Đặc sản 'bánh rán nhân thịt vịt' chỉ có ở Cao Bằng, biết giá cả còn bất ngờ hơn
Bún gỏi dà: Món đặc sản có tên gây hoang mang nhưng ăn là ghiền ở Tiền Giang / Người Thanh Hóa tự hào có món gỏi nhệch - đặc sản phải thử với dân sành ăn
Ăn gì khi đến Cao Bằng là câu hỏi khó để trả lời vì có kể hết ngày cũng không hết những món ngon của vùng đất Đông Bắc này. Nhưng nếu bạn muốn tìm một món ăn nhanh gọn, giá bình dân mà chất lượng tuyệt hảo thì nên thử món bánh áp chao - một phiên bản độc đáo của bánh rán mặn với phần nhân là thịt vịt.
Bánh rán mặn phiên bản Cao Bằng với phần nhân là thịt vịt. (Ảnh minh họa)
Bánh áp chao có lớp vỏ bánh vàng ruộm, giòn tan được làm từ bột gạo nếp trộn với bột gạo tẻ, chiên ngập dầu. Trước khi đem đi ủ, người Cao Bằng còn trộn thêm bột đậu tương, khoai môn nạo, nhờ đó mà hỗn hợp bột rất sánh, dẻo và thơm.
Lớp vỏ giòn tan còn bên trong thì dẻo. (Ảnh: @joshvu90)
Lý do món bánh này được yêu thích đến vậy nằm hết ở phần nhân. Thay vì dùng thịt băm, mộc nhĩ và miến như bánh rán mặn thông thường, đặc sản Cao Bằng lại chọn thịt vịt làm nhân. Đây chính là yếu tố tạo nên hương vị độc đáo, không hòa lẫn với bất kỳ món ăn nào của các địa phương khác.
Phần nhân thịt vịt mang đến một hương vị vô cùng độc đáo. (Ảnh: @eatwrb)
Từng miếng ức vịt được lọc xương rất khéo, đem ướp với bột canh, mì chính, bột nêm, húng lìu, muối tiêu,... Mỗi hàng bánh còn có bí quyết và công thức riêng trong quá trình tẩm ướp nên khách ăn lúc nào cũng thấy đậm đà.
Đợi vịt đã ngấm gia vị, người bán sẽ múc một muỗng bột, đặt thịt vào giữa rồi khéo léo bọc một lớp bột khác ở phía trên rồi thả vào chảo dầu đang sôi. Sức nóng giúp vỏ bánh phồng lên, từ từ ngả sang màu vàng và tỏa ra mùi hương thơm nức mũi.
Bánh chín, người bán sẽ vớt ra rồi đặt lên vỉ cho ráo dầu. Ai đến mua thì chủ quán cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, bán kèm rau sống, nước mắm chua ngọt và đu đủ bào sợi.
Cách làm bánh áp chao. (Ảnh minh họa)
Bánh chín được vớt ra cho ráo dầu. (Ảnh minh họa)
Lớp vỏ giòn tan nhưng bên trong lại dẻo quánh, phần nhân thịt vịt vừa ngọt vừa béo, ăn đến đâu khách phải xuýt xoa đến đấy vì quá ngon. Bánh áp chao được chấm với nước mắm chua ngọt rất bắt vị, không hề ngán vì đã có rau xanh thanh mát và đu đủ bào sợi giòn ngọt.
Ảnh: Ngọc Quỳnh
Ảnh: Trần Lê Ngọc Thắng
Một chiếc bánh áp chao thường chỉ có giá 3.000 - 5.000 đồng, suất ăn trung bình rơi vào khoảng 35.000 đồng/người, quá rẻ cho một món đặc sản. Thông thường, các quán sẽ bán kèm với thịt vịt nướng với lá húng lìu, bạn nên gọi ăn kèm để thưởng thức trọn hương vị núi rừng Đông Bắc.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thấy con rể dành hẳn một tầng làm bàn thờ bố mẹ mình lại còn khấn mấy câu khó chịu, mẹ vợ lập tức tung đòn phủ đầu khiến anh câm nín.
Top 3 con giáp “lột xác” vào cuối tháng 12: Vượt qua khó khăn, đạt được phú quý
Từ ngày 25/12: 3 con giáp bứt phá vận mệnh, sự nghiệp thăng hoa, tài lộc dồi dào
Tử vi ngày 25/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ đối mặt thách thức, Tuất đón vận may trọn vẹn
Chấp nhận làm vợ lẽ, chăm sóc chồng ung thư suốt 3 năm với hy vọng đổi đời để rồi nhận lại cái kết phũ phàng
Không ngờ tiền gửi cho bố bị mẹ kế rút hết, tôi quyết định về quê một chuyến thì vỡ lẽ mọi chuyện