Học cách làm cá kho riềng - ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
Mách bạn một vài món ăn đơn giản dành cho người bị viêm gan / Công thức nấu 2 món ăn từ củ niễng có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả
Cá kho riềng là món ăn truyền thống quen thuộc trong bữa cơm của người miền Bắc, bạn hãy cùng học cách chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức trong thời tiết se lạnh này nhé!
Cá kho riềng là món ăn truyền thống quen thuộc trong bữa cơm của người miền Bắc. |
Làm cá kho riềng
Món cá kho về căn bản thì vẫn được giữ nguyên nhưng mẹ mình có sáng tạo và cho thêm một số thứ làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Mình tin mỗi người sẽ có cách kho cá khác nhau. Cả nhà thử cách này xem sao.
Nguyên liệu
Cá: 3 khúc tùy loại (kho cá trắm, cá trê, cá trạch, cá bông lau) – khoảng 3 khúc cá.
Thịt lợn ba chỉ: 100 gram (chỉ cần vài miếng nhưng nếu có cùng kho với cá thì sẽ rất thơm)
Riềng: 1 nhánh to chừng bằng 3 ngón tay chụm vào
Hành khô: 2 nhánh
Ớt: 2 quả
Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào
Nấm hương: vài cái
Cách làm
Đầu tiên, thái thịt 3 chỉ thành miếng vừa ăn rồi xếp vào nồi, cắt cá thành khúc, sau đó cho cá vào nồi, ướp cá với:
1 thìa mắm
1 thìa muối (bột canh)
1 thìa đường
1 chút tiêu
Cắt 2 quả ớt tươi (cho ớt vào cá kho là để khử, làm giảm bớt vị tanh của cá)
1 thìa xì dầu
3-4 thìa nước hàng hay nước màu và chút dầu hào
Lưu ý: Liều lượng ướp cá thì ướp đậm đà để cá ngấm một chút.
Riềng thì gọt rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ rồi cho vào nồi cá ướp luôn. Bạn có 2 lựa chọn: một là thái thành lát mỏng, hai là thái mỏng rồi cho vào máy xay.
Hành khô băm nhỏ cũng cho vào nồi cá ướp. Bà mình thì có bí kíp là cho vỏ hành khô vào vì bà bảo vỏ hành khô mới là cái thơm của củ hành. Nếu dùng nấm hương thì ngâm nấm hương 15-20 phút bằng nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch. Sau đó xóc đều các gia vị để cá thấm và ướp tầm khoảng 20-30 phút trước khi bắc lên bếp nấu.
Bắc nồi cá đã ướp lên bếp đun lúc đầu ở lửa to (high) cho sôi lên rồi đun khoảng 5 phút ở lửa vừa (medium) cho cá thấm gia vị. Lưu ý là đừng đảo gì cả nhé cả nhà vì đảo vào lúc nào rất dễ làm nát cá.
Sau đó đổ nước xâm xấp mặt cá. Lưu ý là đổ nước ấm chứ không đổ nước lạnh. Nếu đổ nước lạnh sẽ làm tanh cá. Lúc này mới cho nấm hương vào. Sau đó đun sôi lên rồi nêm nếm lại gia vị. Cách mình nếm là thấy vừa ăn là được. Sau đó cho lửa nhỏ ninh lưu riu khoảng 30-45 phút tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được.
Mình thường kho cá cùng thịt ba chỉ vì kho lâu thịt ba chỉ ra nước mỡ rất thơm, không quá nhiều nhưng đủ để ngấm vào vị cá là cho cá ngon. Nếu không cho thịt ba chỉ thì cả nhà phải thêm dầu ăn vào.
Cá kho riềng sả
Nguyên liệu
Cá chép (cá trắm): 1kg..
Thịt ba chỉ: 200gram.
Riềng củ tươi: 60gram.
Gừng củ tươi: 60gram.
Củ sả tươi: 60gram.
Đường: 50gram.
Cách làm
Cá mang sơ chế sạch, cắt khúc, ướp với hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, nước tương, sả, nước gừng để khoảng 15-20 phút cho ngấm.
Gừng một nửa rửa sạch, giã nhỏ còn một nửa thái miếng mỏng. Riềng rửa sạch rồi thái miếng mỏng.
Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng hình bao diê rồi ướp tiêu, muối, nước hàng.
Dùng xoong dày đáy xếp các nguyên liệu thành từng lớp theo thứ tự: gừng, riềng, cá, thịt bắc lên bếp đổ nước hàng vào đun sôi khoảng chừng 5-10 phút, sau đó chế thêm nước chè xanh đặc ngập mặt cá.
Đun sôi, giảm lửa cho cá sôi âm ỉ, khi cá kho cạn nước, bắc ra rắc hạt tiêu, bày ra đĩa. Ăn nóng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bí mật động trời sau vẻ tử tế của mẹ chồng: Nàng dâu sốc ngã quỵ khi sự thật phơi bày
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần