Đời sống

Dầu ăn tái sử dụng làm gia tăng nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra, dầu ăn đã qua sử dụng làm tăng số lượng và độ nguy hiểm của các khối u di căn.

Thực hư về chế độ dinh dưỡng giảm cân dựa trên ADN của con người / 8 vật dụng không nên để trong phòng ngủ

(Ảnh minh họa: wikiHow)

(Ảnh minh họa: wikiHow)

Nghiên cứu từ Đại học Illinois (Mỹ) đánh giá tác động của dầu ăn đã qua sử dụng trên những con chuột có tế bào ung thư vú 4TI, một dạng ung thư vú ác tính, di căn tự phát đến các bộ phận cơ thể khác như phổi và mạch bạch huyết. Ban đầu, chuột thí nghiệm được ăn chế độ ăn ít chất béo trong 7 ngày. Sau đó, một nhóm chuột chuyển sang dầu đã qua sử dụng nhiều lần và một nhóm khác được cho ăn dầu đậu nành tươi trong 16 tuần.

Đến ngày thứ 20, so với chuột ăn dầu mới, chuột ăn dầu đã qua sử dụng có số lượng khối u di căn cao gấp 4 lần. Các khối này cũng nguy hiểm và tập trung ở phổi nhiều hơn. Các tác giả nghiên cứu lập luận, dầu ăn được đun nóng nhiều lần sẽ bị phân hủy chất béo trung tính, dẫn đến quá trình oxy hóa axit béo tự do và giải phóng chất gây ung thư độc hại gọi là acrolein.

Trước đây, một số công trình đã chỉ ra mối liên hệ giữa acrolein trong dầu ăn tái sử dụng nhiều lần với các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và xơ vữa động mạch.

Theo vtv.vn
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm