Đến Yên Bái 'tròn mắt' xem người dân mang toàn côn trùng chế biến thành đặc sản
7 đặc sản Hà Giang làm mê lòng thượng khách / Đặc sản Sơn La: Món canh kỳ lạ được nấu từ 3 loại thịt chuột - chim - sóc
Muồm muỗm rang Mường Lò
Ảnh minh họa
Vào mùa lúa chín, muồm muỗm xuất hiện nhiều. Người dân Yên Bái đã tận dụng nguồn nguyên liệu trời cho này để chế biến thành món ăn. Có nhiều món ăn được chế biến từ muồm muỗm, trong đó được ưa chuộng nhất chính là muồm muỗm rang giòn.
Nhìn những con muồm muỗm còn nguyên con vậy thôi, nhưng quá trình chế biến lại rất tốn công. Sau khi làm sạch, người ta cho vào om với nước măng chua hoặc giấm gạo tới khi cạn nước thì cho mỡ hoặc dầu ăn vào đảo đều tay tới khi chín giòn, khi đó mới cho gia vị vào. Cuối cùng là cho thêm ít lá chanh thái nhỏ, đĩa muồm muỗm rang cứ thế toả hương thơm nức.
Dế chiên giòn
Ảnh minh họa
Vào khoảng tháng 7 âm lịch, khi có những cơn mưa rào mùa hạ đầu tiên cũng là lúc những có dế mập mạp, béo ngậy nhất, làm được món dế chiên ngon nhất.
Dế chiên giòn thì phải cắt sạch sẽ phần chân có gai sắc nhọn, sau đó rút ruột, loại bỏ túi hôi và rửa bằng nước sôi hoặc nước măng chua. Để tăng hương vị, dế được ướp với nhiều gia vị như nước mắm, tiêu, hành, tỏi... rồi mới cho vào chiên trên chảo dầu đang sôi. Cứ thế chiên như vậy, tới khi con dế chín vàng và giòn rụm thì gắp ra đĩa, rắc lá chanh lên trên.
Xôi trứng kiến Mù Cang Chải
Ảnh minh họa
Xôi vốn là món ăn quen thuộc ở nhiều vùng miền nhưng ở Yên Bái, món này lại được ăn chung với trứng kiến đen. Nếu mới nghe qua, hẳn là nhiều người sẽ dè chừng nhưng thực tế nó lại rất ngon và bắt vị.
Vào thời điểm chuyển sang tiết trời mùa xuân ấm áp cũng là lúc những con kiến đen sinh sôi mạnh. Đó cũng là lúc có trứng kiến nên bà con ở đây thường tranh thủ khai thác để nấu thành món xôi trứng kiến vừa dẻo thơm, vừa béo bùi, ngầy ngậy.
Bọ xít chiên giòn
Ảnh minh họa
Lại một loại côn trùng nghe thấy tên đã... í ẹ nhưng ở Yên Bái thì đây cũng là một món đặc sản. Vào khoảng tháng 4, mùa hoa nhãn nở rộ cũng là lúc nhiều bọ xít nhất. Vừa để bảo vệ cây trái, vừa để chế biến thành món đặc sản nên người dân Yên Bái cũng tranh thủ đi "thu hoạch" những con bọ xít.
Để loại bỏ mùi hôi từ những con bọ xít, người ta đem ngâm nước trong vài giờ, sau đó vớt ra, rửa sạch rồi đem sao vàng. Khi đó, con bọ xít không còn mùi hôi hay hắc nữa mà trái lại rất thơm.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
'Lỗ tròn nhỏ' ở cuối chiếc bấm móng tay ẩn chứa một chức năng, thật tiếc nếu không sử dụng
Tử vi tuổi Hợi tháng 11/2024: Khai phá tiềm năng và đối mặt thách thức
Tử vi tuổi Tuất tháng 11/2024: Thử thách chồng chất, cần bản lĩnh vững vàng
Người xưa căn dặn: 'Người quá tốt bụng thì phước ít hơn', một khi bạn hiểu được những quy luật trời ban này, phúc lành sẽ tự đến trước cửa nhà bạn
Người xưa có câu: 'Nam không nên lấy Tứ Bạch, nữ không nên lấy Tam Hoa', câu này có ý nghĩa gì? Hiện tại còn áp dụng được không?
Người xưa có câu: 'Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau', là vì sao?