Đời sống

Loại củ đen sì, nhọn hoắt nhưng bóc ra trắng muốt, ngọt bùi ăn mãi không chán

Nhìn bề ngoài xù xì xấu xí vậy thôi nhưng củ này luộc lên thì cái vị béo bùi, ngọt thơm của nó sẽ khiến bạn ăn mãi không ngán.

Sứa đỏ - Món ăn năm nào cũng 'gây sốt' nhưng không phải ai cũng từng thưởng thức / Loại sâu ở Việt Nam được ví như đông trùng hạ thảo, giá đắt đỏ vẫn đầy người mua

Có câu “Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau quả bồ hòn cũng méo”, vậy là đủ biết củ ấu có hình dạng như thế nào. Ấu có màu đen sậm, hình dáng tựa như chiếc sừng trâu, nhọn hoắt. Bề ngoài xấu xí bao nhiêu, ấu luộc lên lại có vị ngọt bùi, béo ngậy bấy nhiêu.

Loại củ đen sì, nhọn hoắt nhưng bóc ra trắng muốt, ngọt bùi ăn mãi không chán - 1

Củ ấu nhìn giống như một chiếc sừng trâu. (Ảnh minh họa)

Loại củ đen sì, nhọn hoắt nhưng bóc ra trắng muốt, ngọt bùi ăn mãi không chán - 2

Phần bên trong củ ấu có màu trắng, ăn vào có vị ngọt bùi. (Ảnh minh họa)

Nhiều người ăn ấu từ lâu nhưng không hề biết loại củ này không mọc từ đất mà lại được trồng thủy sinh như lục bình. Ấu không mọc quá sâu mà nổi bồng bềnh trên mặt ruộng, lá ấu mọc thành từng chùm màu xanh đậm, nở kín ruộng. Khi ấu già sẽ rụng xuống dưới bùn, người ta sẽ vớt củ lên, rửa sạch rồi chế biến thành nhiều món.

Loại củ đen sì, nhọn hoắt nhưng bóc ra trắng muốt, ngọt bùi ăn mãi không chán - 3

Ấu là loại thực vật thủy sinh. (Ảnh minh họa)

Loại củ đen sì, nhọn hoắt nhưng bóc ra trắng muốt, ngọt bùi ăn mãi không chán - 4

Ấu khi còn non có màu tím, nhưng khi già sẽ chuyển thành màu đen và rụng xuống bùn. (Ảnh minh họa)

Ăn ấu dễ nhất là ăn sống, bẻ đôi và ăn trực tiếp phần nhân trắng bên trong. Ngoài ra, ấu cũng có thể đem luộc, làm bánh, nấu lẩu hay hầm xương cho ngọt nước. Loại củ này có vị ngọt bùi, béo béo ăn rất cuốn, đặc biệt là vào mùa đông khi trời lạnh.

 

Loại củ đen sì, nhọn hoắt nhưng bóc ra trắng muốt, ngọt bùi ăn mãi không chán - 5

Ấu luộc lên ăn rất bùi và thơm. (Ảnh minh họa)

Loại củ đen sì, nhọn hoắt nhưng bóc ra trắng muốt, ngọt bùi ăn mãi không chán - 6

Ngoài luộc, ấu còn thường được dùng để làm bánh... (Ảnh minh họa)

Loại củ đen sì, nhọn hoắt nhưng bóc ra trắng muốt, ngọt bùi ăn mãi không chán - 7

... nấu canh với thịt hoặc sườn cũng rất ngon. (Ảnh minh họa)

Ngoài vị thơm ngon, ấu còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ăn ấu giúp chữa cảm sốt, nhức đầu, giải độc rượu hay trị bệnh dạ dày. Với những lợi ích này, ấu không còn là món quà quê dân dã mà đã trở thành đặc sản được rao bán trên nhiều sàn thương mại điện tử. Nếu muốn tìm lại hương vị tuổi thơ, bạn có thể tìm mua ấu rất dễ dàng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm