Dưa hành muối chua giòn ngon, không hăng cũng không nổi váng
Thịt lợn ba chỉ đừng rang hay luộc, cứ làm theo cách này sẽ có "món ngon thần sầu", ăn hết vẫn thòm thèm / 6 món ngon nhưng tuyệt đối không được ăn khi đói bụng
Dưa hành muối thì ăn quanh năm nhưng đây là món ngon ngày Tết rất được yêu thích. Thiếu đi món dưa hành dường như vị Tết chưa được trọn vẹn. Chẳng thế mà món ăn này trong câu đối xưa thể hiện được sự đủ đầy của dịp đón xuân mới.
"Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh"
Bao năm tháng qua đi, dù cuộc sống hiện đại có đổi thay và sơn hào hải vị phong phú đến mấy thì món ăn bình dị đậm chất truyền thống này vẫn được các cô, các bà, các mẹ xắn tay muối vài hũ để ăn dần vào ngày Tết.
Ảnh minh họa.
Những thạp sành, hũ sứ được dùng để muối hành. Hành muối sao cho vừa đủ độ ngấu, trong veo, tép hành sáng bóng không nổi váng thì cũng cần đến nhiều bí quyết lắm. Người ta cứ bảo phải có “tay muối” hành thì hành mới giòn ngon và không bị ọp khú. Đấy là khi chị em chưa biết những mẹo nhỏ này mà thôi.
Trước kia, hành muối hay sử dụng hành ta củ trắng. Những tép hành căng mọng, trắng phau, cắn giòn ngon, chua đủ độ khiến bao người cảm thấy “nhức răng”. Độ chua ngọt, giòn ngon vừa phải giúp chống ngán siêu tốt mà cũng kích thích vị giác để ai nấy đều ăn ngon miệng hơn.
Giờ đây, nhiều người lại ưa muối hành tím, màu vừa đẹp, hương vị lại thơm ngon. Bởi vậy, ngoài những hũ dưa hành trắng truyền thống, chị em hãy thử muối hành tím để thưởng thức và bày cỗ thêm đẹp nhé.
Gợi ý cách muối dưa hành tím chua ngọt giòn ngonHành tím khô - 2kg (chọn củ già chắc)
Dấm táo Hàn Quốc - 800ml (dấm táo Hàn thơm và ngấu nhanh, hương vị cũng đặc biệt, tuy nhiên chị em có thể dùng bất cứ loại dấm nào mình thích)
Đường - 500g
Muối - 80g
Ớt tươi - 50g
Cách thực hiệnHành tím nên chọn mua hành tím Lý Sơn, chất hành vừa thơm lại không bị hăng. Các loại hành lai mặc dù củ to đẹp nhưng muối lên ăn lại không thơm giòn như mong đợi. Ngoài ra, dùng hành tươi muối cũng được, chỉ là công đoạn có chút khác biệt mà thôi.
Cắt bỏ rễ hành, không cắt sâu vào lõi, nếu ngấm nước chúng sẽ bị ọp và không giòn. Lột vỏ lụa bên ngoài của hành. Rửa sạch với nước. Ớt rửa sạch.
Nhiều người khi muối hành thường ngâm hành với nước vo gạo để không bị hăng, nhất là với loại hành trắng. Nếu không chuẩn bị được nước vo gạo, chị em có thể dùng nước muối loãng ngâm hành khoảng 20-30 phút rồi vớt ra để ráo.
Phần nước muối dưa hành: Hoà tan dấm táo, đường và muối. Ở các công thức khác, nhiều người đun sôi hoặc dùng nước nóng rồi để nguội. Nhưng khuyên bạn không nên đun lên vì dấm táo đun lên sẽ bay mùi, không còn thơm nữa.
Xếp hành, ớt quả vào hũ sành, hũ thuỷ tinh, thạp gốm. Đổ phần nước muối dưa hành vào. Nhớ dùng vỉ tre để chèn hành không bị nổi lên. Không có vỉ, bạn có thể dùng các que xiên, gài thành hình chữ thập là giữ được hành cố định.
Nhưng với lượng dấm táo đậm đặc hơn thì thời gian muối dưa hành được giảm xuống. Trong vòng 1 tuần là có thể thưởng thức được dưa hành muối giòn thơm rồi.
Thành phẩm dưa hành sau khi muối ăn giòn căng, tươi mùi hành nhưng không bị hăng, dậy nhẹ mùi dấm táo. Miếng hành chua ngọt vừa vặn, ăn kèm với bánh chưng rán, thịt đông hay bún thì ngon lắm.
Chúc chị em thành công với cách muối dưa hành tím chua ngọt này nhé!End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Câu chuyện đám cưới đầy kịch tính: Người yêu cũ bất ngờ xuất hiện, ôm hôn chú rể và cái kết bất ngờ khiến ai nấy đều hả hê
Sốc với món quà cưới độc đáo từ hội người yêu cũ của chồng: Đám cưới tưởng chừng hạnh phúc bỗng hóa "biến cố" không tưởng!
Chuyển nhà chuẩn phong thủy: 3 'bảo bối' cần phải mang theo để hút tài lộc, gia đạo hưng thịnh
Bí quyết để cây trầu bà mọc lá xanh mướt: Cho cây uống 2 loại “nước” rẻ tiền mà nhà nào cũng có sẵn
Lời dạy Quỷ Cốc Tử rằng trước khi vận rủi ập đến, con người sẽ gặp 4 điềm báo này, cần nhạy bén để nhận ra và hóa giải nó
Đằng sau việc nhà hàng phục vụ lạc rang trước bữa ăn: Lý do thật sự chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ