Đời sống

Kiên Giang: 5 năm nuôi mãng xà cực độc, bị cắn bao lần nhưng vẫn mê

Tình cờ bắt được một con rắn hổ đất bò vào nhà, ông Nguyễn Văn Hiểu (Ba Hiểu), ngụ ấp Ngọc Thành, xã Vân Khánh Đông (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) từ đó đã làm giàu nhờ nhân nuôi loài mãng xà kịch độc này. Hiện ông Ba Hiểu sở hữu đàn rắn độc gần 500 con rắn hổ đất.

Bắc Giang: Rủ nhau bỏ phố lên núi nuôi gà, trồng bưởi, xây nhà lầu, sắm ô tô / Nữ sinh nổi bật với số đo 91-64-96 của THPT Bình Hưng Hoà: Mình không ngại miệng đời vì họ chẳng nuôi mình ngày nào cả!

Trả lời câu hỏi tại sao lại chọn nuôi rắn hổ đất, một loài bò sát hoang dã kịch độc, ông Ba Hiểu nói: “Cái gì dễ thiên hạ làm hết rồi, mình nghèo chọn cái khó để ít bị cạnh tranh, với lại còn do cơ duyên nữa”.

Năm 2014, một con rắn hổ đất to bất ngờ xuất hiện trước nhà. Vốn biết cách bắt rắn nên ông Ba Hiểu dùng tấm vải lau nhà bắt gọn con rắn. Thấy con rắn khỏe mạnh, ông thả vào chum và hàng ngày bắt nhái cho ăn rồi quyết định nuôi. Càng nuôi thấy càng mê, ông lần dò tìm hiểu trên mạng internet những nơi chuyên nuôi rắn hổ. Thế là ông Ba Hiểu khăn gói đi Bình Dương với 3 triệu đồng dành dụm tìm mua thêm 10 con rắn hổ đất nữa để gầy đàn.

kien giang: 5 nam nuoi mang xa cuc doc, bi can bao lan nhung van me hinh anh 1

Từ một con rắn hổ đất bò vào nhà ban đầu, ông Ba Hiểu đã làm giàu từ việc nhân nuôi loài rắn kịch độc này. Ảnh: NQ.

Một năm sau đó, con rắn hổ đất đầu tiên đến nhà ông đã đẻ được lứa đầu với 43 trứng, sau khi ấp nở được 40 con rắn con và giúp ông thu về 8 triệu đồng. Cứ thế lần lượt những lứa rắn nối tiếp nhau.

Dắt chúng tôi tham quan trại rắn độc, ông Ba Hiểu mở nắp khoang chuồng, con rắn hổ đất khoảng 5kg với da đen xì ngóc đầu phùng má làm ai cũng khiếp vía.

kien giang: 5 nam nuoi mang xa cuc doc, bi can bao lan nhung van me hinh anh 2


kien giang: 5 nam nuoi mang xa cuc doc, bi can bao lan nhung van me hinh anh 3

Chuồng rắn được ông Ba Hiểu xây xung quanh bằng gạch và xi măng, có kệ để rắn nằm, có nước để rắn tắm giải nhiệt, dưới nền trải một lớp đất khô tạo môi trường tốt nhất cho rắn sinh trưởng. Ảnh: NQ.

 

Ông Ba Hiểu cho hay: “Thức ăn chính nuôi rắn là chuột, ngoài ra còn có cóc, nhái, cá rô phi. Với đàn rắn hiện tại, số lượng thức ăn mỗi ngày cần 20kg. Theo ông, rắn nở được một tuần sẽ tự lột da và ăn mồi. Rắn hổ đất từ một năm tuổi nặng chừng 1,2kg và bắt đầu sinh sản”.

Từ những ngày đầu chưa có kinh nghiệm nuôi rắn hổ, hiện ông Ba Hiểu nắm khá vững kỹ thuật nuôi rắn hổ, cách cho rắn sinh sản cũng như kỹ thuật ấp trứng rắn bằng cát ẩm với tỷ lệ thành công trên 90%.

Ngoài rắn hổ đất, ông Ba Hiểu còn nuôi rắn hổ hèo, hổ hành, hổ ngựa. Năm 2018, ông vừa xuất chuồng bán hơn 200 con rắn hổ đất giống, thu về 40 triệu đồng. 5 năm nuôi rắn, trên người ông không thiếu những vết sẹo do rắn cắn để lại.

kien giang: 5 nam nuoi mang xa cuc doc, bi can bao lan nhung van me hinh anh 4

Nuôi loài rắn hổ đất cực độc, ông Ba Hiểu không ít lần bị rắn cắn.

 

“Rắn hổ cắn mà không biết cách sơ cứu thì chẳng thầy nào cứu được vì nọc độc phát tán rất nhanh. Nhưng nếu biết cách sơ cứu, trị đúng thuốc thì cũng chữa được và tôi có bài thuốc chữa rắn độc cắn rất đơn giản, dễ kiếm, dễ làm...” - ông Ba Hiểu cho biết.

3 năm trước, trong một lần thăm chuồng rắn, ông Ba Hiểu bị rắn hổ cắn vào tay. Tự mình sơ cấp cứu, nặn máu, buộc lại cánh tay, sau đó, ông chạy qua nhà hàng xóm xin trái đu đủ xanh lấy mủ đắp vết thương, thịt trái đu đủ thì xay nhuyễn uống để thải độc rắn. Rốt cuộc, ông Ba Hiểu cũng tự cứu sống mình bằng bài thuốc chữa rắn độc cắn từ dân gian đó.

Sau lần ấy, trong trại rắn của ông Ba Hiểu lúc nào cũng có một tủ thuốc với đầy đủ dụng cụ sơ cứu người khi bị rắn cắn. Sau vườn lúc nào ông cũng trồng sẵn một cây đu đủ, loài cây được dùng để trị rắn cắn.

kien giang: 5 nam nuoi mang xa cuc doc, bi can bao lan nhung van me hinh anh 5

Hiện ông Ba Hiểu sở hữu đàn rắn với tổng số250 con rắn hổ đất trọng lượng từ 1,2-5kg/con và 230 con rắn trọng lượng dưới 1kg/con, trong đó có 60 con đang thời kỳ sinh sản.

 

Chia sẻ với Dân Việt, ông Ba Hiểu cho biết ông không nuôi bán lấy thịt, tâm huyết của ông là nuôi để phục vụ bào chế dược liệu từ nọc độc của rắn. Đơn đặt hàng 800 con rắn hổ đất đã có, nhiệm vụ của ông hiện giờ là tìm cách nhân đàn để đạt số lượng theo yêu cầu.

Do rắn hổ đất ít người nuôi nên giá thị trường đối với loài rắn này khá cao, dao động từ 1 triệu đồng/kg loại 5kg/con và 800 ngàn đồng/kg loại từ 1-2kg/con.

kien giang: 5 nam nuoi mang xa cuc doc, bi can bao lan nhung van me hinh anh 6


kien giang: 5 nam nuoi mang xa cuc doc, bi can bao lan nhung van me hinh anh 7

Ngoài nuôi rắn, ông Ba Hiểu còn nuôi ong mật gần chuồng rắn. Lão nông này con mê các loài hoang dã nên thấy ai bán là ông mua về nuôi cho học trò trong xóm xem. Ảnh: NQ.

 

1
Theo danviet.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm