Dễ dàng phân biệt bột trà xanh thật với tinh trà xanh
Cách pha sữa nghệ mật ong để thưởng thức, giúp bạn tràn đầy năng lượng / Những tác dụng làm đẹp bất ngờ của khoai môn
Sự khác biệt của bột trà xanh và tinh trà xanh
Bột trà xanh (còn được gọi là matcha) được làm nên từ quá trình chế biến trà tươi qua các công đoạn làm chín bằng nhiệt. Sau đó, những lá trà tươi đó được say thật nhuyễn bằng các máy xay chuyên dụng để tạo thành một loại bột siêu mịn tan tốt trong nước. Bột trà xanh chất lượng có màu xanh tự nhiên gần giống màu của lá trà tươi. Có độ tan từ 95% đến 98% khi pha vào nước ấm. Sở dĩ bột trà xanh chất lượng chỉ tan từ 95% đến 98% bởi bột trà xanh được sơ chế và làm chín trực tiếp từ lá trà. Khi xay ra thành phẩm bên trong bột trà xanh vẫn tồn tại một lượng nhỏ Xenlulozo trong các phiến lá.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi đang bán các loại tinh chất trà xanh nhưng lại quảng cáo sai bản chất hàng hóa khiến người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn. Các loại tinh trà được sản xuất theo phương pháp cô đặc nước ép trà thành bánh sau đó tán thành bột và sấy khô lại bằng nhiệt. Các loại tinh trà này chủ yếu được sử dụng để tạo màu cho nguyên liệu thực phẩm. Những sản phẩm được quảng cáo tan hoàn toàn trong nước không phải là bột trà xanh.
Thông thường, các loại tinh trà có màu xanh ngọc bích được quảng cáo là bột trà xanh Nhật Bản. Khi pha trong nước tinh trà tan hoàn toàn, có màu rất xanh đôi lúc xanh như bỏ phẩm màu, không có mùi thơm tự nhiên khi ngửi và có vị đắng như nước khổ qua khi nếm bằng lưỡi. Tinh trà có tính chất như vậy bởi trong quá trình chưng cất làm cô đặc. Trà xanh nguyên liệu phải chịu một lượng nhiệt quá lớn khiến các thành phần tạo hương bên trong trà xanh bị hóa hơi chỉ còn lại phần tinh chất chủ yếu là các chất tạo màu và các chất tạo vị đắng.
Cách phân biệt bột trà xanh và tinh chất trà xanh
Khi quan sát: Bột trà xanh thật mịn, có màu xanh tự nhiên gần giống màu xanh của lá trà; tinh trà xanh bột siêu mịn, có màu xanh ngọc bích.
Khi ngửi: Khi chưa pha nước, bột trà xanh thật đã có mùi thơm tự nhiên của trà; còn tinh bột trà xanh khi chưa pha nước ít có mùi trà hoặc mùi thơm không tự nhiên.
Khi pha nước: Khi pha nước, bột trà xanh thật sẽ cho ra nước màu xanh sau đó chuyển dần sang vàng nếu để qua 2 giờ đồng hồ; tinh trà xanh khi được pha với nước sẽ cho màu xanh và giữ nguyên màu sắc dù bạn có để bao lâu.
Khi uống: Bột trà xanh thật có vị ngọt dịu, vị chát nhẹ; tinh trà xanh hoặc những loại bột trà xanh kém chất lượng nổi bật vị đắng, thậm chí khiến bạn cảm thấy cồn cào.
Độ tan: sau khi pha xong bột trà, nếu sản phẩm chỉ tan từ 95-98% thì đó là bột trà xanh thật, nếu sản phẩm tan hoàn toàn trong nước thì đó là tinh chất trà xanh.
Bột trà xanh thật có màu xanh tự nhiên
Để chọn được bột trà xanh có chất lượng tốt, người tiêu dùng nên mua bột trà ở những nơi có uy tín, không nên vì ham rẻ mà mua phải bột trà kém chất lượng để làm đẹp hoặc uống, làm bánh... Điều đó sẽ gây hại cho sức khỏe cho người sử dụng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
3 con giáp đón vận may nhất vào thứ Tư, ngày 8 tháng 1: Ai sẽ chạm đến đỉnh cao thịnh vượng?
Cảnh tượng đau lòng khi gặp chồng cũ sau 4 năm ly hôn khiến tôi bị dằn vặt vô cùng
Khi mẹ chồng mang thùng đồ lên thăm, tôi không thể ngờ điều kinh hoàng trong đó khiến tôi ngất lịm
Tử vi tuổi Mão tháng 1/2025: Cơ hội phát tài nhỏ, cẩn thận giữ lộc
Tử vi ngày 8/1/2025 của 12 con giáp: Dần tĩnh lặng, Tuất gặp thử thách thị phi
Đêm tân hôn biến thành thảm kịch: Cô dâu xách vali bỏ đi sau khi phát hiện món quà "bất ngờ" từ tình cũ của chồng