Hướng dẫn cách nộm củ đậu thanh mát, ngon giòn, ai cũng tấm tắc khen
6 sai lầm nghiêm trọng khi ăn thịt nướng biến món ngon trở thành "thuốc độc" / Món ngon cho bé từ 2 đến 4 tuổi đầy đủ dinh dưỡng
1. Nộm củ đậu cùng gà
Nguyên liệu
Củ đậu: 300gr
Dừa sợi: 100gr
Cà rốt: 20gr
Lườn gà: 100gr
Vừng: 30gr
Lạc: 60gr
Rau mùi, kinh giới: 15gr
Dầu mè: 10ml
Đường: 45gr
Giấm: 20ml
Chanh: 15ml
Nước mắm: 15ml
Muối: 2gr
Cách làm
Củ đậu: thái mỏng sợi
Cà rốt: nạo sợi
Lườn gà: luộc, xé sợi
Vừng, lạc: rang
Rau mùi, thơm: rửa sạch, thái rối
Cho củ đậu, cà rốt, dừa sợi vào bát trộn với đường, giấm, chanh, muối, mắm theo tỷ lệ ghi bên trên, để tầm 5 phút cho ngấm rồi chắt bớt nước đi, thêm gà xé, vừng, lạc, rau sống, dầu mè
Công thức trộn chua ngọt có thể tuỳ chỉnh cần chỉnh tuỳ theo thực tế. Lưu ý: vì củ đậu rất dễ gẫy nên xóc nhẹ lên đừng quá mạnh tay.
2. Nộm củ đậu cùng dưa chuột
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Củ đậu: 400- 500g
Dưa chuột: 1 quả
1 miếng bắp cải tím: 100g (tùy ý, không bắt buộc)
Cà rốt: 1 củ
Lạc rang, vừng rang (đâm/giã dập): 100g
Rau thơm, tía tô, rau húng: vài cọng
Nước mắm, muối, gia vị, đường.
Ớt băm, tỏi băm: 100g
1 muỗng canh giấm
2 quả chanh
Cách làm
Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu
Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc dài. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi.
Dưa chuột cắt bỏ 2 đầu, chà cho bớt nhựa rồi ngâm qua nước muối loãng, không gọt vỏ để giữ được độ giòn, thái sợi dài tương tự như cà rốt.
Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Bắp cải tím thái sợi nhỏ, rửa sạch, để ráo. Rau mùi nhặt bỏ rễ, lá úa, giập rồi rửa sạch.
Bước 2: Làm nước trộn nộm
Chuẩn bị hỗn hợp nước mắm chua ngọt dùng để trộn nộm: 1 muỗng mắm + 2 muỗng nước sôi + 1 muỗng dấm ăn + 4 thìa cà phê đường + tỏi băm + ớt băm.
Bước 3: Ngâm nguyên liệu
Cho tất cả cà rốt, dưa chuột, củ đậu, bắp cải tím vào tô, trộn với 2 thìa cà phê đường để khoảng 5-7 phút hoặc cho tới khi tan hết đường. Cách này sẽ giúp nguyên liệu giòn ngon.
Sau khi đường tan, vắt nhẹ các nguyên liệu này để bớt nước và chuẩn bị trộn nộm.
Bước 4: Trộn nộm
Trộn nước mắm chua ngọt vào nộm, nếm vừa miệng thì ngưng.
Lưu ý
Bạn sử dụng bao tay trộn nộm thì nộm sẽ nhanh ngấm gia vị hơn. Để nộm khoảng 10 phút là ngấm đều gia vị.
Bước 5
Cho rau thơm vào, trộn đều tay để tăng hương vị cho món nộm.
Cuối cùng cho lạc và vừng rang lên trên, trộn đều khi ăn (không nên trộn khi chưa ăn sẽ khiến lạc và vừng bị mềm, kém ngon).
Nếu bạn ăn cay thì có thể cắt thêm ớt tươi vào món nộm. Bày ra đĩa, trang trí với chút rau thơm và ớt cho đẹp mắt nếu muốn.
Ngoài ra bạn có thể trộn nộm với thịt heo luộc, lỗ tai heo, thịt gà, tôm....(tùy theo ý thích) để món ăn thêm phần dinh dưỡng và hấp dẫn hơn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg
Khi chiên đậu phụ cho dầu nhiều sẽ 'lãng phí'! Hãy nhớ 2 mẹo này đậu phụ sẽ không bị vỡ hay dính chảo
Nhỏ một giọt dầu gió vào quần áo lúc đang ngâm, công dụng bất ngờ mà không loại bột giặt nào có được