Đời sống

Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị nhiễm siêu vi khuẩn nấm đang hoành hành trên toàn cầu và đe dọa tính mạng

Loại siêu vi khuẩn nấm nguy hiểm này có tên là Candida auris, có đặc điểm kháng thuốc và lây lan dễ dàng giữa người này sang người khác.

Ăn nhiều đường dễ mắc bệnh loãng xương / Cách phòng bệnh sốt xuất huyết khi thời tiết vẫn liên tục nắng nóng kèm mưa nhiều

Mới đây, tờ New York Times đưa tin, 1 loại siêu vi khuẩn nấm Candida auris đang xuất hiện với mật độ dày đặc tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), loại nấm có tên Candida auris, vốn là nấm men thường sống vô hại trên da và màng nhày. Tuy nhiên, mầm bệnh có xu hướng lây nhiễm cho những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc bị tổn thương, vì vậy nó có nhiều khả năng lây lan ở bệnh viện và dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị nhiễm siêu vi khuẩn nấm đang hoành hành trên toàn cầu và đe dọa tính mạng - Ảnh 1.

Chính bởi vậy mà, năm 2016, lần đầu tiên, CDC đưa ra thông báo khẩn về loại nấm Candida auris kháng thuốc này. Theo thông báo năm 2016, Candida auris đã được phát hiện lần đầu năm 2009, trong dịch tiết từ tai của một bệnh nhân ở Nhật Bản. Hiện nay, cơ quan này đã mô tả đó là một "hiểm họa nghiêm trọng".

Candida auris là gì?

Trang The Convers đưa tin, C. auris lần đầu tiên được xác định ở Nhật Bản vào năm 2009 và kể từ đó các trường hợp nhiễm loại nấm này đã được báo cáo ở một số quốc gia trên thế giới. Nó là một phần của một họ nấm, hoặc nấm men, sống trên da và bên trong cơ thể con người - nhưng rất hiếm gặp.

Đầu năm nay, Bộ Y tế Công cộng Anh cũng đã đưa ra cảnh báo cho các bệnh viện về chủng siêu nấm mới này. Tám bệnh nhân người Anh đã chết sau khi bị nhiễm C.auris, với tổng số 266 trường hợp tại 25 bệnh viện trên khắp Vương quốc Anh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, đất nước này đã chứng kiến sự lây lan rộng hơn với 617 trường hợp được phát hiện.

Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị nhiễm siêu vi khuẩn nấm đang hoành hành trên toàn cầu và đe dọa tính mạng - Ảnh 2.

Các triệu chứng nhiễm siêu vi khuẩn nấm Candida auris như thế nào?

Sự hiện diện của nấm trên cơ thể, được gọi là khuẩn lạc, có thể không gây bệnh. Nhưng nấm candida xâm lấn - nghĩa là nhiễm trùng xâm lấn với các loài Candida - có thể lây nhiễm vào máu, hệ thống thần kinh trung ương và các cơ quan nội tạng.

Khi nhiễm trùng lan vào máu, nó có thể biểu hiện là nhiễm trùng huyết, với các triệu chứng bao gồm: Sốt, thở nhanh, đau cơ và nhầm lẫn...

Cũng giống như nhiễm trùng vi khuẩn nghiêm trọng, nhiễm nấm C. auris có thể hình thành áp xe ở các bộ phận khác nhau của cơ thể và bệnh nhân phải phẫu thuật.

Các triệu chứng tiềm ẩn khác bao gồm:

- Có mủ tại vết thương.

- Nhiệt độ cơ thể tăng và cảm thấy không khỏe.

C. auris rất giống với các loại nấm thông thường khác thuộc chi Candida, do đó có thể dẫn đến xác định nhầm.

Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị nhiễm siêu vi khuẩn nấm đang hoành hành trên toàn cầu và đe dọa tính mạng - Ảnh 3.

Nấm Candida auris lây lan ra sao?

Nấm C.auris lây lan rất dễ dàng từ người này sang người khác. Nếu một người có Candida auris trên tay, họ có thể chuyển nó cho đồ vật mà họ chạm vào và một người khỏe mạnh có thể nhiễm bệnh nếu chạm vào đồ vật đó.

C. auris thường "xâm chiếm" và lây nhiễm cho những người đã bị bệnh hoặc bị tổn thương hệ thống miễn dịch, bao gồm bệnh nhân ung thư hoặc cấy ghép, bệnh nhân nhập viện còn rất trẻ hoặc rất già.

Nhiễm trùng đôi khi có thể xâm nhập vào vết thương qua phẫu thuật hoặc khi đặt ống thông tiểu...

Các chuyên gia cho biết thuốc được sử dụng sau khi cấy ghép nội tạng để ngăn chặn thải ghép nội tạng có thể khiến ai đó có nguy cơ mắc bệnh C.auris cao hơn.

Bệnh tiểu đường cũng được cho là một yếu tố nguy cơ khác được báo cáo.

Dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị nhiễm siêu vi khuẩn nấm đang hoành hành trên toàn cầu và đe dọa tính mạng - Ảnh 4.

Điều trị nấm Candida auris như thế nào?

C.auris được điều trị bằng thuốc chống nấm, tuy nhiên 90% các chủng C.auris đã được tìm thấy có khả năng kháng với ít nhất một tác nhân.

Để ngăn chặn sự bùng phát, các biện pháp bao gồm sàng lọc và cách ly bệnh nhân bị nhiễm bệnh, tăng cường các quy trình vệ sinh tay và làm sạch các khu vực lâm sàng bị ảnh hưởng.

Những người khỏe mạnh thường không bị nhiễm C. auris, tuy nhiên, mọi người nên rửa tay và sử dụng gel rửa tay có cồn trước và sau khi chạm vào bệnh nhân hoặc bất kỳ vật dụng nào quanh đầu giường.

Theo helino.ttvn.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm