Đời sống

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong rất cao. Những bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng.

Thực đơn cơm chiều: Món giàu dinh dưỡng / Bạn sẽ không thể khỏe mạnh nếu cứ bỏ quên những chất dinh dưỡng sau đây

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong rất cao. Những bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để kéo dài thời gian sống

Ung thư gan giai đoạn cuối

Bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn thực phẩm giàu protein và axit amin.

Protein

Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn thực phẩm chứa protein

Trước đây protein được hạn chế để ngăn chặn bệnh gan di căn não, hoặc thay đổi trạng thái tinh thần ở những bệnh nhân bị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu vào năm 2005 các nhà nghiên cứu cho biết những bệnh nhân được chẩn đoán bị xơ gan và ung thư gan nên có một chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng, với lượng protein cao. Bệnh nhân nên được cung cấp 30 calo cho mỗi kg trọng lượng cơ thể và 1,2 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Chế độ ăn chủ yếu dựa trên lượng protein có nguồn gốc thực vật.

Axit amin

Axit amin có thể có lợi cho những người có bệnh gan bởi vì chúng giúp duy trì và khôi phục lại khối lượng nạc cơ thể, cải thiện sự trao đổi chất protein và có thể giúp kích thích tái tạo gan. Nghiên cứu được công bố trong dinh dưỡng năm 2007, bệnh nhân với xơ gan và ung thư gan nên ăn một bữa ăn nhẹ vào buổi tối với một lượng axit amin chuỗi nhánh hoặc thực phẩm như bánh mì. Các dấu hiệu của tình trạng protein, bao gồm cả mức cân bằng nitơ, cải thiện ở nhóm dùng các axit amin chuỗi nhánh nhưng không phải nhóm dùng thực phẩm điển hình hơn. Nguồn cung cấp axit amin chuỗi nhánh bao gồm sữa, trứng, cá…

Vitamin và khoáng chất

 

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có nguy cơ bị thiếu hụt nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm A, B, C và E. Bệnh nhân suy gan có nguy cơ thiếu hụt folate, magie và kẽm. Vậy nên cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể giúp người bệnh bớt mệt mỏi và có tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt chống lại bệnh tật.

Rau xanh

Nên ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là các loại rau củ giàu vitamin như bắp cải, cà chua, súp lơ xanh, măng tây... Thực phẩm này chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa chống ung thư, rất tốt cho bệnh nhân ung thư gan. Mặc dù những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại rau có thể không thực sự chữa bệnh ung thư, tuy nhiên chúng có thể tăng tốc độ chữa bệnh và làm cho nó dễ dàng hơn để chống lại các tế bào ung thư.

Đậu hà lan

Đậu Hà Lan giúp hạn chế các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, có thể chữa một số bệnh độc hại. Đậu Hà Lan thích hợp dùng cho người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, giúp lợi tiểu, ích khí , bổ máu, giảm triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Nước ép trái cây

Người bị ung thư gan giai đoạn cuối nên uống mỗi ngày 1 cốc nước ép trái cây sẽ đẩy lùi căn bệnh ung thư gan. Các loại nước ép tốt cho gan như nước ép cà chua, nước ép cà rốt...

Tập thể dục

Người bị ung thư gan giai đoạn cuối nên dữ cho mình tinh thần thoải mái. Tập thể dục đều đặn giúp người ung thư gan kéo dài thời gian sống và giúp tinh thần thoải mái hơn.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm