Đời sống

Làm việc nhà có thể giúp con người... sống lâu hơn

Thay vì tốn tiền đi tập gym, các ông chồng có thể giúp vợ làm việc nhà để vừa có cơ thể khỏe mạnh, vừa tăng thêm hạnh phúc gia đình.

Bệnh ho gà ở trẻ em / Nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh

Gần đây, các nhà khoa học từ trường Đại học Buffalo thuộc New York, Mỹ đã chứng minh rằng, ngay cả các hoạt động nhẹ nhàng như việc xếp áo quần hay quét nhà cũng đóng góp đáng kể vào “công cuộc” cải thiện sức khỏe và gia tăng tuổi thọ của con người.

Làm việc nhà có thể giúp con người... sống lâu hơn - 1

Ảnh minh họa

 

Được biết, nghiên cứu trên có quy mô khá lớn với hơn 6000 người tham gia, chủ yếu là phụ nữ trong độ tuổi từ 63 đến 99. Để phục vụ nghiên cứu, họ đã ghi chép lại các hoạt động thể chất và tần suất làm việc của mình liên tục suốt 3 năm.

Làm việc nhà có thể giúp con người... sống lâu hơn - 2

Ảnh minh họa

 

Kết quả cho thấy, phụ nữ dành 30 phút mỗi ngày cho các hoạt động nhẹ nhàng như gấp áo quần, rửa bát, quét nhà,... thì có tỷ lệ tử vong thấp hơn 12% so với những người không làm gì.

Sự chênh lệch này có thể tăng cao hơn nữa nếu cường độ vận động tăng, tối đa là 39%. Điều đặc biệt, kết quả này còn áp dụng cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, cân nặng hay văn hóa.

Làm việc nhà có thể giúp con người... sống lâu hơn - 3

Ảnh minh họa

 

Phát hiện đáng chú ý này đã khẳng định rằng, chúng ta có thể tăng cường sức khỏe ngay cả khi làm những công việc tưởng chừng nhàm chán và nhẹ nhàng nhất.

Theo Michael J. LaMonte (tác giả cuộc nghiên cứu), trước đây, các công việc nhà thường không được xem trọng bởi lẽ chưa có nghiên cứu nào chỉ ra những lợi ích thực sự mà chúng đem lại cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, ông còn cho biết, mặc dù kết quả trên dựa theo phân tích từ những người lớn tuổi, nhưng nó cũng áp dụng cho thế hệ trẻ.

Làm việc nhà có thể giúp con người... sống lâu hơn - 4

Ảnh minh họa

 

Ngoài công dụng kéo dài tuổi thọ, làm việc nhà thường xuyên còn giúp bạn giảm stress đáng kể. Vì theo nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Utah, Mỹ, những người siêng rửa bát có thể tăng cảm hứng lên 25% và làm giảm mức căng thẳng xuống 27% nếu họ tập trung vào công việc này.

Vì vậy, ngay từ khi còn trẻ, bạn nên tập cho mình thói quen làm việc nhà. Nó không chỉ giúp không gian sống trở nên thoáng đãng, sạch sẽ, mà còn góp phần đáng kể trong việc gia tăng thể chất và kéo dài tuổi thọ. Quan trọng nhất đó là: “Làm gì cũng được, vẫn tốt hơn không làm gì” – theo Michael J.LaMonte.

 

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm