Đời sống

Công dụng tuyệt vời của dâu tằm

Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào….

Công dụng chữa bệnh của quả mướp / 3 loại rau chứa chất độc nhiều người Việt thường nhầm lẫn khi ăn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 - 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ.

Theo Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, trong Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Bộ phận dùng gồm lá, cành, rễ, quả, tầm gửi cây dâu, con sâu dâu (nằm trong thân cây dâu), tổ bọ ngựa trên cây dâu. Thu hái, chế biến lá dùng tươi thu hái quanh năm.

- Cành dâu: có tác dụng trừ phong thấp, mình mẩy đau nhức, chân tay co quắp; liều dùng 18 - 20g/ngày

 

- Vỏ rễ dâu dùng để chữa: ho, chướng bụng, phù thũng; liều dùng 12 - 18g/ngày.

- Quả dâu chữa: người huyết hư, ù tai, mắt mờ, tóc bạc sớm.

- Tầm gửi cây dâu làm thuốc: mạnh gân cốt, an thai, ra sữa; liều dùng 12 - 20g/ngày.

- Sâu dâu (nhộng) làm thuốc bổ chữa trẻ em gầy yếu biếng ăn, dùng 3 - 4 con/ngày.

- Tổ bọ ngựa trên cây dâu chữa: trẻ em đái dầm, người lớn di tinh, đái dắt; 6 - 12 tổ/ngày.

 

Bài thuốc ứng dụng:

Bài 1. Chữa động thai, đau bụng:

- Tầm gửi cây dâu (tang ký sinh) 40g Lá ngải cứu ( ngải diệp) 20g.

- Củ gai 20g.

- Sắc với 500ml nước, lấy 200ml, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

 

Bài 2. Chữa đau lưng mắt mờ, ù tai, tóc rụng và bạc sớm, mất ngủ, di tinh, mộng tinh:

- Quả dâu chín đen 1kg cho vào vải màn vắt lấy nước đem cô nhỏ lửa thành cao mềm. Ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 5 - 10g.

Cũng có thể đem quả dâu chín rửa sạch, để ráo nước, dội qua nước sôi cho vào lọ sạch thêm đường, ngâm thành xi rô, pha nước uống 1 - 2 lần trong ngày.

Bài 3. Chữa trẻ em gầy yếu, biếng ăn:

Nhộng 3 - 4 con đem nướng hoặc sấy khô tán bột cho trẻ em ăn trong ngày, ăn liền trong 2 - 3 tuần lễ.

 

Theo vtv.vn
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm