Hạt hướng dương có nhiều công dụng hữu ích nhưng ăn theo 2 cách này sẽ gây hại cho gan
12 công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp của hạt hướng dương / Mách bạn cách chọn hạt hướng dương an toàn tránh độc tố
Ăn quá nhiều hạt hướng dương
Nhiều người thích ăn hạt hướng dương sống. Hạt hướng dương chưa qua chế biến không bị mất chất dinh dưỡng, giữ nguyên được axit béo không bão hòa, chất xơ, protein, vitamin E, canxi, sắt, kẽm, đối với cơ thể có tác dụng chống oxy hóa, trì hoãn lão hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Tuy nhiên, hàm lượng chất béo trong 100g hạt hướng dương có thể đạt khoảng 52g và số lượng calo là hơn 600 Kcal. Ăn nhiều hơn 100g hạt hướng dương mỗi ngày sẽ khiến cơ thể hấp thu lượng calo lớn, gần như là tương đương với 6 bát cơm.
Ăn hạt hướng hương quá nhiều không chỉ khiến cơ thể dễ béo, lượng calo lớn và thành phần chất béo được chuyển hóa ở gan cũng gây bất lợi cho sức khỏe của gan.
Ngoài ra, trong hạt hướng dương có nguyên tố cadmi có hại cho sức khỏe với hàm lượng cao. Cắn hạt hướng dương liên tục có thể dẫn đến sự phá hủy hoạt động của hệ thần kinh và thận mà thủ phạm chính là nguyên tố cadmi.
Đồng thời ăn quá nhiều hạt hướng dương cũng sẽ khiến phá hủy hệ răng, gây khó khăn trong giao tiếp, hấp thu nhiều chất béo bão hòa, dư thừa natri.
Ăn hướng dương được tẩm ướp gia vị
Các loại hướng dương được tẩm ướp gia vị như có vị mặn, rang bơ, caramen,… cho hương vị hấp dẫn người thưởng thức. Tuy nhiên, chúng lại gây hại cho sức khỏe nhiều hơn là hạt hướng dương nguyên thủy.
Trong quá trình chế biến thì muối, đường và các thành phần khác được thêm vào sẽ làm tăng calo đồng thời khiến cơ thể hấp thu nhiều muối, đường hơn. Từ đó gây ra nhiều loại bệnh tật.
Đó cũng là lý do mà sau khi ăn các loại hạt hướng dương tẩm ướp nhiều người thường thấy chướng bụng đầy hơi. Lâu ngày sẽ gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Để cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhiều nơi còn cho thêm phèn vào. Phèn có chứa nhôm mà khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài. Nó gây ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, teo não, đãng trí và có thể là ung thư.
Đồng thời, hạt hướng dương tẩm ướp cũng ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, phổi, hệ xương, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết