Đời sống

Dinh dưỡng đúng cách cho người bị bướu cổ

Người bị bướu cổ cần chú ý chế độ dinh dưỡng đúng cách để tốt cho sức khỏe.

Kỹ thuật trồng cây bơ cho giá trị dinh dưỡng cao / Thực đơn cơm chiều: Món ngon nhiều dinh dưỡng

Bướu cổ là gì?

Dinh dưỡng đúng cách cho người bị bướu cổ

Người bị bướu cổ cần có chế độ dinh dưỡng đúng cách. Nguồn ảnh: Internet

Bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp là một bệnh lý phổ biến của tuyến giáp có biểu hiện rất điển hình là có khối lồi lên ở vùng cổ do sự tăng lên về kích thước của tuyến giáp.

Bướu cổ được chia làm ba nhóm là: bướu cổ lành tính, ung thư và rối lọan chức năng nội tiết tuyến giáp. Trong đó bướu cổ lành tính là hay gặp nhất chiếm 80% các trường hợp.

Bướu cổ lành tính là các trường hợp tuyến giáp tăng lên về kích thước mà không gây ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Do đó các trường hợp bướu cổ lành tính hầu như không phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên khi bướu quá lớn gây nuốt vướng nuốt khó, khó thở và lồi ra phía trước gây mất thẩm mỹ thì có thể phẫu thuật cắt bướu.

Thực phẩm tốt cho người bướu cổ

Giấm táo

 

Giấm táo có đặc tính axit nhẹ, có lợi trong việc duy trì và cân bằng mức độ PH trong cơ thể. Giấm táo giúp cải thiện sự hấp thụ i-ốt do đó làm giảm các triệu chứng của bệnh bướu cổ.

Cải xoong

Hàm lượng i-ốt, vitamin và khoáng chất cần thiết trong cải xoong có thể làm giảm vết sưng tấy. Bên cạnh đó, cải xoong còn chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm kích thước của bướu cổ.

Tảo bẹ

Hàm lượng i-ốt cao trong tảo bẹ giúp cải thiện chức năng tuyến giáp. Bên cạnh đó, tảo bệ còn làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp, giúp tuyến giáp khỏe mạnh, ngăn ngừa bướu cổ.

 

Nghệ

Nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, rất tốt cho bệnh bướu cổ. Do đó, sử dụng nghệ trong điều trị bướu cổ sẽ giúp giảm viêm và hỗ trợ cân bằng nồng độ hormone tuyến giáp.

Hạt lanh

Hạt lanh chứa nhiều hoạt chất chống viêm có lợi trong việc điều trị bệnh bướu cổ. Thêm vào đó, hạt lanh còn giúp giảm sưng tấy, và làm giảm các triệu chứng khác của bệnh bướu cổ.

Tỏi

 

Đối với người bệnh bướu cổ, tỏi có công dụng kích thích sản xuất glutathione, để tuyến giáp hoạt động bình thường. Thêm vào đó, tỏi còn có đặc tính chống viêm, giúp giảm sưng tấy khi bị bướu cổ. Khi ăn sống tỏi, để tránh mùi vị quá hăng, có thể thêm một thìa cà phê mật ong để làm dịu mùi vị.

Người bị bướu cổ không nên ăn gì?

Các loại rau họ cải

Rau cải là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể, nhưng khi bạn mắc phải bệnh bướu cổ thì nên hạn chế sử dụng những loại rau củ này. Vì trong rau củ có chứa chất lưu huỳnh, loại chất này là nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ bằng cách lấy đi lượng iốt cần thiết cho tuyến giáp và ngăn chặn cơ thể hấp thụ chất iốt.

Người bị bướu cổ nên kiêng hầu hết các loại rau họ cải, đặc biệt là bắp cải. Đây là loại rau phổ biến và quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Tuy trong bắp cải có rất nhiều chất xơ tốt cho cơ thể nhưng thành phần oxy hóa trong bắp cải có thể làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phì to ra.

 

Tuy nhiên, người bị bướu cổ vẫn có thể sử dụng thực phẩm này nhưng phải chế biến và làm sạch kĩ lưỡng, thái nhỏ ra và ngâm nước muối khoảng 10-20 phút trước khi nấu, vì khi đó chất goitrin trong bắp cải sẽ bị phân giải hết, tránh làm bướu cổ bị nặng hơn.

Đậu nành

Người bị bướu cổ đang trong quá trình điều trị nên đặc biệt kiêng ăn đậu nành và các món làm từ đậu nành. Vì trong đậu nành có tính kháng giáp, nó sẽ ngăn chặn tuyến giáp hấp thụ iốt làm bệnh bướu cổ trở nên nặng hơn và khó điều trị.

Thực phẩm có cồn

Các chất kích thích có trong thực phẩm như cafe, bia, rượu, nước có ga,.. sẽ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể, làm giảm hiệu quả của thuốc chữa bệnh bướu cổ, nên người bệnh cần tránh những sản phẩm này để có kết quả điều trị tốt nhất.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm