Điều gì xảy ra nếu bạn tái sử dụng dầu ăn?
5 món đồ bạn có thể tái sử dụng từ đám cưới để trang trí cho nhà của mình / Dầu ăn tái sử dụng làm gia tăng nguy cơ ung thư vú
Bạn cần lưu ý không nên tái sử dụng dầu ăn. Nguồn ảnh: Internet
Ở nhiệt độ cao, một số chất béo trong dầu biến đổi thành chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa là chất béo có hại, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Khi dầu được tái sử dụng, lượng chất béo chuyển hóa thậm chí còn cao hơn.
Làm tăng huyết áp
Độ ẩm trong thực phẩm, oxy trong khí quyển, nhiệt độ cao tạo ra các phản ứng như thủy phân, oxy hóa và phản ứng trùng hợp. Những phản ứng thay đổi các thành phần hóa học của dầu chiên được sử dụng, giải phóng axit béo tự do, và các gốc tự sản xuất monoglycerides, diglycerides và triglycerides. Chúng được xếp vào nhóm các hợp chất phân cực. Độc tính của các hợp chất này hình thành sau khi chiên nhiều lần có thể gây lắng đọng lipid, ứng kích oxy hóa, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch,….
Giờ đây, chúng ta đã biết việc tái sử dụng dầu ăn có hại như thế nào. Tốt nhất bạn nên ước tính đúng lượng dầu cần thiết để chiên, nấu nhằm đảm bảo an toàn và tránh xa bệnh tật.
Dạ dày tiết nhiều axit hơn
Nếu cảm giác nóng rát trong dạ dày và cổ họng của bạn trở nên thường xuyên hơn bao giờ hết, thì dầu ăn được chiên đi chiên lại có thể là thủ phạm gây ra nó. Tránh ăn đồ ăn vặt ven đường và đồ chiên rán, thức ăn nhanh…
Các nguy cơ sức khỏe khác liên quan đến việc ăn thực phẩm trong dầu ăn hâm nóng là:
Béo phì,
Tăng cân.
Bệnh tiểu đường.
Bệnh tim.
Những loại dầu ăn nên sử dụng
Với mỗi cách chế biến món ăn khác nhau chúng ta nên chọn các loại dầu ăn khác nhau như:
Chiên: bạn nên chọn loại dầu có hương vị trung tính và điểm bốc khói cao. Dầu có điểm bốc khói cao thường là những loại dầu được tinh chế hơn, vì các tạp chất nhạy cảm với nhiệt của chúng thường được loại bỏ thông qua quá trình xử lý hóa học, tẩy trắng, lọc hoặc gia nhiệt ở nhiệt độ cao. Điểm khói cao thường là trên 375 độ F, vì đó là nhiệt độ bạn thường chiên. Các loại dầu có điểm bốc khói cao bao gồm: dầu hạt cải, dầu ô liu nguyên chất (pure olive oil), dầu bơ, dầu thực vật, dầu cây rum và dầu đậu phộng.
Nướng: tốt nhất nên chọn loại dầu trung tính như dầu hạt cải, dầu dừa và dầu thực vật.
Xào: Bạn nên chọn loại dầu có hương vị thơm ngon hơn với điểm bốc khói thấp hơn. Các lựa chọn tốt bao gồm: dầu hạt cải, dầu ô liu siêu nguyên chất, dầu cây rum, dầu đậu phộng và dầu mè.
Trộn salad: những loại dầu có hương vị như dầu ô liu nguyên chất (extra-virgin olive) hoặc dầu hạt lanh.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Tuần mới (23-29/12): 4 con giáp rước lộc thần tài, kết thúc năm 2024 đầy rạng rỡ
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn? Thêm một điểm này đảm bảo ổi ngon ngọt, không bị chát
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần