Đời sống

Công thức nấu nước dùng phở tuyệt ngon tự làm tại nhà

Không những hướng dẫn cách nấu nước dùng ngon, chị Phương còn mách cả cách nấu một bát phở bò hoàn chỉnh, ngon đúng điệu.

Muốn nấu phở tại nhà ngon như ngoài hàng, đừng bỏ qua tuyệt chiêu này / Đừng ăn bún phở, đây mới đích thị là món ăn sáng chuẩn nhất mà bạn nên chọn

Là một bà mẹ đảm đang, chị Phương (Hà Nội) thường xuyên vào bếp làm các món ngon, hấp dẫn cho gia đình. Mới đây, để chiều theo sở thích của con, chị còn nấu cả 5 lít nước dùng phở bòcho con ăn dần trong cả tuần.

Chị Phương chia sẻ, cách nấu phở bò chuẩn vị không hề khó. "Chỉ cần bắt tay vào làm 1 lần thì đến lần 2 sẽ thấy vô cùng đơn giản. Cứ mua sẵn hết nguyên liệu và làm thấy nhàn lắm".

Chị Phương

Cùng tham khảo bí quyết nấu nước dùng và nấu phở bò ngon của chị Phương:

Nguyên liệu:

- 500gr bắp bò, 500gr gầubò (hoặc nạm bò)

- 300-500gr thăn bò (làm tái)

- 1-1,5kg xương bò (xương ống, xương đuôi, xương sống...)

- 3 cánh hoahồi

- 1 nhánh quế cay

- 10g tiêu hạt

- 5 nụ đinh hương

- 1-2 trái thảo quả khô

- 1g ngò

- 1g tiểu hồi

- 2 củ hành tây (200gr)

- 2 củ gừng to

- Hành tím 10 củ (100gr)

- Sá sùng (nếu có) 15-20gr (6-8 con)

- Mắm, muối, nêm, mì chính, đường phèn

- Gia vị cho nước dùng:- Đường phèn: 60gr - Muối hạt: 30gr - Hạt nêm: 40gr - Mì chính: 70gr - Mắm: 40gr (nếu nước dùng để lâu không nên cho mắm)

Cách làm:

Bước 1: Phần ninh xương

- Xương bò ngâm nước muối hạt pha 3 thìa dấm khoảng 1h sau đó đem rửa sạch cho vào nồi to, đổ ngập nước đun sôi khoảng 3 phút, đổ bỏ nước, vớt ra rửa sạch dưới vòi nước.Tiếp tục đổ nước lạnh ngập xương đun lửa vừa đến khi sôi thì hạ nhỏ và liên tục hớt bọt, đun như vậy khoảng 4-5h.Nếu mỡ bò nổi lên thì hớt riêng ra 1 cái tô để ai thích ăn béo thì cho vào tô phở.

- Hành tây, hành tím, gừng nướng cho cháy vỏ ngoài, lột vỏ rửa sạch, hành tây bổ 4 cho vào nồi xương, hành tím, gừng, tiêu hạt, sá sùng (rang vàng) cho vào miếng gạc y tế hay túi vải mỏng buộc lại thả vào nồi xương. Đun như vậy thêm 1-2h nữa rồi vớt hành tây ra, chế thêm nước sôi vào nồi nước cho ngập mặt xương.

- Hồi, quế, thảo quả, đinh hương, ngò rang thơm lên, ngâm nước nóng 30 phútcho ra hết nước vàng, rửa sạch rồi cho vào gạc gói chặt lại thả vào nồi nước dùng, đun thêm 1h nữa. Cuối cùng vớt toàn bộ xương, hành tây, túi lọc ra, muốn nước trong có thể lọc qua rây.

Bước 2: Hoàn thiện nước dùng

- Cho toàn bộ hỗn hợp gia vịđể làm nước dùng vào nồi nước dùng khuấy tan lên. Vậy là đã hoàn thành nồi nước dùng tuyệt ngonrồi.

- Sau khi nấu xong nước dùng, chia nhỏ nước dùng vào các hộp nhỏ rồi để ngăn đá trong 1 tuần. Khi nào nấu chỉ cần mang nước dùng ranấu là xong.

Bước 3: Chuẩn bị phần thịt bò

- Thịt bò rửa sạch, ngâm trong nước muối và dấm 30 phútcho sạch, luộc bỏ nước đầu rồi cho vào nồi nước luộc cùng các gia vị sau: Mắm: 1/2 thìa, Rượu: 1 thìa canh, Hành tím: 5 củ, Đường: 1 thìa canh,Hạt nêm: 1 thìa canh,Muối hạt: 1/2 thìa canh.

- Đun như vậy từ2-2,5h cho thịt chín mềm, thỉnh thoảng hớt bọt. Luộc chín thịt, vớt ra để nguội bỏ tủ lạnh cho dễ thái.Thái miếng mỏng ăn sẽ ngon hơn!

Bước 4: Hoàn thành bát phở

- Bát ăn phở luộc nóng lên.

- Bánh phở chần qua nước sôi có vài lát gừng, cho thêm thịt bò, hành lá, giá đỗ, hành tây thái mỏng (đã ngâm nước đá cho bớt hăng), húng chó, rau mùi, tiêu, ớt... rồi dội nước dùng nóng lên và thưởng thức cùng quẩy và rau thơm.

Nếu bạn thích ăn bò tái thì mua thêm phần thăn bò về thái siêu mỏng rồi dùng sống dao dần cho thịt mềm ra, rót nước dùng nóng vào.

Chúc các bạn thành công!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm