Đời sống

Công thức đơn giản làm thịt ngâm nước mắm màu đẹp, đậm vị hơn cả ngoài hàng

Cách làm thịt ngâm mắm cũng rất đơn giản. Công thức dưới đây sẽ giúp bạn ngâm được hũ thịt nước mắm ngon chuẩn vị.

Gợi ý công thức uống nước ép rau ngót giảm cân hiệu quả, tốt cho sức khỏe / Trứng hấp mềm mịn cho bữa sáng không thể bỏ qua công thức đơn giản này

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

1 ký thịt heo (có thể chọn ba rọi rút sườn hoặc giò heo rút xương).

500 ml nước mắm ngon (nên chọn nước mắm nhĩ truyền thống để vị thịt được đậm đà, để được lâu)

500 gram đường

2 muỗng canh giấm gạo

2 - 3 quả ớt hiểm

1 củ tỏi

Tiêu hạt

Empty
Ảnh minh họa.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo sau khi mua về bạn cạo lông còn dính xót, rửa sạch miếng thịt với nước lạnh pha muối loãng hoặc vài giọt nước cốt chanh để khử mùi hôi sau đó rửa lại nước cho thật sạch. Tiếp theo bạn cắt miếng thịt thành các miếng to, dày khoảng 4 cm, dài chừng 10 - 15 cm.

Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho một thìa muối vào khuấy đều, sau đó cho các miếng thịt vào luộc. Bạn không cần luộc thịt quá mềm, khi thịt vừa chín tới thì vớt bỏ vào bát nước lạnh để thịt có màu trắng đẹp mắt. Tiếp đó, bạn vớt thịt ra, chờ thịt nguội, ráo nước thì bạn dùng màng bọc thực phẩm phin kín các miếng thịt rồi cất trong tủ lạnh và tiếng đồng hồ. Cách làm này sẽ giúp thịt nhanh thấm khi ngâm.

- Ớt hiểm ngắt bỏ cuống, rửa sạch.

- Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép, rửa sạch.

 

Bước 3: Nấu nước mắm

Chuẩn bị một chiếc nồi, cho nước mắm và đường vào nồi theo tỷ lệ 1:1 ( 500 ml nước mắm dùng 500 gr đường ), khuấy thật đều để đường tan sau đó bắc lên bếp nấu sôi. Khi nước mắm sôi bạn hạ nhỏ lửa, hớt bọt khí để khi ngâm nước mắm được trong. Nấu đến khi thấy hỗn hợp hơi sánh lại, nếm thử thấy vị vừa ăn thì tắt bếp. Chờ cho nước mắm nguội, bạn bỏ ớt hiểm và tỏi vào. Vậy là chúng ta đã hoàn thành phần nước mắm.

Bước 4: Tiến hành ngâm thịt với nước mắm

Chuẩn bị một chiếc hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa sạch. Trước tiên bạn lấy thịt trong tủ lạnh ra, xếp các miếng thịt ngắn ngắn dưới đáy lọ. Sau đó đổ nước mắm lên trên. Khi đổ nước mắm vào miếng thịt sẽ nổi lên trên nên bạn dùng 2 chiếc đũa hoặc một chiếc chén gài lại. Đậy nắp kín và cất nơi thoáng mát, sau 2 - 3 ngày là có thể ăn được.

Empty

Thịt ngâm nước mắm ăn cùng với món gì sẽ ngon? Thịt ngâm nước mắm có vị mặn ngọt, rất dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Người miền trung thường kết hợp với các loại rau sống, bún gạo và bánh tráng để tạo thành món bánh tráng cuốn thịt heo, ăn rất ngon và vừa miệng. Đơn giản hơn, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng, thêm một đia rau củ luộc nữa là chuẩn vị. Nếu có thời gian, bạn có thể thái nhỏ miếng thịt ngâm xào chung với các loại rau ăn cũng rất ngon.

 

Làm thịt ngâm nước mắm không bị váng

Một số nguyên nhân làm kém chất lượng món thịt ngâm nước mắm ở trên, giúp chúng ta dễ dàng khắc phục hơn. Cụ thể, khi sơ chế và ngâm thịt, chúng ta cần:

Chọn thịt tươi ngon, không quá nhiều mỡ cũng không quá nạc.

Sơ chế thật kỹ: Bạn cạo thật sạch phần bì heo. Rửa thịt với giấm pha loãng hoặc nước muối loãng. Rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Khi luộc thịt, tùy vào lượng thịt bạn nên để thời gian sôi đủ cho thịt chín kỹ. Khi xâm đũa vào thịt không còn chảy nước hồng là thịt đã chín. Bạn nên luộc thêm 5-7 phút nữa cho thịt chín già.

 

Luộc thịt xong, bạn nên ngâm qua nước đá để cho thịt săn lại nhưng không bị khô mặt. Việc ngâm nước đá cũng làm cho màu thịt được sáng không bị sậm màu.

Khi thịt nguội, bạn nên lấy ra khỏi nước đá để thật ráo. Đậy lại để thị không bị khô mặt thịt. Mẹo hay bạn có thể áp dụng là đậy một miếng khăn giấy lên. Khăn giấy vừa hút nước vừa giữ cho thịt không bị khô hay se lại.

Trước khi bỏ thịt vào hũ ngâm, bạn nên dùng khăn giấy thấm thịt lần nữa cho khô hẳn.

Hũ ngâm thịt, phên hay que tre gài thịt đều phải đảm bảo được xử lý cẩn thận. Các dụng cụ phải thật khô ráo khi ngâm thịt.

Trong cách làm thịt ngâm nước mắm , các gia vị cho vào ngâm thịt cũng cần xử lý kỹ. Ví dụ, tiêu hạt hay hoa hồi như một số công thức bạn muốn áp dụng, đều phải được rang khô, thơm, để nguội hẳn. Tỏi hay ớt bạn ngâm cùng cũng cần sơ chế sạch, để khô ráo hoặc thấm khô nước trước khi cho vào hũ ngâm.

 

Nước mắm đường cần vớt bọt kỹ khi nấu và cần để thật nguội khi ngâm thịt.

Hũ thịt ngâm cần được đặt để nơi thoáng mát. Thời tiết quá lạnh, nóng, ẩm hay ánh nắng chiếu vào để có thể khiến thịt ngâm giảm ngon.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm