Loại quả dại ở Việt Nam bị 'ngó lơ' nhưng ra nước ngoài lại gây sốt với giá 700.000 đồng/kg
Giật mình tỉnh giấc giữa đêm - tín hiệu ngầm của 8 căn bệnh bạn không ngờ tới / Loại quả được mệnh danh 'nữ hoàng gia vị', giá có thể lên tới 2 triệu đồng/kg, Việt Nam trồng rất nhiều
Theo báo Sức khỏe và Đời sống, tầm bóp - còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như lồng đèn, thù lù, anh đào đất, đồm độp hay lù đù - là loại cây mọc hoang phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Cây thường mọc ven bờ ruộng, đất trống, ven đường hay ven rừng, dễ dàng tìm thấy trong tự nhiên.
Tầm bóp ra hoa, kết quả từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm. Loại quả này có tên khoa học là Physalis peruviana, thuộc họ cà (Solanaceae). Quả có hình tròn nhỏ, bên ngoài được bao bọc bởi lớp vỏ mỏng giống chiếc lồng đèn, vì vậy còn được gọi là “quả đèn lồng” hay “quả thù lù”.
Khi bóp nhẹ, lớp vỏ ngoài sẽ phát ra tiếng “bốp” vui tai - đặc điểm khiến nhiều người thích thú. Khi chín, quả tầm bóp chuyển sang màu vàng cam rực rỡ, vị ngọt pha chua nhẹ, có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm mứt, nước ép.
Trước đây, quả tầm bóp hiếm khi được bày bán tại các chợ Việt Nam. Với nhiều người, đây là món quà vặt gắn liền tuổi thơ, chỉ cần ra bờ ruộng hay ven đường là có thể hái cả nắm mang về, vừa ăn vừa chơi.
Dù là loại quả dại, tầm bóp lại chứa giá trị dinh dưỡng cao. Trong 70g quả tầm bóp có khoảng 53 calo, 1,9g protein, cùng nhiều vitamin như A, B1, B2, B3, C, E, K và khoáng chất như sắt, phốt pho.
Chính nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, loại quả “dân dã” này đã lọt vào danh sách những loại quả kỳ lạ và bổ dưỡng nhất thế giới, trở thành mặt hàng được săn đón tại nhiều quốc gia với mức giá lên tới 700.000 đồng/kg - điều khó ai ngờ tới với một loại quả từng bị xem là “vô giá trị” ở Việt Nam.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Ảnh minh họa