nó còn bắt nguồn từ tích truyện “bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ”. Bánh trôi giống như 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay lại mang ý nghĩ như 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.

Dù đã gần trưa nhưng nhiều nơi vẫn phải làm hàng liên tục để phục vụ nhu cầu của khách đặt

Dù đã gần trưa nhưng nhiều nơi vẫn phải làm hàng liên tục để phục vụ nhu cầu của khách đặt

Do đó, Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những đã khuất.

 

Tết Hàn thực năm nay rơi vào ngày nghỉ là chủ nhật, nên người dân thường dậy muộn hơn và cũng đi chợ muộn hơn. Nhưng theo chị Yến, một tiểu thương bán bánh trôi - chay cho biết: “Mọi lần, bán hàng vào sáng chủ nhật thì ít người đi chợ sớm. Nhưng hôm nay là Tết Hàn thực nên mới chỉ hơn 8 giờ, mà tôi đã bán hết gần 100 đĩa và cốc bánh trôi - chay. Đó là còn chưa kể tới gần 50 kg bột cũng được khách đặt mua hết.”

Thức thâu đêm làm bánh trôi cũng không đủ bán ngày Tết hàn thực - 2

Cúng bánh trôi bánh chay là nét văn hoá lâu đời của người Việt

“Phải đợi lâu mà chưa có bánh, khách mua luôn bột về tự làm. Cũng vì thế mà gần 50 kg bột làm bánh buổi sáng của tôi đã hết sạch trong buổi sáng. Đến chiều mà lượng khách vẫn đông như vậy thì tôi phải nhập thêm khoảng 30 kg nữa để làm”, chị Yến nói.

Để không phải dậy sớm đi chợ, nhiều người cũng đã mua sẵn bánh trôi - chay từ chiều hôm trước. Chị Yến cũng vì thế mà tranh thủ bán được 60 kg bột.

Thức thâu đêm làm bánh trôi cũng không đủ bán ngày Tết hàn thực - 3

Một đĩa 14 bánh có giá 10.000 - 15.000 đồng/đĩa

 

Khách đặt hàng liên tục, nhưng do chỉ có một mình nên nhìn thấy tiền chị Yến cũng chẳng còn sức mà kiếm. Bởi theo bà chủ hàng bánh: “Làm một mẻ bánh được chục cốc thì mất cả tiếng đồng hồ để nhào nhào nặn nặn, sau đó lại còn mất hơn 20 phút để nấu, tôi lại chỉ có một mình nên không hết việc.”

“Vài ngày hôm nay, tôi đều phải thức tới 2-3 giờ sáng để làm bánh cho buổi sáng. Vì nhu cầu của khách đã có từ mùng 1 đầu tháng. Mà khách mỗi lần đến mua toàn mua liền lúc 5 đĩa 5 cốc bánh trôi - chay, nên lúc nào tôi cũng trong tình trạng quá tải”, chị Yến cho biết thêm.

Thức thâu đêm làm bánh trôi cũng không đủ bán ngày Tết hàn thực - 4

Cả trăm cốc chỉ còn 1

Hiện, giá của một đĩa bánh trôi - chay ở Hà Nội đang dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/đĩa hoặc cốc, tuỳ theo kích thước.

Theo dantri.com.vn
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm