Hướng dẫn cách đồ xôi ngon, thơm vàng
Bỏ túi cách nấu bánh canh ghẹ đơn giản nhưng ngon miễn chê / Mẹo nấu xôi ngô dẻo thơm, ấm bụng cho bữa sáng đầu tuần
Đồ xôi không phải việc phức tạp nhưng để đồ được nồi xôi ngon như ý, thơm nồng hương vị gạo nếp, mềm dẻo tớitừng hạt xôi mà không bị nhão thì lại là việc đòi hỏi sự khéo tay của người nội trợ.
Dưới đây là bí quyết đồ xôi mà bạn nên lưu ngay lại để trổ tài cho cả nhà thưởng thức, cũng để thể hiện tài khéo léo trong dịp Tết sắp tới:
Xôi muốn ngon thì trước hết phải có nguyên liệu đạt chuẩn, gạo nếp được chọn phải là loại gạo mới, hạt to tròn, bóng bẩy, có mùi thơm nhẹ dễ chịu, ăn thử thấy có vị ngọt của tinh bột gạo nếp.
Bước tiếp theo là ngâm gạo, đây cũng là bước quan trọng không kém bởi muốn xôi được chín mềm, dẻo thơm thì thời gian ngâm gạo phải được căn thật chuẩn. Thời gian ngâm gạo thường từ 6 - 8 tiếng, tùy theo tính chất hạt gạo mà lựa chọn thời gian ngâm phù hợp. Nếu ngâm lâu quá, gạo sẽ bị chua và nấu lên thường bở nát, không còn mùi thơm. Vì vậy, các bà nội trợ thường chọn thời gian ngâm gạo nếp vào ban đêm trước khi đi ngủ để sáng hôm sau dậy có thể đồ xôi luôn.
Trong lúc ngâm, nên cho thêm chút muối vào nước, việc làm này không chỉ giúp khử mùi gạo, hạn chế nước ngâm gạo bị chua mà còn góp phần tạo nên hương vị đậm đà của món xôi khi chín.
Một lưu ý đặc biệt nữa là độ lửa, bắc nồi đồ lên bếp, đun nước trước, khi nước bắt đầu bốc hơi nhiều mới đặt chõ xôi lên hấp. Lúc này, hãy để nhiệt độ duy trì ổn định, bởi nếu bạn tăng cao nhiệt độ sẽ khiến nước nhanh cạn nước, bạn cần bỏ chõ ra ngoài để thêm nước, làm mất nhiều nhiệt lượng. Hoặc nếu đun lửa nhỏ liu riu thì hơi nước sẽ đọng nhiều và nhỏ lên phần xôi đang đồ, khiến chúng bị nhão.
Vậy nên, hãy hấp xôi trong khoảng 30-40 phút ở mức lửa vừa phải. Cứ 10 phút lại mở nắp vung một lần, dùng khăn lau nhanh phần nước trên nắp và đậy vung lại.
Có một bí quyết để bạn biết được mình đã đổ đúng lượng nước hay chưa đó là hãy đổ nước ngập 1/3 dung tích nồi hấp, với lượng nước này, chúng sẽ vừa đủ để cung cấp lượng hơi nước làm chín xôi, mà không gây nhão xôi hay cháy nồi khi đun. Một bí quyết nhỏ để biết nồi còn nước hay không đó là đặt một chiếc đĩa sứ nhỏ hoặc bát con vào trong nồi, khi nghe tiếng lạch cạch trong nồi nghĩa là nước đã cạn, và nếu xôi chưa chín, hãy nhanh chóng thêm nước nóng vào nồi để tiếp tục đồ.
Cách đồ xôi ngon:
Khi đồ xôi, hãy dàn gạo nếp nhiều về phía sát với thành nồi và để một lượng gạo ít ở giữa nồi, bởi vùng giữa này là nơi nhận hơi nước trực tiếp từ phía dưới lên, nếu để quá dày xôi sẽ dễ bị nhão ở phía đáy chõ.
Thường xuyên mở vung, đảo đều xôi để chúng được chín mềm đều. Xôi chín, cho ra mâm, dàn đều để hơi nước bốc bớt, xôi sẽ không bị nhão, lấy đũa đảo cho tơi để xôi không bị dính thành cục. Đợi xôi hơi nguội hãy tạo hình ra đĩa.
Cách cứu cánh nồi xôi khi xảy ra vấn đề:
Nếu chẳng may xôi bị sống, hãy vẩy nước lên mặt xôi rồi xới lên, đậy kín nắp và ủ khăn bên ngoài nắp. Bạn không cần bật bếp đồ lại vì chỉ cần lượng hơi nước có sẵn trong nồi cũng đủ để chúng tựchín.
Với xôi mặn, muốn có màu vàng óng đẹp mắthãy cuốn một ít mỡ gà lên bề mặt xôi đã bày ra đĩa.
Với xôi ngọt, chỉ cần cho thêm chút nước cốt dừa, dừa nạo sợi và ngô ngọt vào là đĩa xôi đã đủ hấp dẫn rồi.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 26/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ thăng hoa sự nghiệp, tuổi Dậu cần kiên nhẫn vượt khó
Từ ngày 26/12: 3 con giáp rực rỡ vận may, Thần Tài đồng hành, phú quý đầy nhà
Cuối tháng 11 âm lịch: 3 con giáp nổi bật với vận may và thách thức
Cơm nguội đừng đổ đi, trộn với thứ này để đuổi gián, côn trùng chết sạch không còn một con
Bí quyết tự pha nước 'kích hoa thần thánh' tại nhà, chỉ cần tưới một chút giúp hoa nở bung nụ rực rỡ
Không cần dùng hóa chất nguy hiểm, đây là 5 mẹo giúp đuổi côn trùng khỏi ngôi nhà của bạn