Đời sống

Hướng dẫn cách làm xôi xéo đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện

Ăn xôi trời lạnh thì không còn gì tuyệt bằng. Hãy học cách làm xôi xéo đơn giản tại nhà dưới đây vừa tiện lợi, đảm bảo mà lại tiết kiệm.

3 món ngon bổ dưỡng với củ sen / Thực đơn cơm chiều: 3 món ngon cơm

Trời lạnh, ăn xôi nóng hôi hổi, vừa thổi vừa măm măm… tiện lợi mà lại tiết kiệm. Đặc biệt bạn có thể đồ xôi bằng nồi cơm điện cực dễ.

Nguyên liệu:

- 500 gram gạo nếp (Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hạt bóng mẩy đều)

- 200 gram đậu xanh (loại đã cà vỏ)

- 1 thìa cà phê bột nghệ

- 300 gram hành khô

- 200 gram mỡ gà

- 1,5 thìa cà phê muối

Cách làm xôi xéo đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện.

Cách làm:

Xôi

- Vo sạch gạo nếp, ngâm ít nhất 8 tiếng hoặc ngon nhất là ngâm gạo qua đêm với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê bột nghệ (giúp hạt xôi đậm đà, và có màu vàng óng ả). Trước khi bắt đầu thổi xôi, bạn đãi gạo cho thật sạch hết mùi bột nghệ và để gạo khô ráo.

- Cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm.

- Đổ nước sâm sấp trên mặt gạo một chút.

 

- Khi nào thấy nút bật lên thì đảo xôi cho chín đều.

- Để trong nồi lâu lâu hơn cơm vì xôi chín bằng hơi.

Đậu xanh

- Mua loại đỗ đã bóc vỏ, ngâm nước ấm 3 giờ rồi để ráo.

- Đậu xanh trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối, xóc đều rồi cho vào xửng hấp chín (20 phút). Khi đậu còn nóng ấm, bỏ ngay ra cối giã mịn (hoặc có thể cho vào máy xay sinh tố xay đến khi nhuyễn mịn). Bỏ đậu xanh đã giã nhuyễn ra một cái khăn xô ẩm nắm chặt đậu thành những viên tròn. Các bạn nhớ nắm đậu khi còn ấm, hạt đậu sẽ không bị tơi ra rời rạc.

 

Hành khô

- Hành khô bóc vỏ, cắt mỏng, trải đều ra khay phơi nắng 1 giờ cho hơi se lại, mục đích giúp hành phi giòn.

- Dùng 1 chiếc chảo sâu lòng hoặc 1 chiếc nồi nhỏ thắng mỡ gà, vớt bỏ tóp mỡ đi lấy nước mỡ để phi hành.

- Mỡ sôi thả hành vào, vặn lửa nhỏ và phi đến khi hành có màu vàng đều là tắt bếp. Vớt hành và trải đều ra giấy thấm dầu cho ráo mỡ. Muốn hành giòn ngon, không nên cắt hành quá mỏng (dễ bị cháy và ỉu nhanh).

Dầu xào hành giữ lại để chan ăn với xôi xéo.

 

Xới xôi nóng ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh mỏng lên trên mặt xôi, rưới mỡ gà đều, rắc hành phi lên trên cùng. Xôi sẽ thật thơm ngon, đúng điệu khi được gói bằng lá sen, buộc bên ngoài bằng sợi rơm nếp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm