Đời sống

Loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt gấp 22,4 lần so với lượng sắt trong thịt nạc, phụ nữ nên ăn nhiều

Chuyên gia dinh dưỡng giới thiệu đến phụ nữ một loại thịt giúp bổ sung sắt vô cùng tốt, chỉ cần ăn 75g thực phẩm này có thể đáp ứng 126% nhu cầu sắt hàng ngày của phụ nữ.

Nỗi ám ảnh rụng tóc và 5 thói quen cần từ bỏ / Chế độ ăn giúp bạn giảm cân, giảm mỡ bụng và bảo vệ tim mạch

Chuyên gia dinh dưỡng Cốc Truyền Linh, Thạc sĩ Dinh dưỡng và Vệ sinh Thực phẩm, Giám đốc Hiệp hội ẩm thực dinh dưỡng thủ đô Trung Quốc cho biết, bổ sung sắt là việc làm bắt buộc đối với phụ nữ. Theo khuyến cáo, phụ nữ thường bổ sung sắt qua các loại thực phẩm chính như ăn thịt nạc, máu động vật và gan động vật.

Chuyên gia dinh dưỡng Cốc Truyền Linh

Tuy nhiên, theo Chuyên gia dinh dưỡng Cốc Truyền Linh, có một loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao hơn những thực phẩm trên đó chính là ốc móng tay. Hàm lượng sắt của nó cao tới 33,6 mg/100g, gấp 1,5 lần, 3,9 lần và 22,4 lần so với gan động vật, máu động vật và thịt thăn của lợn, nó chủ yếu là sắt heme được cơ thể con người hấp thụ trực tiếp. Ăn 75 gram ốc móng tay có thể đáp ứng 126% nhu cầu sắt hàng ngày của phụ nữ.

Loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt gấp 22,4 lần so với lượng sắt trong thịt nạc, phụ nữ nên ăn nhiều - Ảnh 2.

Ốc móng tay có hàm lượng sắt vô cùng lớn.

Vậy ăn 75g là bao nhiêu con ốc móng tay? Ốc móng tay kích thước thông thường có vỏ khoảng 8g/con, trong khi phần ăn được của ốc móng tay là 57%, và 75 gram thịt là tương đương với 16 con ốc móng tay. Cũng theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của cư dân Trung Quốc khuyến nghị mọi người nên ăn từ 40-75g các loại sản phẩm thủy sản mỗi ngày, đồng thời bổ sung sắt thông qua ăn ốc móng tay khoảng 2 lần/tuần.

Ngoài bổ sung sắt cho cơ thể, ốc móng tay cũng có nhiều dưỡng chất đáng chú ý cho sức khỏe chúng ta.

1. Giàu protein để xây dựng cơ bắp

100g ốc chứa khoảng 25g protein. Lượng protein này chiếm 50% lượng khuyến cáo cho một người bình thường có chế độ ăn 2.000kcal. Nói cách khác, chúng là một trong những nguồn protein tốt nhất để đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Protein rất quan trọng để xây dựng cơ bắp và sửa chữa các tế bào cơ bị hư tổn.

Hơn nữa, các axit amin tạo nên protein có lợi ích cho não. Axit amin giúp tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và sự thèm ăn. Cụ thể hơn, axit amin giúp giảm sương mù não, cải thiện tâm trạng tốt hơn, giấc ngủ ngon hơn và tăng năng suất. Ngoài ra, vì chúng ít chất béo và có khoảng 150kcal/100g, ốc móng tay rất tốt cho việc giảm cân.

2. Nguồn vitamin B12 tuyệt vời cho sức khỏe não bộ

Loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt gấp 22,4 lần so với lượng sắt trong thịt nạc, phụ nữ nên ăn nhiều - Ảnh 3.

Hàm lượng vitamin B12 trong ốc móng tay có lợi lớn cho sức khỏe não bộ

So sánh các con số dưới đây:

– 100g ốc móng tay nấu chín có khoảng 99 microgam vitamin B12

– Vitamin B12 RDI (lượng khuyến cáo hàng ngày) là 2,4 microgam

Điều này có nghĩa là 100g ốc cung cấp gấp 41 lần RDI vitamin B12 mà cơ thể chúng ta cần.

Ốc móng tay có hàm lượng vitamin B12 tuyệt vời như một loại thực phẩm bổ não. Vitamin B12 giúp duy trì tính toàn vẹn của tế bào thần kinh bằng cách bảo tồn vỏ myelin bảo vệ đuôi tế bào thần kinh. Nó góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, bệnh đa xơ cứng và các bệnh thoái hóa khác của hệ thần kinh. Hơn nữa, vitamin giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và góp phần chống thiếu máu và tăng mức năng lượng.

3. Cung cấp axit béo Omega-3 lành mạnh

Omega-3 là một chất béo lành mạnh trong ốc móng tay và các loại động vật có vỏ và cá. Nó có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ và giúp giảm cholesterol xấu LDL. Bên cạnh đó, loại axit béo này giúp tăng cholesterol HDL tốt. Đồng thời, ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám bên trong thành động mạch. Điều này góp phần làm giảm huyết áp cao và ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đột quỵ. Axit béo omega-3 còn được chứng minh là tốt cho da, tóc và mắt.

Tác dụng phụ và nguy cơ sức khỏe nếu ăn nhiều ốc móng tay

Loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt gấp 22,4 lần so với lượng sắt trong thịt nạc, phụ nữ nên ăn nhiều - Ảnh 4.

Những người bị dị ứng không nên ăn ốc móng tay

1. Dị ứng và sốc phản vệ

Nếu bạn bị dị ứng với ốc móng tay hoặc các loại động vật có vỏ khác, động vật giáp xác hoặc cá, hãy tránh ăn chúng. Nếu bạn gặp các triệu chứng dị ứng như ngứa lưỡi, nổi mẩn trên da, ngứa, buồn nôn, nôn, giảm huyết áp đột ngột, chóng mặt, cảm giác ngất xỉu, khó thở và sưng lưỡi, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Phản ứng dị ứng có thể lên đến đỉnh điểm với sốc phản vệ.

2. Ngộ độc thực phẩm

Ốc móng tay chết hoặc bị nhiễm vi khuẩn khác nhau có thể gây ngộ độc thực phẩm. Buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy là những dấu hiệu điển hình. Khi gặp phải các triệu chứng này hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Tất cả các loài động vật có vỏ có thể mang mầm bệnh E coli, Salmonella và ký sinh trùng đường ruột và nguy hiểm nhất đối với trẻ em, người già và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC