Làm giàu khác người: Đem quả bơ đi nấu dầu, hóa ra lại bán chạy
Nữ tiến sỹ “kích” thu nhập lên tiền tỷ cho nông dân nhờ dược liệu quý / Nhà nông thu tiền “tươi” nhờ làm chuối khô
Những năm qua, hồ tiêu-loại cây trồng một thời được ví von như “vàng đen”-dần tàn lụi trên mảnh đất Chư Pưh. Nhiều nông dân nơi đây đã chủ động chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, trong đó có bơ. Tuy nhiên cũng bởi trồng ồ ạt nên giá bơ chính vụ thường bị đẩy giá xuống thấp, bơ chín hàng loạt để lâu dễ hư hỏng. Trước thực trạng đó, một số hộ dân đã tự tìm hiểu, nghiên cứu chế biến tinh dầu bơ bằng phương pháp thủ công nhằm tận dụng và nâng cao giá trị của quả bơ địa phương.
Chị Thủy đang chiết tinh dầu bơ vào lọ thủy tinh để đóng hộp bán. Ảnh: Hồng Thi
Bơ chín (loại bơ sáp không quá dẻo) được chị Thủy tách bỏ vỏ và hạt, đem xay nhuyễn, nấu 6-8 tiếng trên lửa nhỏ rồi cho vào máy ép lấy tinh dầu. Trong suốt thời gian nấu, chị phải dùng đũa đảo liên tục để bơ nóng đều và không bị cháy. Mỗi mẻ 3-4 kg bơ tươi, chị Thủy thu được tầm 60ml tinh dầu. Sản phẩm đạt chất lượng, theo chị, phải có màu xanh vàng hoặc vàng, thơm mùi bơ tự nhiên, độ sánh đặc vừa phải.
Chị Thủy chia sẻ: “Lúc đầu tôi cũng chỉ giới thiệu cho người quen, dần dần mới buôn bán trên mạng xã hội, đầu tư chai lọ và thiết kế nhãn mác, bao bì. Giá bán cho mỗi lọ 10ml là 80.000 đồng, lọ 20ml là 150.000 đồng. Sản phẩm có rất nhiều công dụng, nhưng chủ yếu dùng để dưỡng da, tóc, môi cho phụ nữ và cả trẻ em vì nó được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không dùng bất kỳ loại hóa chất hay chất bảo quản nào”.
Sản phẩm được người dân đầu tư bao bì, nhãn mác đẹp mắt.Ảnh: Hồng Thi.
Tiếng lành đồn xa, tinh dầu bơ mang tên Hồ Thu Thủy được khách hàng khắp nơi đặt mua và đánh giá cao về hiệu quả sử dụng. Không chỉ chú trọng vào khách lẻ, chị Thủy còn bỏ sỉ cho khách ở Pleiku, Bình Định, Đồng Nai, Nghệ An và hệ thống Spa ở Bình Dương… với giá dao động từ 35.000-50.000 đồng/chai 10ml tùy theo số lượng. Tính đến thời điểm hiện tại, chị Thủy đã chế biến và bán được khoảng 5 lít tinh dầu bơ, lợi nhuận thu về sau khi trừ chi phí gần 20 triệu đồng. “Sắp đến, tôi sẽ mở rộng mạng lưới phân phối, tìm thêm nguồn sỉ và đầu tư máy ép lớn để chế biến một lần được nhiều tinh dầu hơn”-chị Thủy cho hay.
Khác với chị Thủy, chị Đặng Thị Mai Sương (thôn Hòa Thuận, xã Ia Phang) lại chế biến tinh dầu bơ Nhiên's House của mình bằng phương pháp khác. Thay vì nấu, chị Sương đem thịt bơ chín phơi hoặc sấy từ 2-3 ngày thật khô rồi cho vào máy ép nhiệt để thu tinh dầu. “Cứ 50kg bơ tươi thu được 2kg bơ khô và ép được 700ml tinh dầu.
Tinh dầu bơ sản xuất bằng cách này sẽ có màu xanh nhạt, trong hơn so với nấu trên lửa. Đặc biệt, vì đã xử lý được độ ẩm nên sản phẩm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh mà không lo bị đông đặc và thời gian sử dụng được trong vòng 1 năm . Sau 5 tháng, chúng tôi đã bán được 10 lít tinh dầu, chủ yếu bỏ khách sỉ ở TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Đak Lak…”-chị Sương phấn khởi nói.
Nhận thấy giá trị của tinh dầu bơ và nhằm hướng tới xây dựng sản phẩm đặc trưng của địa phương, mới đây, UBND huyện Chư Pưh đã có văn bản chỉ đạo các phòng, ban liên quan xây dựng quy trình, hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa của mình.
Bà Nguyễn Thị Thu Hương-Phó trưởng Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Pưh, cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có khoảng 6 hộ đang chế biến và kinh doanh tinh dầu bơ với quy mô nhỏ lẻ, sản xuất thủ công. Qua trao đổi, hầu hết họ đều chưa có ý thức và nhu cầu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cũng như không có khả năng đóng khoản lệ phí từ 1,6-1,7 triệu đồng theo quy định. Hiện huyện đang tích cực tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích sẽ có được khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đồng thời trích kinh phí hỗ trợ 50%/hộ đối với khoản lệ phí mà họ phải nộp.
|
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết