Đời sống

Con vật vờ ở sông Hồng: Sống vài giờ nhưng lưu danh đặc sản, giá bán cả triệu/kg

Đặc sản của sông Hồng có cái tên lạ lùng này khiến thực khách nóng lòng muốn thưởng thức.

Đặc sản 'gà nước mặn' dai ngọt, thơm ngon nổi tiếng của Duyên hải Nam Trung Bộ / Từ ngan luộc bán ế, người Hà Nội sáng tạo ra 'đặc sản' đường phố cực hút khách

Những đứa trẻ lớn lên cạnh sông Hồng không còn lạ gì loài sinh vật mang tên vật vờ (hay vờ vờ). Đây là một loại côn trùng có tuổi đời ngắn nhất, thường chỉ kéo dài vài tiếng, cùng lắm là một tuần từ lúc còn là ấu trùng cho tới khi lột xác thành vật vờ trưởng thành.

Con vật vờ ở sông Hồng: Sống vài giờ nhưng lưu danh đặc sản, giá bán cả triệu/kg - 1

Loài vật vờ sống ở sông Hồng. (Ảnh: Xuân Thanh)

Đặc sản sông Hồng thường chỉ xuất hiện một lần trong năm, từ khoảng tháng 2 - tháng 4 Âm lịch. Thời gian này, người dân ven sông sẽ đi hớt vật vờ để chế biến ra nhiều món ngon.

Con vật vờ ở sông Hồng: Sống vài giờ nhưng lưu danh đặc sản, giá bán cả triệu/kg - 2

Vật vờ có tuổi đời rất ngắn nhưng đã lưu danh là món đặc sản ai cũng nên ăn một lần trong đời. (Ảnh: Dương Mạnh Cường)

Để thu hoạch vật vờ, người dân phải canh thời tiết và con nước sao cho chuẩn. Dĩ nhiên, không phải khúc sông Hồng nào cũng có vật vờ. Ngã ba sông nhiều đất thịt là chỗ loài côn trùng này làm tổ, muốn bắt được chúng thì phải canh từ lúc 3 - 6 giờ sáng, đốt đuốc cho sáng để chúng tụ lại rồi hớt bằng vợt.

Con vật vờ ở sông Hồng: Sống vài giờ nhưng lưu danh đặc sản, giá bán cả triệu/kg - 3

Người dân thường bắt vật vờ vào lúc sáng sớm. (Ảnh: Dương Mạnh Cường)

Con vật vờ ở sông Hồng: Sống vài giờ nhưng lưu danh đặc sản, giá bán cả triệu/kg - 4

Vật vờ sau khi được thu hoạch. (Ảnh minh họa)

 

Không như nhiều loài côn trùng khác chỉ được nướng hoặc chiên, vật vờ được người Hà Nội đem đi nấu đủ món, từ nộm, xào ngổ, rang với lá mắc mật, làm chả, nấu với cá ngạnh đến thả vào lẩu riêu cua,...

Vật vờ đem đi nấu canh thì ngọt nước, đem đi xào hay chiên thì giòn tan, béo ngậy. Những ai từng ăn rồi lại muốn ăn nữa, đến mùa mà không được thưởng thức thì lại cảm thấy thiếu thiếu, phải tìm mua cho bằng được.

Con vật vờ ở sông Hồng: Sống vài giờ nhưng lưu danh đặc sản, giá bán cả triệu/kg - 5

Vật vờ được chế biến thành nhiều món ngon. (Ảnh: Uyển Hương)

Con vật vờ ở sông Hồng: Sống vài giờ nhưng lưu danh đặc sản, giá bán cả triệu/kg - 6

Món chả vật vờ với trứng gà. (Ảnh: Hương Nguyễn)

Con vật vờ ở sông Hồng: Sống vài giờ nhưng lưu danh đặc sản, giá bán cả triệu/kg - 7

Vật vờ rang lá mắc mật. (Ảnh minh họa)

 

Con vật vờ ở sông Hồng: Sống vài giờ nhưng lưu danh đặc sản, giá bán cả triệu/kg - 8

Vật vờ nấu lẩu riêu cua. (Ảnh minh họa)

Trước đây, vật vờ chỉ là món ăn dân dã của người dân làng chài, thế nhưng số lượng ngày càng khan hiếm giúp chúng trở thành của ngon vật lạ, được nhiều người săn lùng. Giá bán ngoài thị trường vì thế cũng tăng cao, có khi lên đến tiền triệu cho một kg vật vờ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm