Đời sống

Loại củ làm gia vị đắt đỏ nhất thế giới được trồng tại Việt Nam: 2 năm mới được thu hoạch, giá 6 triệu/kg

Loại củ này là gia vị đặc trưng có xuất xứ từ Nhật Bản nay đã được trồng thành công ở 1 số vùng tại British Columbia (Canada), bang Oregon (Mỹ), Trung Quốc, New Zealand và Việt Nam.

Hướng dẫn cách trồng 5 loại cây gia vị mà không cần đến hạt giống / 2 gia vị quen thuộc nhưng ăn quá nhiều gây mất ngủ, mắc nhiều bệnh tật

Ảnh minh họa

Củ wasabi là một loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản, được dùng để ăn kèm với các món sushi, sashimi, tempura,... Củ wasabi có vị cay nồng, hăng hắc đặc trưng, giúp kích thích vị giác và làm tăng hương vị của các món ăn.

w1-1504-6440

Củ wasabi có nguồn gốc từ Nhật Bản, được trồng chủ yếu ở vùng núi cao, mát mẻ như Hokkaido, Nagano,...Nó được mệnh danh là 1 loại củ “đỏng đảnh” nhất bởi rất khó trồng và chăm sóc. Cây wasabi chỉ có thể trồng được ở những vùng núi cao, có khí hậu mát mẻ, đất đai giàu dinh dưỡng và nguồn nước sạch. Ngoài ra, cây wasabi cũng rất nhạy cảm với thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Ngoài ra, để thu hoạch loại củ này cần thời gian lâu hơn những loại củ bình thường, mất 2 năm mới có thể có những củ Wasabi được thu hoạch. Chính bởi vậy, giá của củ wasabi tươi không hề rẻ, được mệnh danh là 1 trong những loại củ đắt nhất thế giới.

w4-4174-6426

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những lọ mù tạt – 1 sản phẩm được làm từ củ wasabi tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa với giá vài chục nghìn. Tuy nhiên trên thực tế, trong lọ mù tạt này có đến 95% là chất tổng hợp. Mù tạt chính hiệu từ củ wasabi có giá đắt hơn hàng chục lần. Wasabi hiện đang được bán với giá lên đến 250 USD/kg (hơn 5,8 triệu đồng).

 

w7-855-2845

Hiện nay, Việt Nam cũng đã trồng thành công củ wasabi từ năm 2020. Theo đó, tại Đà Lạt, nhiều người nông dân đã thử sức trồng wasabi trong nhà kính, dù cách chăm sóc khó khăn hơn những loại cây khác nhưng giá của wasabi rất cao đem lại thu nhập cho người nông dân. Anh Nguyễn Văn Tuyển 1 người trồng thành công cây wasabi cho biết:“Nếu muốn nó phát triển tươi tốt thì người trồng ở VN (tôi) phải tạo điều kiện thích hợp từ ánh sáng đến độ ẩm. Việc dùng nhà kính để trồng là tối ưu nhất, giúp cây wasabi không bị mầm bệnh, côn trùng tấn công. Tôi còn dùng lưới đen để che bớt ánh nắng, tạo một ra điều kiện vi khí hậu (nhiệt độ dao động từ 18 - 36 độ. Vào những ngày trưa nắng thì chỉ che từ 1 - 2 giờ",anh Tuyển chia sẻ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm