DNVN – Đau dạ dày là một trong những bệnh phổ biến của đường tiêu hóa, với các triệu chứng ban đầu như ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu. Bên cạnh đó, người bệnh còn có cảm giác đau kèm theo nóng rát vùng thượng vị, kém ăn, buồn nôn, xuất huyết tiêu hóa,…
Đau dạ dày gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh, đặc biệt là cảm giác đau đớn và khó chịu khi ăn uống. Nếu không kịp thời chữa trị, bệnh sẽ tiến triển và kéo theo hàng loạt các biến chứng cho đường tiêu hóa của bạn.
Bên cạnh những phương pháp điều trị bằng Tây y, bạn có thể tham khảo việc chữa bệnh đau dạ dày bằng bài thuốc dân gian kết hợp giữa nghệ và mật ong. Bài thuốc này không những đơn giản, dễ làm, mà còn đem lại hiệu quả cao và rất an toàn.
Nguyên liệu:
- 1 củ nghệ tươi, nên chọn những củ nghệ già, sẫm màu (nhưng không quá đậm), nếu tìm được củ nghệ cái thì hiệu quả càng cao.
- Mật ong nguyên chất, còn mới. Nên tìm hiểu rõ về nguồn gốc mật ong rõ ràng, tránh tình trạng mua phải mật ong giả, làm giảm tác dụng của bài thuốc.
Cách làm:
- Rửa sạch nghệ tươi để loại bỏ hết bụi bẩn, gọt vỏ sau đó thái từng lát mỏng.
- Cho nghệ tươi đã thái vào lọ thủy tinh sạch (lưu ý tráng sạch lọ thủy tinh bằng nước sôi rồi để ráo nước trước khi cho nghệ vào).
- Đổ mật ong vào, sao cho ngập hết lượng nghệ tươi.
- Đậy kĩ nắp, để nơi thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp trong vòng 2 – 3 tuần.
- Sử dụng bằng cách cho 1 thìa canh hỗn hợp trên hòa với 1 ly nước ấm.
- Uống vào mỗi buổi sáng trước khi ăn.
Có thể thay thế nghệ tươi bằng tinh bột nghệ bằng cách hòa hỗn hợp mật ong, tinh bột nghệ vào nước ấm để uống.
Trong nghệ có hoạt chất curcumin giúp hỗ trợ tiêu hóa đồng thời giảm bớt tình trạng ợ hơi, ợ chua. Bên cạnh đó, mật ong có tính kháng viêm, chống oxi hóa, cải thiện tình trạng viêm loét.
Sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu này thật sự đem lại hiệu quả bất ngờ trong việ điều trị bệnh đau dạ dày.
Lưu ý: Đối với những phụ nữ có thai và người bị thiếu máu không nên dùng nhiều nghệ tươi.
Tuệ Tâm (Tổng hợp)