Đời sống

Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo ít ai biết

Không chỉ giúp làm đẹp da, nước vo gạo còn có nhiều tác dụng không ngờ.

Mẹ đảm nấu cháo chim câu đậu xanh cà rốt cho bé ăn dặm, ngửi mùi là muốn ăn ngay / Làm đúng 3 bước này, rau xào xanh mướt, ngon như ngoài hàng

Nước vo gạo từ lâu đã được biết đến với tác dụng làm đẹp bởi nó chứa các axit amin giúp các tế bào datăng trưởng và phát triển. Trong nước vo gạo cũng chứa các chất chống oxy hóa, vitamin B giúp làn da được mịn màng, mềm mại và giảm thiểu quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, không chỉ dùng để làm đẹp, nước vo gạo còn có nhiều tác dụng trong nhà bếp mà bạn sẽ không ngờ tới:

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Giải độc măng tươi

Cyanide trong măng là hóa chất có chứa liên kết carbon–nitrogen (khoảng 230mg/kg) mà khi hấp thu nhiều, dưới tác dụng của enzym tiêu hóa, chúng sẽ trở thành acidcyanhydric gây độc. Vậy nên, để yên tâm nấu nướng cho bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy luộc măng khoảng 2-3 lần rồi ngâm nước vo gạo trong khoảng 2 ngày (chú ý cần thay nước gạo 2 lần/ ngày để măng không bị thối), sau đó mới có thể sử dụng để nấu ăn.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Khử mặn cho cá khô

Cá khô thường được ướp muối mặn để bảo quản được trong thời gian lâu hơn và giữ thịt cá chắc hơn. Tuy nhiên, món cá khô quá mặn sẽ khiến bữa ăn của bạn vừa thừa muối vừa khó ăn hơn nhiều. Một bí quyết để khử bớt muối trong cá khô là dùng nước vo gạo để ngâm cá thay vì dùng nước thường. Không chỉ làm cá bớt mặn, nước vo gạo còn giúp làm sạch vỏ ngoài của con cá, giảm vị tanh.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Làm sạch nhớt ốc

Nước thường chỉ khiến ốc nhả bớt phần nào bùn đất và tạp chất chúng ăn vào, để loại bỏ được nhiều bùn đất và chất nhờn trong ốc, hãy dùng nước vo gạo để ngâm chúng. Chỉ cần ngâm trong 1-2h chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt: bùn đất, chất nhầy trong miệng ốcđược nhả ra, vón thành từng mảng dưới đáy chậu. Để chắc chắn nhất, hãy thay nước vo gạo và ngâm khoảng 8-10h trước khi nấu ốc.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Đánh bóng xoong nồi

Nồi nấu ăn sau thời gian dài sử dụng dễ bị xỉn màu do mảng bám của thức ăn cháy khét lưu lại hoặc vết lửa cháy bên dưới đáy xoong. Khi đó những chiếc nồi có chất liệu bằng nhôm, gang, inox hay bị xỉn, trông vừa bẩn vừa mất vệ sinh do vi khuẩn sinh sôi. Tuy nhiên, việc sử dụng những chiếc cọ xoong nồi bằng sắt không chỉ tốn sức mà còn khiến chúng ta làm trầy xước nồi, càng tạo điều kiện cho các vệt bám sau này. Có một cách đơn giản hơn, đó là hãy dùng nước vo gạo, cho vào đun sôi và để lửa nhỏ đun tiếp trong khoảng 10 phút và rửa lại là được.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Làm sạch vết dầu

Các chai đựng dầu rất khó để làm sạch nếu chỉ dùng các loại nước tẩy rửa và còn có mùi khó chịu nên không thể tái sử dụng cho các mục đích khác. Khi đó, hãy đổ nước vo gạo vào ngâm khoảng 10-15 phút và lắc mạnh để hòa tan dầu. Sau đó hãy rửa lại với nước rửa chén như bình thường, chai dầu sẽ vừa sạch lại vừa không bị ám mùi.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Khử độc và tẩy trắng sắn

Sắn cũng là một món ăn ngon và giàu tinh bột, cũng như chất xơ không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón, bệnh tim mạch mà còn giúp cân bằng lượng nước trong máu nên đây là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, sắntươi thường có chất độc khiến chúng ta khi ăn hay bị say.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Để tránh tình trạng này, hãy ngâm sắn đã lột vỏ vào nước vo gạo trong 15-20 phút. Công đoạn này không chỉ giúp khử độc sắn mà còn giúp củ sắn sau khi nấu lên có màu trắng hơn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm